Thiền giúp tăng năng suất và hiệu quả làm việc cho doanh nhân

03/12/2015 05:07 PM | Sống

Bộ môn thiền hiện không nên chỉ được coi là thứ “có cũng được chả có cũng không sao” mà nên trở thành thứ "cần phải có" của những doanh nhân và nhà lãnh đạo.

Thiền giúp tăng năng suất và hiệu quả làm việc cho doanh nhân

Thế giới sôi động ngày nay có vẻ không phù hợp với bộ môn thiền. Tuy nhiên, trạng thái xuất thần khi thiền đã được khoa học chứng minh rằng có thể tác động tích cực đến bộ não và đây là điều mà bất kì doanh nhân hay nhà lãnh đạo nào cũng nên biết.

Một nghiên cứu đã được thực hiện vào năm 2011 với một chương trình thiền trong 8 tuần. Theo quan sát của các chuyên gia, nhóm người tham gia nghiên cứu đã có sự tăng trưởng đáng kể chất xám trong bộ não.

Kể từ đó, nhiều phòng nghiên cứu về thần kinh trên thế giới đã có phân tích về ảnh hưởng của sự vô ngã, có thể đạt được thông qua thiền, đối với não người.

Gần đây, một nhóm các nhà khoa học từ Đại học British Columbia và Đại học Công nghệ Chemnitz đã kết hợp dữ liệu từ hơn 20 nghiên cứu để xác định được ít nhất 8 vùng não bộ chịu ảnh hưởng khi thiền. Trong đó, nhiều doanh nhân có thể sẽ quan tâm đến 2 vùng não bộ chịu ảnh hưởng khi thiền.

Đầu tiên là thùy trước của vỏ não (ACC), đằng sau thùy trán của não. ACC gắn liền với khả năng tự điều chỉnh hành vi và định hướng tập trung, kiềm chế những phản ứng không phù hợp của cơ thể và thay đổi chúng một cách linh hoạt.

Những người bị tổn hại vùng ACC thường hấp tấp và dễ gây hấn. Những người có sự kết hợp hoạt động kém giữa ACC với các vùng khác của não thường có kết quả không cao cho các bài kiểm tra về kiểm soát tâm trí. Thông thường, những người này luôn mắc kẹt trong những chiến lược không hiệu quả khi giải quyết vấn đề thay vì sử dụng chính những gì mình đang có.

Trái ngược lại, những người tham gia thiền có biểu hiện vượt trội trong các bài kiểm tra về kiểm soát tâm trí, ít khi bị phân tâm hơn và thường đưa ra nhiều câu trả lời chính xác hơn. Hơn nữa, những người tham gia thiền cho thấy hoạt động của vùng ACC nhiều hơn so với những người không thiền.

Ngoài việc điều chỉnh các phản ứng của bản thân, ACC còn hỗ trợ trong quá trình học hỏi kinh nghiệm quá khứ của bộ não để đưa ra các quyết định tối ưu khi giải quyết vấn đề.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng vùng ACC có thể đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với bộ não khi ra quyết định trong những tình huống không chắc chắn hoặc môi trường có sự thay đổi nhanh chóng.


 Nguồn: Tang et al.

Nguồn: Tang et al.


 Nguồn: Fox et al.

Nguồn: Fox et al.

Vùng não thứ 2 khá thú vị là vùng hồi hải mã. Đây là một vùng của bộ não có sự tăng mạnh chất xám trong chương trình thí nghiệm năm 2011.

Khu vực này nằm sâu bên trong thùy thái dương của não và là một phần của hệ thống Limbic, một cấu trúc liên quan đến cảm xúc và trí nhớ. Vùng hồi hải mã nằm sâu trong hoppj sọ tại mỗi bên của bán cầu não và thuộc Hệ viền (Limbic system), một cấu trúc điều khiển cảm xúc và trí nhớ.

Khu vực này có phản ứng với hormone Cortisol gây ra bởi sự căng thẳng và các nghiên cứu cho thấy vùng hồi hải mã có thể chịu tổn thương khi cơ thể chịu stress trong thời gian dài, qua đó gây ảnh hưởng đến các chức năng trong cơ thể.

Thông thường, những người bị bệnh stress nặng, bị trầm cảm hay bị bệnh rối loạn cảm xúc (PTSD) có vùng hồi hải mã nhỏ hơn so với bình thường. Điều này cho thấy tầm quan trọng của vùng hồi hải mã với cơ thể, đặc biệt môi trường cạnh tranh cao như hiện nay.


 Nguồn: Hölzel et al.

Nguồn: Hölzel et al.

Những kết quả nghiên cứu trên mới chỉ là thành quả ban đầu bởi các chuyên gia thần kinh cho rằng ngồi thiền thậm chí có thể ảnh hưởng đến những vùng não bộ liên quan đến nhận thức, khả năng chịu đau, mức độ tư duy phức tạp và cảm nhận về bản thân cơ thể.

Tuy nhiên, những nhận định này cần thêm các nghiên cứu cũng như thời gian để phân tích cơ chế hoạt động của chúng. Mặc dù vậy, những kết quả trên cũng đã thu hút được nhiều sự chú ý của mọi người.

Vì vậy, ngồi thiền hiện không nên chỉ được coi là thứ “có cũng được chả có cũng không sao” của những doanh nhân và nhà lãnh đạo. Bộ môn thiền nên, hay thậm chí phải là điều cần thiết cho các doanh nhân trong việc giữ gìn sức khỏe cho não bộ, hỗ trợ khả năng phản ứng của bản thân, tăng cường hiệu quả khi ra quyết định và giúp hạn chế stress.

Ngồi thiền có thể được kết hợp với đời sống tâm linh hay tôn giáo, hoặc thực hành dưới dạng một bộ môn rèn luyện sức khỏe trong thời gian dài.

Rõ ràng, khi mọi người ngồi xuống, hít thở và làm trống tâm trí, đặc biệt là khi cùng làm chung với nhiều người, trí não và cơ thể của chúng ta có thể sẽ thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn.

Mai Nguyễn

Theo Trí Thức Trẻ/HBR

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lý Quý Trung: “Trong kinh doanh, mất hứng là mất hết”

“Buông tay để thua là dễ nhất, tiến tới chiến thắng mới là cái khó”. Đó là một trong những câu nói của các nhà khởi nghiệp “tiền bối” đã từng trải qua nhiều thất bại trên con đường startup ở tuổi đời còn trẻ. Thậm chí có người dùng cả thanh xuân để khởi nghiệp và đã gặt hái được thành công nhờ vào sự kiên định của bản thân.

Câu chuyện kinh doanh

Vingroup mở “Siêu thị Vinmart 4.0” - Virtual Store đầu tiên tại Việt Nam: Khách chỉ cần nhìn áp phích và quét mã QR, 2 tiếng sau hàng đã tới cửa nhà

Vingroup vừa thông báo ra mắt siêu thị ảo VinMart 4.0 (Virtual Store), mô phỏng hơn 100 nhóm sản phẩm chọn lọc bằng hình ảnh trên những tấm áp-phich khổ lớn. VinCommerce và VinID đặt kỳ vọng sẽ tạo nên một cuộc cách mạng trong tiêu dùng bán lẻ tại Việt Nam...

"Made in USA" vs "Made in China": Khi chiến tranh thương mại nâng tầm thành Đại chiến công nghệ (P.1)

Trong suốt chiều dài lịch sử của nhân loại, khi 1 thế lực mới bành trướng và đe dọa thế lực cũ, xung đột và chiến tranh là điều tất yếu phải xảy ra. Những cuộc đàm phán, thỏa thuận chỉ tạm làm dịu xung đột về lợi ích chứ không thể ngăn cản được xu thế đối đầu giữa các cường quốc.

Câu chuyện kinh doanh

Chống đỡ chiến tranh thương mại, Trung Quốc ra sức phát triển hệ sinh thái blockchain: Chiến lược "ba chiếc lồng ấp" và "hộp cát sandbox"

Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố trong một diễn văn tháng 2/2019 rằng chính phủ Mỹ không có chính sách tổng thể về blockchain. Tuy nhiên, Trung Quốc đã duy trì quan điểm ngược lại và đang trở thành quốc gia có nhiều dự án blockchain nhất thế giới

Đọc thêm