Tại sao người chết không được... hiến máu?

05/12/2015 03:04 PM | Sống

Sự thật thì máu người đã chết không khác nhiều so với người còn sống. Vậy tại sao các bác sĩ không sử dụng máu người chết để hoạt động y học?

Tại sao người chết không được... hiến máu?
Máu từ người chết thường không đủ điều kiện để hiến máu nên các bệnh viện ít khi sử dụng.

Thế giới đang thiếu máu trầm trọng. Có một câu hỏi đặt ra là tại sao người chết không thể hiến máu giống như hiến tạng. Đó sẽ là một giải pháp tốt trong tình trạng khan hiếm máu hiện nay.

Tuy nhiên, người hiến máu, về cơ bản là phải đủ điều kiện. Việc xét nghiệm máu của người chết gặp nhiều khó khăn hơn. Không phải cứ điền đầy đủ thông tin là đủ điều kiện để hiến máu. Nếu máu của bạn có vấn đề, ví dụ như thiếu một chất gì đó, nhiễm một bệnh nào đó, … thì bạn cũng không đủ điều kiện hiến máu.

Nếu bạn đã từng hiến máu, bạn sẽ thấy đây là trường hợp xảy ra rất nhiều. Quá trẻ, quá già, đang mang thai hoặc có hình xăm đều bị loại trừ.

Với người chết, sự cố tương tự cũng có thể xảy ra. Chưa kể, người chết hoặc quá già, hoặc chết vì bệnh tật thì trong máu họ có thể đã nhiễm virus, vi trùng, các loại thuốc chữa bệnh, chất độc,…tùy thuộc vào nguyên nhân tử vong. Chính vì thế, người chết thường khó đáp ứng điều kiện hiến máu.

Bên cạnh đó, máu rất khó duy trì trạng thái lỏng trong cơ thể người chết. Máu đông rất nhanh khi chủ thể qua đời. Vì thế, sẽ chỉ có khoảng thời gian ngắn cho các bác sĩ rút máu. Bên cạnh đó, khi chủ thể tử vong, lượng oxy không được nạp vào đầy đủ, trong máu sẽ có nhiều khí thải như carbon dioxide và acid lactic,… vì thế cũng không phù hợp để hiến máu.

Ngoài ra, việc nhận máu hiến từ người sống nhanh chóng và đỡ tốn kém hơn. Với người chết, cho dù đủ điều kiện, được lấy máu kịp thời thì vẫn có nhiều phiền phức liên quan. Với người sống, họ có thể hiến máu nhiều lần và ít xảy sự cố nếu đã đủ điều kiện.

Chi phí xử lý máu của người chết đắt hơn, mất thời gian hơn người sống.
Chi phí xử lý máu của người chết đắt hơn, mất thời gian hơn người sống.

Còn người chết, họ chỉ có thể hiến máu một lần. Máu được hiến cũng cần sàng lọc kỹ lưỡng và xử lý trước khi đưa vào sử dụng. Với người sống, lượng máu hoàn thiện nên có thời gian xử lý. Còn với người chết, gần như không có thời gian để làm tất các bước đó vì máu đông nhanh, nhiễm khí thải.

Và chưa kể, chi phí xử lý máu của người chết còn đắt hơn rất nhiều so với xử lý máu của người sống.

Chính vì thế, phần lớn các cơ sở y tế đều không nhận máu từ người đã chết.

Theo Vân Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lỗ nặng 2 năm liên tiếp, Giầy Thượng Đình đổ lỗi cho 'đất vàng', muốn di dời nhà máy

Giầy Thượng Đình cho biết, sản xuất tại "đất vàng" 277 Nguyễn Trãi rất bất lợi do chi phí quá cao, sản xuất không thể bù đắp chi phí thực tế, khiến công ty lỗ 2 năm liên tiếp, mỗi năm hơn 17 tỷ đồng. Công ty sẽ lập kế hoạch di dời và xin UBND thành phố Hà Nội chấp thuận.

Câu chuyện kinh doanh

Không phải giá rẻ hay khuyến mại, đây mới là chìa khóa cạnh tranh của tương lai: Nếu khách yêu, họ sẽ trung thành với bạn! Nếu để khách ghét, họ sẽ nói xấu bạn với mọi người!

Đến năm 2020, chìa khóa cạnh tranh của các thương hiệu không còn là giá, không còn là chính sách bán hàng hay các chính sách bảo hành bảo dưỡng mà chính là trải nghiệm khách hàng.

Case study

Krispy Kreme: Gần 90 năm chỉ bán mỗi bánh Donut, đi qua 2 cuộc khủng hoảng kinh tế, phát triển rực rỡ với hơn 1.100 cửa tiệm tại 25 quốc gia

Krispy Kreme không chỉ là một thương hiệu đã ăn sâu vào văn hóa nước Mỹ, mà nó còn là là biểu tượng cho tinh thần khởi nghiệp của người dân Hoa Kỳ.

Mô hình Airbnb và homestay đang tăng trưởng vượt trội, đặc biệt được lòng thế hệ Millennials, nhà đầu tư cần lưu ý những gì?

Theo JLL Việt Nan, mô hình dịch vụ mới như Airbnb và homestay đã chiếm được phần trăm thị phần đáng kể trong ngành khách sạn và lưu trú. Tuy nhiên, khách sạn truyền thống ít bị ảnh hưởng bởi các nền tảng chia sẻ nhà ở trực tuyến hơn dự kiến.

Đọc thêm