Tháng 1 vừa qua Hà Nội cực lạnh nhưng thật ra đó lại là tháng nóng nhất lịch sử nhân loại

19/02/2016 02:21 PM | Sống

Mọi dự đoán hồi cuối năm ngoái nay đã chính thức trở thành sự thật. Ngay từ đầu năm, cụ thể tháng Một, con người đã phải hứng chịu tháng nóng nhất trong lịch sử.

Tháng 1 vừa qua Hà Nội cực lạnh nhưng thật ra đó lại là tháng nóng nhất lịch sử nhân loại

Như trong một bài viết đăng tải hồi tháng 12/2015, Cục khí tượng Anh Quốc nhận định năm 2016 sẽ trở thành năm nóng nhất trong lịch sử từng ghi nhận. Và thực tế mọi thứ đã diễn ra đúng như dự báo ngay từ tháng đầu tiên của năm 2016.

Theo số liệu công bố mới nhất của NASA, tháng Một được khẳng định là tháng nóng nhất từng ghi nhận trong vòng 135 năm qua. Nhiệt độ trung bình trong tháng 1/2016 đã vượt trên mức trung bình 1,13°C. Con số này đánh dấu tháng thứ tư liên tiếp thế giới phải hứng chịu mức nhiệt độ cao hơn trung bình 1°C.

Trong bản đồ mô phỏng nhiệt độ trung bình toàn cầu, những vệt lớn màu đỏ thể hiện mức nhiệt độ cao kỷ lục. Điều trớ trêu là mức nhiệt độ đó lại tập trung ở những vùng hiếm khí hậu hàn đới, ôn đới và cận nhiệt đới như Nam Cực, Scandinavia, Đông Phi và một số vùng lãnh thổ của Nga. Đặc nhiệt biểu hiện của hiện tượng El Niño’s ở Thái Bình Dương vẫn tiếp tục đáng lo ngại. Tuy nhiên, Bắc Cực mới đang là nơi nóng nhất hành tinh và tồn tại nhiều nguy cơ đe dọa sự sống của con người.

Theo NASA cho biết, nhiệt độ ở một vùng tại Bắc Cực đã ghi nhận mức nhiệt độ tới -5°C trên mức nhiệt trung bình tháng.

Nhiệt độ tăng lên một cách cực đoan tại các vùng cực đã khiến sông băng bị thu hẹp đáng kể. Theo Trung tâm dữ liệu Tuyết và Băng quốc gia Mỹ, quy mô biển băng chỉ còn khoảng hơn 1 triệu km2, dưới mức trung bình. Khu vực biển băng mất đi ước tính có diện tích gấp 4 lần tiểu bang Colorado và sẽ có xu hướng mất đi ngày càng nhiều nếu như khí hậu vẫn duy trì trạng thái nóng lên như hiện nay.

Kể từ năm 1979, quy mô biển băng vào mùa đông đã giảm 3,2% mỗi thập kỷ (lượng băng mất đi vào mùa hè thậm chí còn nhiều hơn với mức giảm 13,2% mỗi thập kỷ).

Nửa đầu tháng Hai, xu hướng nhiệt độ tiếp tục gia tăng và chưa có dấu hiệu ngừng lại, đặc biệt tại khu vực Bắc Cực. Phần phía tây nước Mỹ, một trong những điểm nóng nhiệt độ hồi tháng Một nay đang tiếp tục nóng lên bất thường, trong khi đó bờ biển phía Đông lại chứng kiến tình trạng thời tiết lạnh giá.

Nhiệt độ toàn cầu vẫn đang chịu những tác động tàn dư của hiện tượng El Niño. Mặc dù có lẽ hiện tượng đã vượt qua mức đỉnh điểm nhưng vẫn đủ sức đẩy nền nhiệt độ toàn cầu tăng lên đủ lớn.

Việc tháng 1/2016 thiết lập mức nhiệt độ cao kỷ lục càng củng cố thêm khả năng năm 2016 sẽ là năm nóng nhất trong lịch sử. Tuy nhiên, theo suy đoán của các nhà khoa học dù cho năm nay có tạo nên mức nhiệt độ kỷ lục mới hay không, thế giới dường như đã bước sang một giai đoạn mới của hiện tượng nóng lên toàn cầu. Điều đó không có nghĩa nhiệt độ mỗi năm sẽ phá vỡ mức kỷ lục của năm trước.

Nó có nghĩa rằng, sự biến đổi về nhiệt độ đang dần đạt một cấp độ mới, cấp độ của sự khắc nghiệt về khí hậu ngày càng cao trên khắp hành tinh.

Theo Thiên Long

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch TGDĐ Nguyễn Đức Tài: "Không cần phải đi học nhiều, kinh doanh sẽ đặt bài toán cho các bạn giải, chỉ là người Việt hay thích giải kiểu ngắn hạn, chộp giật"

"Đội ngũ của các bạn, dành 8-10 tiếng/ngày, thậm chí cả tuổi xuân đóng góp cho các bạn. Họ dành nửa đời người để đi làm với bạn, không lẽ bạn không lo được nhà, xe… cho người ta?", Chủ tịch HĐQT TGDĐ Nguyễn Đức Tài bày tỏ. Thế giới Di động khởi nguồn quản lý con người bằng Pháp trị, sau bổ sung Kỹ trị để nâng cao hiệu suất, và sau cùng dùng Nhân trị, lấy cái tâm đối đãi với người lao động để đưa doanh nghiệp hướng tới sự trường tồn…

Thảm cảnh của thổ dân trước vụ cháy rừng Amazon tàn khốc nhất lịch sử: "Chúng tôi đã khóc khi dập lửa, nhiều gia đình mất hết tất cả"

Trước sức mạnh của thiên nhiên được tiếp tay bởi hành động ưu tiên lợi ích kinh tế, bất chấp môi trường của chính phủ Brazil, những người thổ dân sống dưới tán rừng Amazon đang lâm vào cảnh khốn cùng. Họ vẫn chống chọi từng phút để bảo vệ mảnh đất, ngôi nhà mà mình yêu thương nhưng ngày càng đuối sức trong cuộc chiến này.

Thảm họa của thế kỉ 21: Rừng Amazon có thể tự dập lửa nhưng bị chính con người “bức tử” và sự trả thù của thiên nhiên sẽ vô cùng tàn khốc

Nếu bảo vệ rừng thì rừng sẽ bảo vệ con người. Ngược lại, một khi người ta "bức tử" khu rừng lớn nhất hành tinh thì hậu quả đáng sợ sẽ diễn ra trên quy mô toàn cầu.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Umbala nói về TikTok: "Không chỉ Umbala.Tv mà cả Muvik cũng rất đau thương khi TikTok xuất hiện. Chúng tôi vừa phải nể, vừa phải học hỏi họ!”

"Và đúng là trên thực tế, sau chương trình, tôi đã gặp được rất nhiều Shark chìm và những người đó có thế lực và tiềm lực rất lớn".

Đọc thêm