Vi rút Zika có thể xuyên qua nhau thai sản phụ

18/02/2016 08:02 PM | Sống

Giới khoa học Brazil phát hiện vi rút Zika trong màng ối của hai sản phụ, một bằng chứng cho thấy khả năng vi rút này có thể xuyên qua nhau thai gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Vi rút Zika có thể xuyên qua nhau thai sản phụ

Tạp chí bệnh truyền nhiễm Lancet dẫn nghiên cứu của nhóm bác sĩ thuộc viện Oswaldo Cruz của Brazil cho biết bào thai của hai sản phụ trên đã được chẩn đoán mắc chứng đầu nhỏ.

Chuyên gia về vi rút Zika ở London (Anh), ông Jimmy Whitworth nhận định các phát hiện mới này càng củng cố bằng chứng vi rút Zika là nguyên nhân gây dị tật đầu nhỏ cho hàng ngàn trẻ sơ sinh ở Brazil.

Hai sản phụ này đã bị các triệu chứng như sốt, đau cơ và nổi ban trong suối ba tháng đầu tiên của thai kỳ. Khi thai nhi được khoảng 22 tuần tuổi, bác sĩ siêu âm xác nhận bào thai mắc chứng đầu nhỏ.

Tuy nhiên, nhóm nhà khoa học Barzin cẩn trọng khi cho rằng họ cần phải tiến hành thêm những nghiên cứu khác để có thêm bằng chứng củng cố mối liên quan giữa vi rút Zika và dị tật đầu nhỏ, gây teo não ở trẻ sơ sinh.

“Nghiên cứu trên đây chưa đủ quyết định liệu vi rút Zika được phát hiện trong màng ối của hai sản phụ trên có gây chứng đầu nhỏ ở trẻ hay không” – bác sĩ Ana de Filippis, trưởng nhóm nghiên cứu nhấn mạnh.

Hãng tin Reuters cho biết nhiều nhà khoa học trên thế giới cho rằng vi rút Zika có thể là nguyên nhân chính gây ra chứng đầu nhỏ ở trẻ mới sinh và gây rối loạn thần kinh nghiêm trọng ở ngưởi trưởng thành, với tên gọi là chứng bệnh Guillain-Barre.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về dịch bệnh Zika và kêu gọi thành lập các công trình nghiên cứu khẩn cấp về dịch bệnh này trong bối cảnh số ca nghi bị chứng đầu nhỏ đang tăng cao ở Brazil và một số nước Mỹ Latin.

Trẻ sinh ra với chứng đầu nhỏ đang đối diện nguy cơ não phát triển không bình thường.

Theo Mỹ Loan

Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hàng trăm tài xế đình công phản đối chính sách của Go-Việt: “Chúng tôi làm 17-18h/ngày cũng không đủ điểm để đạt mức thưởng đưa ra”

“Bây giờ số điểm tích lũy nhân đôi nhưng mức thưởng nhân lên gấp 3 lận. Chính sách tiền thưởng bóp chặt, dù chúng tôi có cố gắng lắm cũng khó mà lấy được tiền thưởng…”, một tài xế Go-Viet trong số hàng trăm tài xế tập trung tại trụ sở công ty Go-Viet (Q.3, Tp.HCM) sáng ngày 19/7 tỏ ra bức xúc.

Singapore: Câu chuyện hồi sinh của thị trường trà sữa trân châu

Trà sữa vốn bị người tiêu dùng Singapore coi là món ăn lạ khi được giới thiệu lần đầu vào năm 1992. Thời kỳ đó, đồ uống này vẫn còn được phục vụ trong những cốc thủy tinh bình thường như mọi thức uống khác được phục vụ trong quán. Thương hiệu đầu tiên giới thiệu món này ra công chúng Singapore là Bubble Tea Garden với nhiều hương vị và màu sắc bắt mắt.

Câu chuyện kinh doanh

Đặt mục tiêu gọi 200.000 USD để mở lại The KAfe, sau 1 tháng Đào Chi Anh mới nhận về 1% con số đề ra

Nếu duy trì tốc độ hiện nay, cựu CEO The KAfe phải mất tới hơn 7 năm để gọi đủ số vốn gây dựng lại thương hiệu cũ.

Shark Tank Việt Nam

Deal "khủng" nhất Shark Tank Việt Nam chính thức được rót vốn: Shark Hưng thú nhận thuyết phục Mopo nhận 1 triệu USD thành công nhờ 15.000 nhân viên Sales và database khách hàng của CENGroup

Shark Hưng chính thức rót 1 triệu USD vào startup pin thông minh Mopo của chàng Việt kiều Mỹ Nguyễn Ngọc Minh. Rời Việt Nam từ năm lên 9, Minh đã sáng chế ra loại pin dân dụng có thể sử dụng lưu trữ cho hộ gia đình, dùng cho xe máy điện, ô tô điện, khiến 3 cá mập giành giật, và Shark Hưng phải mang cả 15.000 nhân viên Sales cùng database khách hàng của CENGroup ra câu dẫn…

Đọc thêm