Thủ tướng Canada: Tôi sẽ dạy con trai tôi ủng hộ nữ quyền

27/01/2016 10:26 AM | Sống

“Chúng ta không nên e dè từ “nữ quyền”. Đàn ông và phụ nữ đều nên sử dụng từ này để nói về bản thân bất cứ khi nào họ muốn.”

Thủ tướng Canada: Tôi sẽ dạy con trai tôi ủng hộ nữ quyền

Tại phiên họp về “Tiến độ hướng tới Bình đẳng giới” của Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới diễn ra tại Davos, thủ tướng Canada - Justin Trudeau đã khẳng định ông sẽ nuôi dạy con trai và con gái mình thành những người ủng hộ nữ quyền giống như ông.

Vị lãnh đạo trẻ tuổi, người đã luôn ủng hộ nữ quyền, bình đẳng giới, vừa quyết định bổ nhiệm một nửa số thành viên trong nội các là phụ nữ sau khi lên nắm quyền vào năm ngoái.

Người cha đã có một cô con gái và hai cậu con trai chia sẻ, ông và vợ mình đều khuyến khích cô con gái trở thành người có tham vọng, và ông thấy mình cần phải “thật sự cố gắng nói cho các con trai biết cách nên cư xử thế nào với phụ nữ, và làm sao để khi lớn lên sẽ thành một người ủng hộ nữ quyền giống như cha chúng”.

“Chúng ta không nên e dè từ “nữ quyền”. Đàn ông và phụ nữ đều nên sử dụng từ này để nói về bản thân bất cứ khi nào họ muốn.”

Tại phiên họp tập trung vào vấn đề: làm thế nào để phụ nữ có thể thăng tiến trong công việc, Trudeau tiết lộ những trở ngại mà ông đã phải vượt qua khi bổ nhiệm thành viên nội các mới trong đó có đến 50% thành viên là phụ nữ - với lời biện minh nổi tiếng “bởi vì đó là năm 2015”.

“Mọi người phải biết rằng trước khi tôi nói “bởi vì đó là năm 2015”, có rất nhiều điều tồi tệ đã xảy ra”, ông nói. Bởi vì phụ nữ thường có xu hướng e dè và thiếu tự tin dù muốn được thăng tiến, khác hẳn so với nam giới, nên Trudeau đã tạo một chiến dịch với tên gọi “Hãy giục cô ấy tiến lên” để ủng hộ sự tự tin cho nữ giới.

“Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, nếu bạn hỏi một người đàn ông rằng anh ta có muốn tự ứng cử không, thì câu hỏi đầu tiên của anh ta sẽ là “Tôi có nên đeo cà vạt không nhỉ?”. Nhưng nếu hỏi cùng câu đó với phụ nữ, cô ấy sẽ hỏi lại “Tại sao lại là tôi?””.

Trudeau tiết lộ rằng ông “đã phải xoắn hết cả óc” để thuyết phục Chrystia Freeland đảm nhận vai trò Bộ trưởng Bộ Thương mại Canada.

Hạn ngạch cũng là vấn đề gây khá nhiều tranh cãi trong việc khuyến khích bình đằng giới. Tredeau nói rằng ông phải đối mặt với rất nhiều lời chỉ trích vì muốn bổ nhiệm nội các không chỉ dựa theo tiêu chí phẩm cách, mà còn thêm cả tiêu chí bình đẳng giới – nhưng điều này đã thật sự xảy ra sau khi ông lên nắm quyền.

Nữ Bộ trưởng cải cách Dân chủ - Maryam Monsef, 30 tuổi, là người tị nạn từ Afghanistan nhập cư sang Canada. Thủ tướng Trudeau nói rằng, trong một cuộc họp nội các về khủng hoảng người tị nạn, Jane Philpott, Bộ trưởng Bộ y tế đã quay sang nói với Monsef:

“Trong suốt quá trình nghe cô nói, tất cả những gì tôi đã nghĩ đó là, có một cô bé 10 tuổi ngay lúc này đây đang sống trong trại tị nạn Syria, nhưng có thể sau 20 năm nữa, cô ấy sẽ ngồi tại đây để tham gia cuộc họp này".

Khánh Hòa

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Mảng payment ở Việt Nam càng thêm nóng: VNPay sắp được Softbank và quỹ chính phủ Singapore rót 300 triệu USD?

Quỹ Tầm nhìn Softbank của tỷ phú Masayoshi Son và quỹ đầu tư GIC của chính phủ Singapore vừa đề xuất một khoản đầu tư 300 triệu USD vào startup mảng payment của Việt Nam - VNPay, DealStreetAsia đưa tin.

Câu chuyện kinh doanh

"Bồ kết gội đầu, nước trầu súc miệng" và chuyện CEO trẻ bỏ phố về rừng, kinh doanh sản phẩm làm đẹp không hóa chất, phụng dưỡng tự nhiên

Chân đi dép cao su. 10 đầu ngón tay nhám đen vì hái lá thuốc. Đỗ Hoàng mang dáng vẻ của một nông dân nhiều hơn là một doanh nhân. Anh là CEO Vietherb, kinh doanh các sản phẩm từ các bài thuốc nam của người Việt như bồ kết gội đầu, nước lá trầu súc miệng, bồ hòn dùng rửa bát, bột đậu xanh rửa mặt.

Case study

“Bậc thầy” tâm lý học Amazon – Bán siêu đắt nhưng khách luôn nghĩ mình là kẻ mua hời

Định giá lỗ để kéo khách, “neo giá” để làm sản phẩm có vẻ hời, áp dụng chiêu trò tâm lý để biến “khách săn deal” trở thành “khách trung thành”. Có thể nói, đế chế Amazon được xây dựng trên hàng loạt chiến thuật tâm lý học tài tình.

Có một Trương Ngọc Ánh rất khác sau ánh hào quang: Từng vừa làm chủ vừa làm quét dọn, đầu tư nhà đất thì bong bóng BĐS vỡ, bị chủ nợ truy lùng ráo riết

Trái với hình ảnh người mẫu, diễn viên thường thấy trên sân khấu, phía sau nghệ sĩ Trương Ngọc Ánh là những lo toan, tính toán, thậm chí không ít lần thất bại khi dấn thân vào con đường doanh nhân.

Đọc thêm