Đôi khi ta quên rằng, để xây nên thành La Mã không thể thiếu những viên gạch

Thành La Mã không thể xây trong một ngày

28/05/2015 04:04 PM | Sống

Nhưng người ta đã mất rất nhiều thời gian để xây từng viên gạch.

Thành La Mã không thể xây trong một ngày

John Heywood là một nhà soạn kịch người Anh sống cách đây hàng trăm năm trước. Ngày nay, Heywood được biết đến với những bài thơ, tục ngữ và các vở kịch.

Ông nổi tiếng với những câu nói bất hủ như "Out of sight, out of mind" - Xa mặt cách lòng, "Better late than never" - Muộn còn hơn không, "The more, the merrier" - Càng đông càng vui, "Many hands make light work" - Nhiều tay nhẹ việc.

Và một câu thành ngữ rất thú vị của ông khi nói đến việc hình thành những thói quen tốt:

"Rome was not built in one day" - Thành La Mã không thể xây trong một ngày.

Thông thường người ta sử dụng cụm từ này để nhắc nhở ai đó rằng, thời gian là điều cần thiết để tạo ra một cái gì đó tuyệt diệu.

Và đó là sự thật. Phải mất rất nhiều thời gian - đôi khi nhiều năm để làm chủ một kỹ năng, một nghề nào đó, hay đơn giản là thói quen. Và để theo đuổi giấc mơ, tôi nghĩ rằng bạn nên nhớ mặt khác của câu chuyện này.

Thành La Mã không thể xây dựng trong một ngày, người ta đã mất rất nhiều thời gian để xây từng viên gạch. Vấn đề ở đây là người ta đã đánh giá quá cao việc xây dựng đế chế La Mã mà quên đi tầm quan trọng của những cục gạch.

Nó chỉ là một viên gạch. Tại sao phải lo về điều đó? Tốt hơn là hãy suy nghĩ về những giấc mơ của thành La Mã, phải không?

Trên thực tế, thành La Mã chỉ là kết quả, những viên gạch là phương pháp, điều này còn quan trọng hơn mục đích. Tập trung vào những thói quen quan trọng hơn là việc lo lắng về kết quả của bạn.

Tất nhiên, chẳng có gì ấn tượng khi xây một viên gạch cả, nó cũng chẳng phải là công việc kiếm được nhiều tiền, nó không phải là một chiến công lớn hoặc đòi hỏi sự thông minh. Không ai hoan nghênh khi bạn làm việc đó.

Nhưng xây một viên gạch mỗi ngày, năm này qua năm khác là cách để bạn xây dựng cả một đế chế.

Bạn có thể bắt đầu từng chút một, cải thiện chỉ 1% thói quen mỗi ngày. Không cần phải làm tất cả mọi thứ bạn muốn trong ngày hôm nay, nhưng bạn phải tìm cách để thực hiện nó, như là việc xây một cục gạch vậy.

 

Hồ Hằng

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nên bỏ việc lương ổn định để khởi nghiệp hay không? Shark Việt bảo cuộc sống là đánh đổi, quan trọng phải biết mình thật sự muốn gì!

Theo Shark Việt, khi bạn đang phân vân giữa hai lựa chọn thì ít nhất bạn cũng may mắn hơn rất nhiều người ngoài kia, những người không có công việc ổn định và cũng không có cơ hội khởi nghiệp.

Trong lúc em trai Nguyễn Vũ Hải Anh và Seven.AM vướng scandal “cắt mác Tàu, gắn nhãn Việt”, CEO Ivy Moda liên tiếp đăng video chứng tỏ mình không giống “người anh em”

Dù là người một nhà, cùng chọn khởi nghiệp trong mảng thởi trang nhưng diễn viên Nguyễn Vũ Hải Anh và anh trai Nguyễn Vũ Anh lại tự dựng lên những thương hiệu của riêng mình.

MPC - Công ty điện thoại bí ẩn và nguy hiểm bậc nhất thế giới, được điều hành bởi những tên tội phạm máu lạnh

Từ một vụ ám sát tưởng như không liên quan, bức màn bí mật che phủ một trong những công ty điện thoại bí ẩn nhất thế giới dần mở ra.

Forbes: Việt Nam đã tự sản xuất điện thoại thông minh, thế tại sao họ vẫn chưa bán được?

Tác giả Ralph Jening đã có bài phân tích khá sâu sắc trên tờ Forbes về những doanh nghiệp Việt Nam đã sản xuất được điện thoại thông minh, nhưng lại chưa thể thành công.

Đọc thêm