Trời lạnh, người Việt vào bách khoa Wikipedia "vẽ bậy" nhiều hơn

26/01/2016 04:11 PM | Sống

Chính wiki cũng thừa nhận rằng: Cứ thời tiết xấu thì số lượt sửa đổi và xuyên tạc lại cao hơn các khoảng thời gian khác.

Trời lạnh, người Việt vào bách khoa Wikipedia "vẽ bậy" nhiều hơn

Nguồn bách khoa toàn thư mở này đang có hơn 5 triệu bài viết bằng tiếng Anh, 1.1 triệu bài tiếng Việt và được thể hiện bằng hơn 260 ngôn ngữ trên thế giới với 37 triệu bài.

Với khoảng 23 triệu lượt người Việt Nam truy cập ổn định hàng tháng vào Wikipedia, có thể thấy trang web này đóng vai trò rất hữu ích trong việc tra cứu và tìm kiếm thông tin.

Tuy nhiên, Wiki cho phép tất cả mọi người có quyền biên tập, chỉnh sửa mà không hề phải chịu trách nhiệm hay bất cứ hình phạt nào do những thay đổi mình gây ra. Chính điều này đang khiến càng ngày thì wiki tiếng Việt càng giống như một “bãi rác”.

Tuần qua, một bức ảnh chụp màn hình trang Wikipedia Việt Nam đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng trong nước. Theo đó, trang thông tin về nhà bác học Isaac Newton bị sửa đổi nội dung theo hướng bóp méo sự thật, dùng lời lẽ thô thiển để thay thế cho những thông tin giá trị trước đó.

Bên cạnh ý thức, ... thời tiết cũng có thể là nguyên nhân cho việc phá hoại này. Chính wiki cũng thừa nhận rằng: Cứ thời tiết xấu thì số lượt sửa đổi và xuyên tạc lại cao hơn các khoảng thời gian khác.

Đây không phải là lần đầu tiên nội dung trên Wikipedia bị chỉnh sửa, bóp méo.

Năm ngoái khi Nguyễn Cao Kỳ Duyên lên ngôi hoa hậu, wiki của MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên bị xuyên tạc nhiều đến nỗi wiki phải khóa hoàn toàn quyền chỉnh sửa để bảo vệ thông tin chân chính. Lí do những người hâm mộ chỉ muốn wiki để tên hoa hậu Kỳ Duyên nên ra sức đánh bật và thay thế hoàn toàn thông tin của MC Kỳ Duyên.

Việc các bài viết bị cố tình chỉnh sửa sai lệch buộc ban quản trị Wikipedia phải đưa ra tính năng "khóa chỉnh sửa bài viết" và chỉ mở lại sau một thời gian nhất định.

Hiện nay, wiki đã phát triển công cụ Wikitrust để đánh giá mức độ đáng tin cậy của những câu chữ trong đoạn thông tin. Nếu thông tin hiện lên màu vàng da cam đậm đó là những thông tin không chính xác hoặc thiếu nguồn dẫn, còn nếu màu trắng thì bạn tạm yên tâm vì nguồn được chứng thực hoặc do chính tác giả viết.

Dù ra sức đối mới, tuy nhiên bản thân ban lãnh đạo Wiki cũng thừa nhận mình đang dần mệt mỏi và đuối sức trong cuộc chiến phá hoại này.

Nếu đề cập đến đối tượng được chỉnh sửa nhiều nhất có sẽ là các chính trị gia và các ngôi sao có tầm ảnh hưởng trên thế giới như George W.Bush (46 triệu lượt), Michael Jackson (28 triệu lượt),...

Hoàng Hà

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ cuộc chiến TMĐT giữa Tiki, Sendo với Shopee, Lazada đến du lịch trực tuyến, bức tranh ngành OTA Việt Nam khốc liệt ra sao?

Cuộc chiến của các doanh nghiệp OTA Việt Nam hiện nay cũng khốc liệt không kém TMĐT bán lẻ. Thị trường OTA đang dần hình thành bức tranh cạnh tranh giữa Vntrip và Traveloka khi các doanh nghiệp nội khác đang có dấu hiệu hụt hơi hoặc từ bỏ cuộc chơi.

Câu chuyện kinh doanh

Đại gia nội như Vingroup, Saigon co.op đang tạm thắng thế trên thị trường bán lẻ, nhưng cuộc chiến đích thực chỉ mới bắt đầu

Sự cạnh tranh của thị trường bán lẻ mới đang chỉ bắt đầu. Việc các doanh nghiệp lớn như Vingroup và Saigon co.op trong thời gian qua mở rộng kinh doanh về nhiều các tỉnh thành lớn và thâu tóm các thương hiệu nhỏ lẻ là minh chứng cho điều này.

Mảng payment ở Việt Nam càng thêm nóng: VNPay sắp được Softbank và quỹ chính phủ Singapore rót 300 triệu USD?

Quỹ Tầm nhìn Softbank của tỷ phú Masayoshi Son và quỹ đầu tư GIC của chính phủ Singapore vừa đề xuất một khoản đầu tư 300 triệu USD vào startup mảng payment của Việt Nam - VNPay, DealStreetAsia đưa tin.

Câu chuyện kinh doanh

"Bồ kết gội đầu, nước trầu súc miệng" và chuyện CEO trẻ bỏ phố về rừng, kinh doanh sản phẩm làm đẹp không hóa chất, phụng dưỡng tự nhiên

Chân đi dép cao su. 10 đầu ngón tay nhám đen vì hái lá thuốc. Đỗ Hoàng mang dáng vẻ của một nông dân nhiều hơn là một doanh nhân. Anh là CEO Vietherb, kinh doanh các sản phẩm từ các bài thuốc nam của người Việt như bồ kết gội đầu, nước lá trầu súc miệng, bồ hòn dùng rửa bát, bột đậu xanh rửa mặt.

Đọc thêm