Tuyệt vời ẩm thực sân bay bậc nhất thế giới

13/07/2013 23:09 PM | Sống

Lâu nay, những hành khách từng dùng bữa trong khi chờ chuyến bay tại hầu hết các sân bay ở Việt Nam đều biết chất lượng các món ăn được bày bán không tương xứng với đồng tiền họ bỏ ra. Báo chí mới đây đã lên tiếng về tình trạng này. Song có những sân bay ở nước ngoài đã làm tăng thêm giá trị của chuyến bay thông qua những nhà hàng, quán ăn ở đó.

Vài năm trở lại đây, những người phải thường xuyên xê dịch trên bầu trời cũng như du khách năm châu đã chứng kiến một sự cải tiến đáng chú ý về dịch vụ ẩm thực tại các sân bay khắp thế giới, nhất là tại các đô thị lớn vốn nổi tiếng có nhiều món ngon bậc nhất như London, New York, Paris hay Tokyo.

Nhiều nhà hàng, quán rượu danh giá đặt chi nhánh trong sân bay, với những đầu bếp giỏi nghề trực tiếp đứng bếp. Nhiều sân bay đã trở thành địa chỉ ẩm thực không chỉ của hành khách đến và đi mà còn của những người thích ăn ngon (Không cần phải là hành khách đi và đến, bất kỳ ai cũng có thể vào sân bay Chitose mới ở Sappro (Nhật Bản) để dùng bữa trong các nhà hàng, quán ăn hải sản tại đây).

Sau đây là một số sân bay điển hình đã để lại ấn tượng tốt đẹp về dịch vụ ăn uống thông qua những hành khách đã từng trải nghiệm. Nếu có dịp ghé đến những phi trường này, bạn đừng quên thưởng thức những món ăn ngon.

Không thua nhà hàng 5 sao

Một trong những điểm dừng thú vị nhất của ông Rafael Micha, Giám đốc điều hành Tập đoàn Khách sạn Grupo Habita (Mexico) là Hangar-7 của phi trường Salzburg (Áo), nơi có Nhà hàng Ikarus được gắn sao Michelin.

Với sự đỡ đầu của đầu bếp bậc thầy Eckart Witzigmann – người được phong ba sao Michelin, Nhà hàng Ikarus từng được những tên tuổi lớn của nghề ẩm thực thế giới như Jean-Georges Vongerichten, Xavier Pellicer, Carlo Cracco… trực tiếp đứng bếp mỗi người một tháng.

Khung cảnh Nhà hàng Ikarus
Vài năm trước, bếp trưởng điều hành nhà hàng là Roland Trettl đã tổ chức một nhóm bốn người bạn đầu bếp của ông đến từ các nhà hàng nổi tiếng ở Mexico trổ tài làm các món ngon cho Ikarus, do vậy “không có gì quá đáng khi nói đây là nơi ăn tối hấp dẫn nhất trong đời tôi” như lời ông Rafael Micha. Có thể nói, bữa tối của Ikarus có thể sánh với bất kỳ nhà hàng 5 sao nào cả về chất lượng món ăn cũng như sự phục vụ và khung cảnh tuyệt đẹp ở đây.

Món cá hồi xông khói ăn kèm măng tây, củ cải, trái lê và trứng cá caviar ở Ikarus
Còn đây là lời cô Kim Walker, Giám đốc sáng tạo đồng thời là Phó chủ tịch bộ phận tiếp thị và thương hiệu Tập đoàn Khách sạn Morgans: “Mùa Hè năm 2012, tôi lỡ mất chuyến bay rời London tại sân bay Heathrow, thế là tôi đành dạo quanh nhà ga số 3 rồi bước vào bar Caviar House Oyster, quyết định sẽ ăn một bữa caviar cho bõ ghét trước khi bay chuyến khác. Thế là từ đó về sau tôi luôn lên kế hoạch thêm 20 phút trước mỗi chuyến bay để có thể ăn món caviar tại bar Caviar House Oyster!”.

Còn tại sân bay quốc tế San Francisco, có một nhà hàng tuyệt vời là Willow Street Woodfired Pizza, nơi cô Kim có thể thưởng thức món gà quay hảo hạng: “Lần gần đây nhất khi bay đến San Francisco, tôi đã đặt xe chậm nửa tiếng sau khi đáp xuống để có thể dừng chân nếm món gà ấy trước khi rời sân bay”.

Với tiếp viên hàng không nổi tiếng người Mỹ Heather Poole, tác giả của cuốn tiểu thuyết về hàng không bán chạy nhất (theo danh sách của New York Times) Tư thế tiếp viên ở độ cao 10.000m: Những chuyện thô tục, bi kịch phi hành đoàn và những hành khách điên rồ thì “sân bay duy nhất mà tôi không bận tâm khi ngồi đến ba giờ giữa hai chuyến bay là phi trường quốc tế Miami; bởi ở đó có Nhà hàng La Carreta với các món ăn Cuba quá ngon.

Và thời gian không là vấn đề gì cả khi tôi phải bay trở lại New York từ Miami: tôi luôn ghé quán Cafe Versailles để làm một tách café con leche (cà phê sữa pha theo kiểu Cuba). Tôi cần chất caffeine đủ để tỉnh táo trong thời gian làm thủ tục cho hành khách lên máy bay và tùy vào thời gian trong ngày, cùng với ly cà phê tôi có thể lấy thêm một cái bánh ổi của quán để mang theo chuyến bay”.

Gà nướng tại quán Willow Street Woodfired Pizza
Sân bay ưa thích thứ hai của Heather Poole là phi trường quốc tế San Francisco, “bởi có Nhà hàng The Plant; nơi tôi nhai miếng wasabi burger khi công việc đã xong. Ở sân bay Chicago, tôi cứ cầu mong hành khách rời máy bay nhanh nhất để tôi có thời gian chạy ào tới quán Tortas Frontera ăn món salad taqueria (món salad trái bơ Mexico). Ôi trời, nó quá ngon!”.

Món lạ và rượu vang hảo hạng

“Tôi là một tín đồ của món biltong (thịt khô các loại, rất phổ thông tại Nam Phi) và luôn ăn món này ở sân bay Johannesburg sau khi đã kiểm tra an ninh và đi vào cửa A5 để đến quán Biltong On-The-Go. Các hương vị biltong tôi đều thích nhưng món tôi ưa nhất là thịt khô kudu (linh dương sừng xoắn). Vì không thể đem nó vào nước Mỹ nên mỗi khi đến sân bay Johannesburg tôi đều ăn thịt kudu khô” – đó là thú nhận của ông Scott Wiseman, Chủ tịch Công ty du lịch Cox & Kings, The Americas.

Tách cà phê sữa ở Cafe Versailles
Riêng với chuyên gia giới thiệu rượu vang Alpana Singh ở bar The Boarding House tại Chicago thì mối quan tâm của cô là những sân bay có bar rượu vang “oách” nhất. Đó là bar O’Hare ở phi trường JFK và Vino Volo ở phi trường Dulles của TP. New York.

Còn khi du hành qua đất nước Thụy Sĩ thì cô lại không thể bỏ qua món kem Mövenpick ở các sân bay của đất nước vốn nổi tiếng với nghề nuôi bò sữa và những sản phẩm chế biến từ sữa tươi.

Món thịt khô kudu ở sân bay Johannesburg
Là đầu bếp của Nhà hàng Juni sắp khai trương tại New York, anh Shaun Hergatt hài lòng khi dừng chân thưởng thức rượu vang vùng Tuscany tại quầy bar Marchesi de’Frescobaldi ở sân bay Rome, nơi có một bộ sưu tập rượu vang lừng danh cùng các món nhắm nhẹ như salad và thịt nướng thái mỏng: “Đó là kinh nghiệm để đời tại một quầy rượu với những món ăn đầy hương vị, tất cả đều có chất lượng như tại một nhà hàng. Cung cách phục vụ cũng thực sự chuyên nghiệp. Tôi mong sớm có ngày trở lại đây!”.

Giá như dịch vụ ẩm thực ở các sân bay nước ta có được một lời ao ước như vậy…

Theo Trường Giang

kyanh

Cùng chuyên mục
XEM