Người đàn ông sắp được phẫu thuật ghép đầu: “Chúng tôi đang làm khoa học”

18/03/2016 07:49 PM | Sống

Từ bệnh nhân tới bác sĩ đều rất tin vào cuộc phẫu thuật ghép đầu chưa từng có trong lịch sử này, mặc dù cuộc phẫu thuật bị các nhà khoa học kịch liệt phản đối.

Người đàn ông sắp được phẫu thuật ghép đầu: “Chúng tôi đang làm khoa học”
Sergio Canavero tin rằng cuộc phẫu thuật này sẽ là phép màu kỳ diệu của khoa học.

Valery Spiridonov, 30 tuổi tin rằng vị bác sĩ người Ý sẽ giúp anh thực hiện một ca phẫu thuật ghép đầu để anh có được cơ thể mới bình thường và khỏe mạnh. Valery thậm chí không hề lo lắng khi chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật này, thậm chí anh còn cho biết: “Chúng tôi đang làm khoa học”.

Trong khi tất cả các nhà khoa học đều kich liệt phản đối cuộc phẫu thuật này và cho rằng không có cơ sở khoa học nào để nó có thể thành công. Đó là hành động tự sát.

Anh đã tới gặp vị bác sĩ Sergio Canavero, người sẽ thực hiện cuộc phẫu thuật ghép đầu này, vào hôm thứ 6 vừa qua tại Hội nghị Y khoa thần kinh và phẫu thuật chỉnh hình Hoa Kỳ. Đó là cuộc gặp vô cùng quan trọng để Valery quyết định việc sẽ thực hiện cuộc phẫu thuật này. Trước đó, Valery và bác sĩ Canavero mới chỉ nói chuyện qua điện thoại.

Bác sĩ người Ý Sergio Canavero cho biết ông sẽ thực hiện cuộc phẫu thuật ghép đầu cho Valery vào năm 2017. Ông tin rằng tỷ lệ thành công của cuộc phẫu thuật này là rất cao, thậm chí có thể thành công tới 90%.

Valery Spiridonov mắc phải chứng bệnh teo cơ Werdnig-Hoffman, khiến anh bị liệt gần như toàn bộ phần thân dưới và chỉ có phần đầu và một bàn tay của anh là có thể hoạt động. Cuộc phẫu thuật ghép đầu này chính là hy vọng giúp Valery có được một cơ thể mới, có thể đi lại và hoạt động như người bình thường.

Đây là cuộc phẫu thuật chưa từng có trong lịch sử, trước đó chỉ có phẫu thuật ghép đầu trên loài khỉ nhưng cũng đã thất bại. Các nhà khoa học cũng kịch liệt phản đối cuộc phẫu thuật này và cho rằng công nghệ hiện tại chưa sẵn sàng cho việc ghép đầu người.

Tuy nhiên Valery không hề lo lắng về cuộc phẫu thuật, thậm chí anh còn nói với các phóng viên rằng: “Chúng tôi làm điều này vì khoa học. Nếu cuộc phẫu thuật thành công, tôi sẽ có thể trở lại cuộc sống bình thường và đó là điều tuyệt vời nhất”.


Bác sĩ người Ý Sergio Canavero.

Bác sĩ người Ý Sergio Canavero.

Bác sĩ Canavero cũng rất tự tin, ông cho rằng Valery sẽ có thể đi lại bình thường chỉ khoảng 1 năm sau khi cuộc phẫu thuật thành công. Ông cũng đã vạch ra một kế hoạch khá chi tiết.

Theo đó, đầu của bệnh nhân sẽ được làm lạnh trước khi được cắt ra khỏi cơ thể, để ghép vào một cơ thể mới. Thách thức lớn nhất là ghép tủy sống, nhưng bác sĩ Canavero cho biết ông có thể ghép tủy sống nhờ một loại keo đặc biệt.

Cuộc phẫu thuật sẽ kéo dài khoảng 36 giờ đồng hồ và cần tới 100 nhân viên y tế hỗ trợ.


Một loại keo đặc biệt có thể giúp ghép tủy sống là chìa khóa của cuộc phẫu thuật này.

Một loại keo đặc biệt có thể giúp ghép tủy sống là chìa khóa của cuộc phẫu thuật này.

Đó đều là những phương pháp phẫu thuật chưa từng có trước đây. Chính vì vậy mà Sergio Canavero và những người tham gia dự án này đang gặp phải khó khăn khi yêu cầu Chính quyền phương Tây chấp thuận cho tiến hành cuộc phẫu thuật.

Chúng ta chưa biết được cuộc phẫu thuật này sẽ được cấp phép tiến hành hay không, cũng như chưa biết được nó có thành công hay không. Tuy nhiên từ bác sĩ tới người bệnh nhân đều rất tự tin vào thành công của cuộc phẫu thuật.

Khi con người vẫn chưa thể bay vào vũ trụ, ai cũng nói rằng chúng ta không thể đặt chân lên Mặt Trăng. Nhưng giờ đây con người biết rằng mình có thể đặt chân lên tận Sao Hỏa, vậy có điều gì mà khoa học và công nghệ không thể làm được?

Theo TVD

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Uniqlo gọi Việt Nam là ‘miền đất hứa’, tiết lộ sẽ sớm mở cửa hàng thứ hai tại Hà Nội và ‘nhiều hơn 100’ địa điểm trên khắp cả nước

Chủ tịch kiêm CEO của Fast Retailing, tỷ phú Tadashi Yanai cho biết tại một cuộc họp báo ngày 5/12 diễn ra ở thành phố Hồ Chí Minh: "Việt Nam có tiềm năng lớn và sẽ là một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới".

Shark Việt: Khi mình đã đưa tiền giúp cho ai rồi thì coi như đi không trở về. Kiếp sau không trả thì nhiều kiếp sau người ta trả!

Shark Việt cho biết khi mình đã đưa tiền cho ai rồi, đã giúp ai rồi thì coi như là đi không trở về, như thế tâm cho nhàn.

Câu chuyện kinh doanh

8 triết lý giúp biến tiệm may nhỏ thành đế chế thời trang tỷ đô của ông chủ Uniqlo: Một milimet khoảng cách cũng tạo nên sự khác biệt, đừng bao giờ ngừng tiến lên phía trước!

Sau hơn 30 năm kinh doanh, Tadashi Yanai đã đúc rút ra 23 nguyên tắc quản lý, chia làm tám chủ đề chính và coi chúng là linh hồn của Fast Retailing.

Hiện tượng startup “ngáo giá”: Shark Bình cho rằng vẽ ra tương lai hoành tráng là không đủ, shark Hưng lại nhìn nhận "với anh có thể là bầu trời nhưng với tôi chỉ là vũng nước"

Trong khi đó, shark Dzung chia sẻ sai lầm lớn nhất của startup là tự tin thái quá dẫn đến việc không biết lắng nghe, không thay đổi. Do đó dẫn đến việc đi sai hướng khi quay lại thì những người khác đã đi quá xa rồi.

Đọc thêm