Thế giới sẽ ra sao vào năm 2100?

Liên Hợp Quốc đã ước tính số dân sẽ tăng lên thành 10 tỉ trong năm 2100.

Thế giới sẽ ra sao vào năm 2100?

Khi Dân số thế giới không dừng lại ở con số trên 7 tỉ, chúng ta bất giác hướng tầm nhìn về thế giới những năm sau này. Liên Hợp Quốc đã ước tính số dân sẽ tăng lên thành 10 tỉ trong năm 2100.

Hiện tại, loài người đã và đang đối mặt với đói nghèo, khan hiếm tài nguyên, đô thị hóa, cùng với những vấn đề thay đổi khí hậu. Cho tới năm 2100, chúng ta liệu có vượt qua được viễn cảnh u tối này không?

1. Năm 2010, mật độ dân số đô thị sẽ là 80%

Quá trình đô thị hóa sẽ tăng manh để đáp ứng nhu cầu sinh sống của 10 ti dân. Những thành phố, hay siêu thành phố sẽ mọc lên như nấm, với sức chứa mỗi thành phố là hơn 20 triệu người.

Bắc Kinh, Delhi, Mexico, Mumbai, Sao Paulo, Thượng Hải có khả năng sẽ trở thành những siêu thành phố sau này.

2. Chỉ còn lại một vài ngôn ngữ sống sốt

Hiện có hơn 7.000 ngôn ngữ được sử dụng. Nhưng chúng đang dần bị biến mất do tiếng Anh ngày càng được sử dụng nhiều hơn trên toàn cầu.

3. 22,3% dân số sẽ thọ ít nhất là 65 tuổi

Từ 7,6% dân, đến năm 2100 sẽ tăng lên 22,3%, và đây sẽ là một cuộc biến chuyển đáng kể. Gánh nặng lên vai thế hệ trẻ vì thế mà sẽ càng nặng nề hơn. Chủ yếu dân số tăng mạnh ở những nước đang phát triển, đặc biệt là ở Châu Phi. Dân số châu lục này sẽ tăng từ 1 tỉ người (năm 2010) đến 3,6 tỉ người vào năm 2100.

Sự chuyển dịch về nhân khẩu học và địa chính trị sau này sẽ là một khía cạnh quan trọng, khi mà hiện tại cứ 1 người châu âu lại tương ứng với 5 người thuộc tiểu vùng sa mạc sahara ở châu Phi.

Dân số những vùng khác thì tăng trường chậm hơn. Dân số Mĩ sẽ tăng từ 311 triệu lên 478 triệu người. Tuổi thọ toàn cầu sẽ vào khoảng 81 tuối. Hiện nay, tuổi thọ trung bình của con người là 68 tuổi.

Tuy vậy, báo cáo của Liên Hợp Quốc không hề đề cập đến khả năng về sự cải thiện tuổi thọ, dựa trên nghiên cứu về công nghệ gen, y học nano, trí thông minh tăng cấp số nhân

Báo cáo cũng không đề cập đến những mối nguy hiểm như dịch bệnh, hay sự đổ bộ của người ngoài hành tinh,

4. Nóng lên toàn cầu dẫn đến khan hiếm lương thực

Đã có 925 triệu người bị đói trên toàn thế giới. Con số này sẽ không dừng lại ở mức đó, khi mà dân số không ngừng tăng mạnh, và tình trạng nóng lên toàn cầu sẽ làm chúng ta khó có thể khắc phục tình trạng này.

Nhiệt độ tăng lên làm rút ngắn mùa sinh trưởng ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, tăng nguy cơ hạn hán, giảm mùa vụ. Điều này đồng nghĩa với việc hàng trăm triệu người sẽ phải đi tìm nguồn thức ăn ở một nơi khác khi nguồn lương thực truyền thống gần cạn kiệt

5. Những rặng san hô, và hệ sinh thái mong manh sẽ tan rã

Cho tới cuối thế khỉ, lượng các bon tăng mạnh do hơn 9000 rặng san hô bị tàn phá.

Ngoài giá trị thẩm mĩ, san hô còn là nơi trú ngự của hàng nghìn loài cá, là thức ăn và là chỗ đẻ trứng của bao loài sinh vật khác.

Khả năng tái sinh của san hô là rất mong manh, vì nhiệt độ và độ axit ở trong nước biển quá cao.

6. Lượng Dầu đốt, khí thiên nhiên, than đá sẽ gần như cạn kiệt

Nguồn năng lượng có hạn cuối cùng thì cũng sẽ cạn kiệt, đặc biệt là với mức tiêu thụ như hiện nay. Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng lượng dầu đốt giảm 5% 1 năm sau năm 2040. Khí đốt thậm chí còn giảm mạnh hơn.

Năng lượng hydro và năng lượng thay thế như gió và mặt trời được dự đoán là sẽ được sử dụng nhiều hơn, và trở thành nguồn năng lượng chủ yếu vào năm 2100.

7. Một thị trường lưu động hơn đồng nghĩa với việc thiếu đồng nhất ở những nước như Nhật Bản, Trung Quốc.

Trong Thế giới ngày một toàn cầu hóa sẽ ngày càng có nhiều người mang trí tuệ của mình vượt khỏi biên giới quốc gia để tìm kiếm cơ hội ở những nước khác. Phân hóa sẽ ngày một rõ rệt ở các nước mà đã tồn tại sự thiếu đồng nhất về dân tộc, như tình trạng nhiều người Mĩ đến Châu Á, hay Châu Âu ngày một hòa tan vì hội nhập. Tuy vậy, nơi nào không hội nhập, nơi đó sẽ bị tụt hậu phía sau.

8. Dân số sẽ tăng thêm hơn 5 tỉ người, hay giảm đi 1 tỉ?

Trong báo cáo của Liên Hợp Quốc, ngoài phán đoán về con số 10 tỉ người trong năm 2100, còn có 2 suy đoán khác, mặc dù khả năng xảy ra là thấp hơn. Đó là, hoặc có tới 15,8 tỉ người, hoặc là sẽ chỉ có khoảng 6,2 tỉ. Với 6,2 tỉ người, hành tinh này sẽ dễ thở hơn nhiều, trong khi 15,8 tỉ sẽ là một con số quá lớn.

Chúng ta cần tạo những bước tiến ngoạn mục để kiểm soát dân số nếu chúng ta muốn tồn tại. 10 tỉ người, là hơn cả một sự khủng hoảng mà con người phải đối mặt

Phong Linh

kyanh

Theo Trí Thức Trẻ/Businessinsider

Tags: