Oxford chọn "VAPE" là từ của năm 2014

10/01/2015 11:54 AM | Sống

Từ điển tiếng anh Oxford mới công bố danh hiệu “Từ của năm” dành cho ‘vape’.

Oxford chọn "VAPE" là từ của năm 2014

Có một sự cạnh tranh quyết liệt cho danh hiệu “Từ của năm” tuy nhiên, cuối cùng nó đã thuộc về “vape” - một động từ được sử dụng để miêu tả hành động hít vào và phả hơi từ điếu thuốc lá điện tử hoặc các thiết bị giống như vậy. Nó cũng có thể được sử dụng như một danh từ chỉ hành động này hoặc thiết bị thực hiện hành động này.

“Mặc dù có một danh sách ứng cử viên sáng giá nhưng cuối cùng 'vape' dành chiến thắng. Lý do là bởi bạn có khả năng gặp từ này cao hơn gấp 30 lần so với 2 năm trước đây. Ngoài ra, mức độ sử dụng của từ ‘vape' cũng tăng gấp đôi trong năm qua”, Oxford đưa ra lời giải thích cho chọn lựa này.

“Vape" có nguồn gốc là từ viết tắt của “Vaporize” hay “Vapor”, tức là “Bốc hơi” hoặc “Hơi nước”. Từ này cũng được dùng để miêu tả các thiết bị thực tế như “vape pen” - từ chỉ thiết bị hút các chất lỏng hay “hoa quả”. 

Thực tế định nghĩa của “vape” mới chỉ được bổ sung vào tháng 8/2014. Nghiên cứu của Oxford cho thấy rằng, “vape” hay những thuật ngữ liên quan đến từ này chỉ xuất hiện thường xuyên hơn kể từ năm 2009.

Những đối thủ mà “vape” hạ bệ năm nay gồm có “bae” - một từ tiếng lóng chỉ người bạn yêu thương hay bạn bè tri kỷ. Ngoài ra còn có từ “budtender” chỉ người phục vụ tại các cửa hàng cần sa.

“Từ của năm” vào năm ngoái là “selfie” - chỉ bức ảnh tự chụp bằng điện thoại hoặc các thiết bị khác.

>> Nhật chọn 'THUẾ' là từ của năm 2014

Trà My

Đàm Vân

Theo Trí Thức Trẻ/NYPost

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đã có phán quyết vụ phân chia tài sản vợ chồng Trung Nguyên dù bà Thảo vắng mặt: Trao ông Đặng Lê Nguyên Vũ quyền điều hành Trung Nguyên, sửa một phần nội dung cấp dưỡng cho 4 người con

HĐXX công nhận thuận tình ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Ông Vũ được sở hữu số cổ phần ở các công ty tương đương 5.365 tỷ đồng và tiếp tục giữ quyền điều hành Tập đoàn Trung Nguyên. Giao bà Thảo nuôi các con chung, với số tiền cấp dưỡng từ ông Vũ cho các con 10 tỷ đồng/năm từ năm 2013 đến khi các cháu 18 tuổi.

Câu chuyện kinh doanh

Từ Món Huế tới NEM Fashion: Đầu tư nhưng phó mặc cho chủ cũ mà không chi phối quản lý, rủi ro mới trong kinh doanh?

Sau vụ Món Huế nhiều rủi ro vẫn quanh vẫn các nhà đầu tư khi họ vẫn tỏ ra chưa am hiểu thị trường hay chỉ phó mặc cho chủ cũ.

2 phút, 18 giao dịch và 460 triệu đồng bị “ngân hàng” giả mạo VPB lừa đảo

Chỉ trong vòng 2 phút, chị M. đã bị kẻ gian giả mạo nhân viên ngân hàng VPB lừa hơn 460 triệu đồng.

Đọc thêm