Nước Anh sốc vì cảnh báo nạn đói

09/12/2014 08:10 AM | Sống

Báo cáo ngày 8/12 đã gây sốc khi cảnh báo về sự gia tăng mạnh số người dân Anh phải sống nhờ vào các ngân hàng thực phẩm.

Nước Anh sốc vì cảnh báo nạn đói
Người dân Anh phải sống nhờ vào các ngân hàng thực phẩm ngày càng nhiều (ảnh:manchester evening news)

Theo số liệu của Quỹ Trussell Trust, một trong những tổ chức từ thiện chính điều hành 420 trong số hơn 800 ngân hàng thực phẩm ở Anh, số người tìm đến các trung tâm phân phát thực phẩm đã tăng lên gần 1 triệu người trong 2 năm 2013-2014.

Quỹ này cũng cho biết trong năm qua, khoảng 30% khách hàng của họ - tỉ lệ cao nhất từ trước đến nay - nêu lý do tìm đến các ngân hàng thực phẩm vì chưa nhận được trợ cấp xã hội.

Các nghị sĩ đã kêu gọi Chính phủ Anh cần có nhiều biện pháp hơn nữa để đẩy lùi nạn đói.

Các nghị sĩ đã đề ra một chiến lược thanh toán nạn đói ở Anh vào năm 2020, trong đó nhấn mạnh việc đảm bảo lượng lương thực dư thừa đến được tay những người cần dùng thay vì bị bỏ lãng phí, tăng lương tối thiểu và thực hành một hệ thống thanh toán trợ cấp thuận tiện hơn cho người nghèo.

Bên cạnh đó, các nghị sĩ cũng cho rằng Chính phủ Anh nên đăng ký nhận tài trợ của Liên minh châu Âu (EU) dành cho mạng lưới ngân hàng thực phẩm.

Kể từ khi lên cầm quyền năm 2010, chính phủ liên minh do đảng Bảo thủ đứng đầu của Thủ tướng David Cameron đã cắt giảm mạnh mẽ các dịch vụ công nhằm giảm thâm hụt ngân sách.

Tuy nhiên, giới quan sát nhận định bản báo cáo mà các nghị sĩ vừa đưa ra về tình trạng người nghèo Anh phải nhờ đến ngân hàng thực phẩm gia tăng sẽ khiến Chính phủ Bảo thủ khó nhận được đồng tình của cử tri, về những quyết định cắt giảm hơn nữa phúc lợi xã hội và các hình thức trừng phạt vi phạm chính sách phúc lợi trong tương lai.

Phát biểu ngày 8/12, Thủ tướng Anh đã đánh giá báo cáo này là “hữu ích”, song ông cũng chỉ ra rằng số người có việc làm đã gia tăng, để bảo vệ chính sách của chính phủ: “Tất cả đều rõ ràng là cuộc sống của người dân đang được cải thiện tốt hơn trước đây. Chúng ta sẽ nghiên cứu báo cáo này và xem xét những điều có thể làm để giải quyết vấn đề. Báo cáo này đưa ra vào thời điểm nền kinh tế đang tăng trưởng, chúng ta đã tạo việc làm cho người lao động và đưa họ khỏi đói nghèo”.

Nước Anh sẽ tiến hành tổng tuyển cử vào tháng 5 năm sau, khi mà kinh tế được dự báo là vấn đề trọng tâm quyết định lá phiếu của cử tri sẽ ủng hộ đảng nào. Các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử hiện cho thấy tỉ lệ ủng hộ giữa đảng Bảo thủ cầm quyền và Công đảng đối lập là gần như ngang nhau./.

>> Đừng dạy người đang đói cách câu cá!

Theo Hoàng Lê

PV

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia: Thế giới 2019 ‘nhiều xáo trộn nhất’ và 2020 ‘tồi tệ và đẫm máu hơn’

GS. Tony Walker (Australia) nhận định năm 2019 có thể đi vào lịch sử là năm nhiều xáo trộn nhất trong nền chính trị toàn cầu kể từ năm 1989.

HLV Park Hang-seo: Tôi không tham lam, tôi không thèm muốn chiếc ghế HLV tuyển Hàn Quốc

Chắc chắn, những phát biểu mới nhất của thầy Park sẽ làm người hâm mộ Việt Nam cảm thấy ấm lòng và thêm phần yêu mến ông.

Đám cưới xa hoa trị giá 330.000 USD của hacker ‘nguy hiểm’ nhất thế giới: Chú rể bị truy lùng với giải thưởng 5 triệu USD, giấu mặt trong mọi khung hình lễ cưới!

Maksim Yakubets (32 tuổi), người từng bị buộc tội lừa gạt người Anh hàng trăm triệu USD, đã kết hôn với con gái của một sĩ quan cao cấp đã nghỉ hưu của Nga.

“Làm ra tiền rồi lấy tiền chữa bệnh” - Chúng ta đang sống kiểu gì vậy?

Làm việc chăm chỉ để chạy tiến độ đến mức kiệt sức. Không điều độ. Vắt kiệt trí não và cơ thể của bạn. Không chỉ ngành sản xuất nói riêng mà cuộc sống lao động ở thời hiện đại đang thao túng cuộc sống con người một cách khó tin.

Đọc thêm