Nhà tâm lý học Harvard: Không cần đẹp bẩm sinh, bạn vẫn chinh phục mọi người nhanh chóng nếu luyện tập yếu tố này

25/02/2016 03:18 PM | Sống

Sự lôi cuốn “chuốc say” những người đối diện, còn phong thái thì khác. Phong thái không hẳn là vẻ ngoài xinh đẹp lỗng lẫy hay đẹp trai hào nhoáng, mà toát ra từ nội tâm.

Nhà tâm lý học Harvard: Không cần đẹp bẩm sinh, bạn vẫn chinh phục mọi người nhanh chóng nếu luyện tập yếu tố này

Có một số người bản năng tự nhiên đã lôi cuốn được những người khác. Như Bill Clinton, như Oprah Winfrey, hay như Martin Luther King, Jr., họ đều có khả năng quyến rũ và truyền cảm hứng cho khán giả theo cách riêng mà không phải ai cũng làm được.

Tuy nhiên, nhà tâm lý học Harvard Amy Cuddy cho biết, có một đặc điểm khác cũng quan trọng không kém vẻ lôi cuốn – mà lại còn dễ dàng phát triển hơn rất nhiều.

Đó chính là “phong thái”, và đây cũng là chủ đề cùng tên cho cuốn sách mới của cô. "Phong thái”, như Cuddy đã định nghĩa, là yếu tố hoàn toàn “ăn rơ” và thể hiện hoàn toàn tố chất của bản thân bạn – cho dù bạn đang trong một buổi thuyết trình quan trọng hay khi đang trò chuyện với chính sếp của mình.

Trong một bài diễn thuyết gần đây tại New York, Cuddy đã giải thích sự khác biệt giữa vẻ lôi cuốn và phong thái, và lý do tại sao phong thái không phải bẩm sinh đã có, mà có thể cải thiện để phát triển.

Sự lôi cuốn “chuốc say” những người đối diện, còn phong thái thì khác. Phong thái không hẳn là vẻ ngoài xinh đẹp lỗng lẫy hay đẹp trai hào nhoáng, mà toát ra từ nội tâm.

Phong thái thể hiện chính bản thân bạn trong một mối quan hệ, cũng như cách bạn thể hiện mình ra sao trong một tình huống cụ thể, và bạn có thể hấp dẫn người đối diện ở mức độ nào. Vì vậy, nó không hẳn là cách người ngoài nhìn vào bạn, nó còn là cách bạn nhìn vào chính bản thân mình.


Diện mạo, phong thái có thể nói lên tố chất con người bạn

Diện mạo, phong thái có thể nói lên tố chất con người bạn

Cuddy viết rằng, một trong những cách để tăng cường điều này đó chính là thông qua “sức mạnh của phong thái”, khi đó bạn sử dụng ngôn ngữ cơ thể để thuyết phục mọi người, điều đó khiến bạn cảm thấy tự tin hơn và thậm chí nói chuyện thoải mái nhẹ nhàng hơn. Lý tưởng nhất là bạn nên “thực hành riêng tư” trước, ví dụ như trước khi phỏng vấn, để có được sự tự tin ban đầu trước khi xông pha vào thử thách.

Bạn cũng có thể tập cách tự khẳng định mình, như là tập viết ra những giá trị cốt lõi về chính bản thân bạn, tự lý giải vì sao chúng có ý nghĩa với bạn. Hy vọng rằng, những bài tập này sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn khi đối mặt với những tình huống khó khăn.

Mặt khác, nhiều nhà tâm lý học lại cho rằng sự lôi cuốn chủ yếu chỉ là cách thể hiện ngôn hành cử chỉ, như là biểu hiện cảm xúc trên khuôn mặt phong phú hơn hay cách sử dụng từ ngữ linh hoạt hơn giúp mọi người dễ hình dung và móc nối mọi thứ với nhau.

Dù định nghĩa thế nào thì cả sự lôi cuốn lẫn phong thái đều mang đến một kết quả chung, đó là cùng tạo ra ấn tượng tích cực về bản thân đối với người khác.

“Tôi muốn người gây ảnh hưởng nhất đến bạn phải là chính bản thân bạn”, Cuddy nói. “Chúng ta không những phải thuyết phục bản thân, mà còn phải biết cách thuyết phục cả những người khác nữa”.

Mộc Anh

Theo Trí Thức Trẻ/B.I

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

FPT Shop bất ngờ mở F.Beauty chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại chính hãng, tranh thủ thị trường mỹ phẩm còn đang "tranh sáng tranh tối"

Năm 2019 là một năm "thử" rất nhiều của doanh nghiệp bán lẻ nhà FPT. Sau khi chấm dứt việc hợp tác với Nguyễn Kim trong bán hàng điện máy, FPT Shop bán thêm mắt kính, đăng ký thêm ngành nghề chuyển phát, và mới đây nhất là mở cửa hàng F.Beauty, chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại chính hãng.

Bỏ showbiz, chọn công việc văn phòng bình thường, Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 Tiêu Ngọc Linh: “Nếu bạn có đủ tri thức, quyết tâm và vững vàng, hãy chọn con đường trở thành người nổi tiếng”

Là Thủ khoa đầu vào Đại học Ngoại Thương, Tiêu Ngọc Linh chọn cho mình những trải nghiệm tuổi trẻ khác biệt. Nhưng đến cuối cùng, chị lựa chọn cất giữ ngôi vị Á quân Vietnam Next Top Model 2014 và Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 là một phần kí ức đẹp của thanh xuân để quay trở lại với cuộc sống của một cô nhân viên văn phòng tất bật với những kế hoạch truyền thông và luôn hạnh phúc trở về nhà sau mỗi ngày làm việc.

Tất tần tật thông tin cần biết về VCK U23 châu Á sắp khai mạc, giải đấu chứa đựng những ký ức không thể quên của fan Việt: Chung kết diễn ra vào... mùng hai tết

Trở về từ SEA Games, nòng cốt tuyển U22 chỉ được nghỉ ngơi một ngày trước khi phải tiếp tục khổ luyện, chuẩn bị cho chiến dịch U23 châu Á 2020 sắp diễn ra.

Câu chuyện kinh doanh

Shark Hưng, Shark Phi chỉ ra “bệnh” của startup là quá tự tin nhưng Shark Dũng phản biện: Tuổi trẻ, tiền không có, quan hệ chưa có, đến cả tự tin cũng không có thì có cái gì!

Thay vì phê phán startup Việt quá tự tin, Shark Dũng cho rằng họ đang mắc phải hai vấn đề: Không chịu lắng nghe và không quản lý dòng tiền tốt.

Đọc thêm