Tại sao thiếu ngủ khiến bạn ghi nhớ kém và khó tập trung?

31/12/2015 09:07 AM | Sống

Nghiên cứu cho thấy những người thiếu ngủ thường có trí nhớ và khả năng tập trung kém.

Tại sao thiếu ngủ khiến bạn ghi nhớ kém và khó tập trung?

Khi mệt mỏi, não bạn sẽ khó ghi nhớ thông tin còn suy nghĩ thì trở nên uể oải. Sự thiếu ngủ làm trí nhớ và khả năng học giảm mạnh. Nghiên cứu vừa được các chuyên gia từ Đại học California, San Diego, tiến hành trên những người bị chứng ngừng thở khi ngủ đã góp phần lý giải cặn kẽ vấn đề này.

Cứ mỗi hai tiếng trong một ngày, các nhà nghiên cứu kiểm tra nồng độ cortisol máu của 55 bệnh nhân mắc chứng ngừng thở khi ngủ. Các bệnh nhân tiếp tục được kiểm tra vào đêm tiếp theo, sau đó tham gia một số thử nghiệm để đánh giá chức năng nhận thức. Nhóm nghiên cứu quan sát họ bị ngừng thở và giảm lượng oxy bao nhiêu lần do tắc nghẽn đường thở.

Trước đây, việc ghi nhớ kém do thiếu ngủ được cho là vì lượng oxy giảm. Tuy nhiên, nghiên cứu mới lại chỉ ra, sự tăng nồng độ cortisol ảnh hưởng nhiều nhất tới rối loạn chức năng nhận thức.

Kết quả này cũng phù hợp với những nghiên cứu trước cho thấy, nồng độ cortisol thường xuyên tăng có thể làm yếu chức năng nhận thức. Chúng chỉ ra những tác động ngược của việc tăng cortisol đến vùng hồi hải mã trong não. Hồi hải mã là một cấu trúc thuộc thùy thái dương của não, tham gia quá trình thu thập thông tin và đưa vào trí nhớ dài hạn.

Điều này có thể lý giải tại sao những người thiếu ngủ thường có trí nhớ và khả năng tập trung kém.

Như chúng ta biết, người mắc chứng mất ngủ hoặc thường xuyên thiếu ngủ do thói quen sinh hoạt có lượng hormone stress, ví dụ như cortisol, tăng cao. Họ không bị ngừng thở hay có lượng oxy hạ thấp khi ngủ, nhưng vẫn thường xuyên rối loạn chức năng nhận thức giống những bệnh nhân kia. Có lẽ điểm chung của họ là sự tăng hormone cortisol.

Có thể sự kích thích quá mức tuyến thượng thận đã khiến cơ thể tiết ra thừa cortisol. Hậu quả thường gặp là stress, do thiếu ngủ hoặc chứng ngừng thở khi ngủ, ngủ đứt quãng. Đo lượng cortisol ở những bệnh nhân bị ngừng thở khi ngủ và ngủ không đủ giấc có thể là một công cụ chẩn đoán tốt.

Tiến sỹ Robert Rosenberg, tác giả cuốn sách “Sleep soundly every night, feel fantastic every day” hy vọng rằng, điều này sẽ nhắc nhở mọi người về tầm quan trọng của chất lượng giấc ngủ. Đừng coi nhẹ chứng mất ngủ hay các rối loạn khác ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ của bạn.

Thu Thảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Lê Diệp Kiều Trang rời ghế CEO Go-Viet chỉ sau vỏn vẹn 5 tháng điều hành

Thông tin này xuất hiện được xem là khá đường đột. Bởi chỉ mới cách đây chưa đầy 1 tháng, vị cựu CEO Go-Viet còn gây sốt trên trang cá nhân của mình với đoạn video thử nghiệm làm tài xế xe 2 bánh của GoViet.

Founder kiêm CEO Be Group: Tôi khởi sự cùng “be” bởi lòng tự ái của một người Việt Nam và tin rằng “be” sẽ có một chỗ đứng xứng đáng!

Sự thành công đáng kinh ngạc của “be” sau 9 tháng khởi sự không chỉ bởi họ ra đời lúc thị trường gọi xe đã đủ lớn, mà còn nhờ những kinh nghiệm tích lũy được của founder và CEO Trần Thanh Hải sau hơn 20 năm khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ.

Từ ‘kẻ điên’ đổ toàn bộ tiền để ghép thận vào game đến người thuyết trình trong sự kiện ra mắt iPhone 11 của Apple: Nếu không có bên thận hỏng, tôi sẽ không có ngày hôm nay!

Công ty của Yang không thu hút được các nhà đầu tư vì cố tình đi theo một lối đi khác với con đường hứa hẹn thành công và có lãi ngay lập tức như các đối thủ.

Shark Tank Việt Nam

Bị hỏi "Shark có tham quá không khi đòi lợi suất 25%/năm trong 10 năm", Shark Bình thẳng thắn: "Cá mập thì phải THÍNH và HAM, đã làm kinh doanh thì phải tối đa hóa lợi nhuận!"

"Shark nghĩa là "cá mập" thì phải THÍNH và HAM, đã làm kinh doanh thì phải tối đa hoá lợi nhuận. Kinh doanh ra kinh doanh, từ thiện ra từ thiện", Shark Bình thẳng thắn lên tiếng sau nhiều inbox hỏi hạn "Shark đầu tư như vậy có tham lam quá không?" trong thương vụ rót vốn 1,2 triệu USD vào Perfect.

Đọc thêm