Úc: 90% các loại thuốc Đông Y Trung Quốc có độc tố

15/12/2015 08:34 AM | Sống

Theo kết quả nghiên cứu phân tích từ một nhóm nghiên cứu sinh người Úc, phần lớn các loại thuốc Đông Y viên nén trôi nổi trên thị trường nước này có chứa các thành phần độc tố.

Úc: 90% các loại thuốc Đông Y Trung Quốc có độc tố

Rất nhiều người vẫn thường xuyên sử dụng thuốc đông y Trung Quốc nghĩ rằng đây là vị thuốc từ thiên nhiên lành tính và nhiều công dụng. Thế nhưng, có lẽ họ đã lầm, nhất là đối với dạng thuốc đông y viên nén.

Tại Úc, các loại đông y Trung Quốc được bào chế theo dạng viên nén hoặc thuốc bột từ các nguyên liệu thảo dược. Cũng chính vì thế, rất khó để phân biệt hay phân tích thành phần bằng mắt thường. Bên cạnh đó, trong các viên thuốc Đông y dạng nén cũng không có thành phần hóa học cụ thể để có thể nhận biết bằng các phương pháp thí nghiệm.

Thuốc Đông Y tràn lan trên thị trường dược phẩm Úc.
Thuốc Đông Y tràn lan trên thị trường dược phẩm Úc.

Lần đầu tiên nhóm nghiên cứu sinh làm việc tại Đại học Curtis và Đại học Murdoch, Đại học Adelaide đã phối hợp phương pháp mặt cắt cùng kỹ thuật phân tích hiện đại để lột trần các loại thuốc Đông y đang phổ biến tại xứ sở Kangaroo. Các nghiên cứu sinh này đã tiếp cận được kết quả phân tích theo ba yếu tố DNA, độc tố và thử nghiệm kim loại nặng, đưa 26 loại thuốc Đông Y viên nén ra ánh sáng. Các loại thuốc này thường được dùng để chữa bệnh cúm hay bồi bổ sức khỏe cho người sử dụng.

Kết quả khá sốc, trong các viên nén này có chứa rất nhiều thành phần kim loại nhiễm độc, DNA không rõ nguồn gốc cùng kim loại nặng. Hầu hết đều không được Cơ quan Y tế Úc cấp phép bày bán trên thị trường.

Ngoài ra còn tìm thấy được nhiều DNA thực vật, động vật không nằm trong đăng ký thành phần, trong đó có cả các thành phần động vật quý hiếm. Các loại chất dược phẩm như paracetamol, thuốc kháng viêm, kháng sinh và thậm chí cả chất kích thích cũng được tìm thấy trong thành phần các loại thuốc Đông Y, thứ mà đáng ra chỉ được làm bằng thảo dược. Đặc biệt nhất, người ta còn tìm ra chất chống đông máu Warfarin cực kỳ độc hại cho cơ thể người và cả chất ephederin bị cấm tại Úc.

Nhiều loại thuốc Đông Y viên nén tại Úc bị phát hiện chứa độc tố, DNA không rõ nguồn gốc.
Nhiều loại thuốc Đông Y viên nén tại Úc bị phát hiện chứa độc tố, DNA không rõ nguồn gốc.

Rất có thể các mẫu Đông Y viên nén được phân tích là sản phẩm giả mạo, hoặc có thể do thảo dược thành phần được trồng ở các khu vực bị nhiễm độc, được bào chế ở các nhà máy có môi trường ô nhiễm nặng. Bên cạnh đó, các loại độc tố được tìm thấy như nọc độc cóc được thêm vào có thể làm tăng tính hiệu quả của thuốc.

Các loại thuốc hợp pháp tại Úc sẽ được dán nhãn đăng ký hoặc liệt kê. Thuốc Đông Y hầu hết được dán mác "liệt kê" và được quản lý ít nghiêm ngặt hơn. Tại Úc có khoảng 2.000 loại thuốc Đông Y được đăng ký mỗi năm. Và theo Cơ quan y tế Úc, trong năm 2012-2013 đã có khoảng 145 mẫu thuốc Đông Y được kiểm nghiệm. Khoảng 83% số thuốc được kiểm nghiệm cho kết quả không tuân thủ, 6% là không đủ chất lượng do thành phần hoặc quy trình sản xuất.

Công nghiệp thảo dược là ngành công nghiệp siêu lợi nhuận mang lại lợi nhuận hàng tỷ USD trên thế giới và có mặt ở khắp mọi nơi. Các nhà nghiên cứu Úc mong muốn sẽ hoàn thiện được một bộ công cụ để trấn an người sử dụng, kiểm nghiệm tác dụng của chúng mà không bị lừa. Cũng nhờ nghiên cứu này, họ sẽ tìm ra giải pháp để kiểm soát ngành thảo dược hiệu quả hơn.

Theo Lương Hồng Phúc

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Câu chuyện kinh doanh

CEO tỷ phú của startup giá trị nhất xứ sở Kim chi: Bỏ học Harvard tạo dựng nên đế chế kinh doanh trị giá 9 tỷ USD, được mệnh danh là 'Amazon của Hàn Quốc'

Trong thương mại điện tử, nếu Mỹ có Amazon, Trung Quốc có Alibaba thì Hàn Quốc có Coupang, startup bán lẻ trực tuyến lớn nhất xứ sở kim chi với doanh thu hàng năm lên tới hàng chục tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

8 triết lý giúp biến tiệm may nhỏ thành đế chế thời trang tỷ đô của ông chủ Uniqlo: Một milimet khoảng cách cũng tạo nên sự khác biệt, đừng bao giờ ngừng tiến lên phía trước!

Sau hơn 30 năm kinh doanh, Tadashi Yanai đã đúc rút ra 23 nguyên tắc quản lý, chia làm tám chủ đề chính và coi chúng là linh hồn của Fast Retailing.

Shark Việt: Khi mình đã đưa tiền giúp cho ai rồi thì coi như đi không trở về. Kiếp sau không trả thì nhiều kiếp sau người ta trả!

Shark Việt cho biết khi mình đã đưa tiền cho ai rồi, đã giúp ai rồi thì coi như là đi không trở về, như thế tâm cho nhàn.

Đọc thêm