Những đô thị phồn hoa bậc nhất trong lịch sử nhân loại

11/11/2014 01:07 PM | Sống

Nhắc đến những thành phố giàu có nhất hiện nay, nhiều người thường nghĩ tới hình ảnh các tòa nhà chọc trời hiện đại với kiến ​​trúc sáng tạo và cơ sở hạ tầng vững chắc.

Những đô thị phồn hoa bậc nhất trong lịch sử nhân loại

Nhưng ít ai biết được rằng ngay từ thời cổ đại nhiều đế quốc cũng đã xây dựng được các thành phố có công trình kiến trúc ấn tượng, xa hoa và ngày nay chũng đã trở thành những di sản vĩ đại của nhân loại.

1. Constantine

Được đặt theo tên hoàng đế Constantine, thành phố xinh đẹp và giàu có này từng là thủ đô của đế chế Byzantine trong hơn 1.000 năm và là một thành phố lớn phát triển trong nhiều thế kỷ.

Kiến trúc, nghệ thuật và văn hóa của Constantinople vượt trội hơn hẳn mọi thành phố khác của châu Âu trong hơn 1.000 năm.

Nơi đây có những đường phố rộng lớn, tòa án, tòa nhà thượng viện, tường thành rộng lớn, một cánh cổng lớn bằng vàng, một khu chợ cùng nhiều công trình tuyệt mỹ khác.

Thế kỷ 12 là thời kỳ hưng thịnh nhất của Constantinople, đặc biệt là về nghệ thuật khảm và lụa. Nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của thời kỳ này rất cao. Các cư dân đều khá giả và có thể chi tiền cho những món đồ đắt giá. Văn hóa và nghệ thuật Constantinople đã có ảnh hưởng không nhỏ tới phương Tây, nhất là Venice (đối tác giao thương của thành phố).  Thậm chí, nghệ thuật của đế chế Byzantine còn được xem là sự mào đầu cho thời kỳ Phục hưng châu Âu.

2. Rome

Thành Rome dưới thời kỳ trị vì của đế chế La Mã là một trong những trung tâm của sự giàu có, nghệ thuật, văn hóa, chính trị... Nó thường được coi là cái nôi của nền văn minh phương Tây. Bằng chứng chứng minh về sự giàu có cũng như khả năng tạo ra những công trình nghệ thuật và kiến trúc tuyệt vời của Rome vẫn còn tới ngày nay, từ đấu trường La Mã tới những tượng đá hoa cương đã tồn tại qua nhiều thế kỷ.

Thời đó, thành Rome đã là một thành phố giàu có, văn minh với rất nhiều cửa hàng, chợ, hiệu sách, hiệu bán giày và gia vị, đem đến cho các cư dân một cuộc sống tiện nghi và thoải mái.

3. Athens

Trong thời cổ đại, Athens nổi tiếng là thành phố quyền lực, nơi đặt nền móng cho nền văn minh phương Tây. Đây là nơi sinh sống liên tục của hàng trăm thế hệ người dân trong ít nhất 7.000 năm.

Athens được biết đến với nhiều di sản nghệ thuật, thành quả triết học, giáo dục, tôn giáo và nhiều lĩnh vực khác. Đặc biệt, những thành tựu về kiến trúc là minh chứng cho quyền lực và sự giàu có của thành phố này, bao gồm những công trình công cộng hoành tráng như Agora, Acropolis và sau này là những nhà thờ kiểu Byzantine quan trọng.

Sự giàu có và thịnh vượng của Athens đã cho phép sự dân chủ phát triển mạnh, cùng với một đời sống văn hóa sôi động suốt hàng ngàn năm.

4. Babylon

Babylon từng là một thành phố quyền lực, hiện đại và giàu có nhất là dưới sự trị vì của vua Nebuchadnezzar. Thành phố Babylon rất rộng lớn, với một bức tường gạch gạch lớn bao quanh cùng 250 tòa tháp cao tới gần 140 m. Các đường phố ở đây đều được lát gạch và có cửa bằng đồng dẫn vào thành phố.

Babylon có hào bao quanh và có sông Euphrates chảy ngang qua, cung cấp nước sinh hoạt cho cư dân thành phố. Vườn treo Babylon huyền thoại cũng được cho là được tạo ra trong thời kỳ hoàng kim nhất ở đây.

Người Babylon còn nổi tiếng với nghệ thuật chế tác vàng: thành phố từng có tượng thần Ba’al bằng vàng, một chiếc bàn làm từ gần 23.000 kg vàng, một tượng sư tử và tượng hình người cũng bằng vàng. Ngoài ra, cung điện của vua Nebuchadnezzar được mô tả là vô cùng tráng lệ được xem là cung điện lộng lẫy nhất từng được xây dựng.

5. Plovdiv

Nằm ở Bulgaria, Plovdiv là một thành phố có hơn 6.000 năm lịch sử và từng là một phần quan trọng của đế chế La Mã. Nhà văn Lucian nổi tiếng thời La Mã từng ca ngợi Plovdiv là thành phố lớn và đẹp nhất trong mọi thành phố.

Các di tích cổ xưa cho thấy thành phố này có rất nhiều công trình công cộng, đền thờ, nhà tắm và rạp hát ấn tượng. Thành phố còn có hệ thống cung cấp nước sạch và nước thải tiên tiến, được bảo vệ bởi một lớp tường đôi chịu lực tốt. Ngày nay, thành phố này vẫn được xem là một "kho báu" còn nhiều điều cần được khám phá, nhất là mảng kiến trúc và nghệ thuật.

6. Cahokia

Cahokia là một thành phố của thổ dân châu Mỹ thời tiền Colombia (trước khi tìm ra châu Mỹ). Thành phố này nằm cạnh sông Mississipi, tức St. Louis, Missouri ngày nay. Thành phố ít người biết tới này là một trong những khu dân cư lớn và có tầm ảnh hưởng nhất tại châu Mỹ vào thời kỳ đó. Nó được xây dựng từ 500 năm trước khi thổ dân châu Mỹ tiếp xúc với người châu Âu. Ngày nay thành phố này gần như đã biến mất.

Tuy nhiên, vào thời đó, đây là một trong những nơi thịnh vượng nhất vì là một điểm giao giữa các tuyến thương mại lớn. Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều đồ gốm, vỏ ốc, đồng, gỗ và đá, bằng chứng cho thấy khu vực này là trung tâm nông nghiệp phát triển.

7. Tây An

Thủ phủ của tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, đã có hơn 3.100 năm lịch sử và được mệnh danh là một trong 4 thủ phủ phồn hoa nhất Trung Quốc trong suốt nhiều thế kỷ. Trong lịch sử, thành phố này được biết đến như điểm khởi đầu của con đường Tơ Lụa nổi tiếng - con đường giao thương mạnh mẽ nhất thời cổ đại.

Tây An cũng có rất nhiều tường thành và đền miếu được bảo tồn tốt, đó là minh chứng cho sự giàu có và quan trọng của khu vực này. Đây cũng được xem là nơi chôn cất của Tần Thủy Hoàng với đội quân đất nung khổng lồ.

8. Damascus

Đây là thành phố có cư dân sinh sống liên tục cổ nhất thế giới. Damascus trở nên giàu có nhờ những thương gia hoạt động trên các tuyến đường giao thương quan trọng và từng thuộc quyền cai quản của đế chế La Mã.

Thành phố này có những công trình ấn tượng được xây dựng nhờ sự giàu có thời cổ đại như nhà thờ Hồi giáo Umayyad, thành cổ, chợ và quảng trường...

9. Great Zimbabwe

Thành phố Great Zimbabwe, thủ đô của Vương quốc Zimbabwe thời đồ sắt, từng là một trung tâm giao thương giàu có và lớn nhất khu vực, với các tuyến đường buôn bán sang tận Trung Quốc.

Ngoài ra, gần thành phố còn có một mỏ vàng lớn, phần lớn các giao dịch của thành phố đều phụ thuộc vào vàng. Thành phố có một cung điện hoàng gia được bảo vệ bởi tường cao. Thành phố tráng lệ này bị bỏ hoang vào năm 1450 sau khi các mỏ vàng đã cạn kiệt và ngày nay những tàn tích của nó vẫn là một điểm đến thu hút khách du lịch.

10. Tenochtitlan

Được xây dựng từ năm 1325, Tenochtitlan là thủ đô của những người Mexica (Mexico ngày nay). Thành phố có kiến trúc ấn tượng và giàu có này được xây dựng trên mặt nước. Giống như Venice, thành phố này được nối bằng các kênh đào và chỉ có thể đi bằng thuyền hoặc đi bộ.

Những tòa tháp và công trình đồ sộ được xây dựng kiên cố, hùng dũng vươn lên khỏi mặt nước. Cư dân có thừa nước sạch để sử dụng hàng ngày.

Có một khu chợ chính trong thành phố, nơi người dân thực hiện việc mua bán hàng hóa và giao dịch. Ngoài ra, nơi đây có rất nhiều đền, các công trình công cộng, lâu đài và thậm chí cả vườn thú.

Vào thời điểm người Tây Ban Nha đến xâm chiếm, thành phố này có dân số lên tới 200.000-300.000 người, hơn hẳn phần lớn các thành phố ở châu Âu khi đó.

11. Cuzco

Cuzco từng là thủ đô của đế chế Inca với nhiều pháo đài và hoạt động kinh doanh phát triển mạnh.

Ngày nay, kiến trúc của thành phố này vẫn đan xen giữa các thiết kế và phong cách của nhiều thời kỳ khác nhau. Trong suốt thời kỳ phát triển, người Inca đã xây dựng một ngôi đền, đường đi và hệ thống dẫn nước. Thành phố thời đó rất hiện đại, quy hoạch tốt và vô cùng thịnh vượng nhờ ở vào vị trí trung tâm đế chế.

12. El Dorado

El Dorado là thành phố huyền thoại nằm đâu đó ở Trung hoặc Nam Mỹ. Trong thời kỳ xâm chiếm châu Mỹ, người Tây Ban Nha đã nghe theo tin đồn về một thành phố với nguồn vàng vô tận, thậm chí đến những con phố cũng được lát vàng khiến họ bỏ bao công sức tìm kiếm.

Mặc dù không ai chắc chắn về việc liệu nó tồn tại hay không, nhưng nếu nó tồn tại thực sự thì một thành phố đầy vàng chắc chắn sẽ là một thành phố giàu có. El Dorado theo nghĩa đen có nghĩa là "Golden One" (thành phố chỉ có vàng) và có lẽ ban đầu được gọi theo tên một vị vua huyền thoại trị vì vùng đất mà giờ là Columbia ở phía Bắc dãy Andes.

Cư dân nơi đây là những thợ kim hoàn lành nghề và có nguồn vàng vô tận. Ngoài việc dùng để chế tác tác phẩm nghệ thuật và dâng lên thần linh, vàng còn được dùng như vật để trao đổi, giao thương.

Điểm đặc biệt là tại đây, vàng có thể được sở hữu bởi bất kỳ ai trong xã hội chứ không riêng gì giới quý tộc.

>> Siêu đô thị giữa lưng chừng trời

Theo Đ.T

PV

Diễn Đàn Đầu Tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhanh như một cơn gió: Shark Hưng chính thức rót 1 triệu USD vào MXH du lịch Astra, chỉ sau 3 ngày chốt deal trên Shark Tank

Astra vừa lập được 2 kỷ lục: Deal có giá trị lớn nhất được thực rót trong Shark Tank Việt Nam mùa 3, và Deal có thời gian rót vốn sau khi show công chiếu ngắn nhất trong lịch sử - chỉ vẻn vẹn 3 ngày.

Tập đoàn Sharp Nhật Bản sẽ kiện Asanzo vì giả mạo bằng chứng

Sharp Việt Nam cho biết sẽ theo đuổi vụ kiện Asanzo trong vai trò bảo vệ thương hiệu Sharp toàn cầu.

Shark Tank Việt Nam

Cách định giá 10 triệu USD của startup MXH du lịch trên Shark Tank: Thấy WhatsApp bán cho Facebook giá 55 USD/user, bèn tự định giá mình 50 USD/user, dù sản phẩm chưa ra mắt

App vẫn đóng trên App Store, ước lượng có 200.000 users, mạng xã hội du lịch Astra ngay lập tức tính toán định giá công ty 10 triệu USD bởi "Facebook mua WhatsApp thì họ định giá 55 USD/user. Em ước tính sẽ kiếm được 50 USD/user". Thương vụ trên Shark Tank Việt Nam có tới 4/5 cá mập lắc đầu, bất ngờ được Shark Hưng chốt deal…

Đọc thêm