Ngủ ‘nướng’ vào cuối tuần sẽ khiến ngày làm việc vào thứ 2 trở nên tồi tệ

02/08/2014 08:00 AM | Sống

Thói quen ngủ "nướng" không chỉ khiến ngày thứ 2 của bạn trở nên tồi tệ mà còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, béo phì, tim mạch và đặc biệt gây hại cho trí nhớ.

Ngủ ‘nướng’ vào cuối tuần sẽ khiến ngày làm việc vào thứ 2 trở nên tồi tệ

Sau một tuần làm việc vất vả, con người có xu hướng dành toàn bộ thời gian cho việc ngủ, thậm chí là ngủ rất nhiều (từ tối hôm trước đến trưa ngày hôm sau). Tuy nhiên, sau sự “nghỉ ngơi” thiếu khoa học này bạn sẽ phải trả giá rất đắt vào buổi sáng thứ 2 đầu tuần.

Đầu tuần luôn có nhiều việc cần giải quyết hơn, nhưng bạn lại có cảm giác bộ não vẫn còn mông lung, mù mờ và không hoàn toàn tình táo để làm việc.

Vậy lý do của hiện tượng này là gì?

Vấn đề này liên quan đến nhịp sinh học của cơ thể. Nó sẽ nhận biết được thời điểm nào bắt đầu buổi sáng và gửi thông điệp để cơ thể con người. Vì vậy, các tế bào thường hoạt động và thu hút năng lượng từ rất sớm và việc bạn ngủ quá giờ sẽ khiến lịch sinh hoạt này bị đảo lộn, gây nên những tác hại khôn lường.

Ngoài ra, các nhà khoa học tin rằng nhịp sinh học đã tiến hóa để giúp con người thích nghi với những thay đổi theo mùa, cũng như môi trường hàng ngày.

Đây chính là những lý do khiến bạn không nên “thưởng” cho mình một giấc ngủ dài vào cuối tuần. Thói quen này không chỉ khiến ngày thứ 2 của bạn trở nên tồi tệ mà còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, béo phì, tim mạch và đặc biệt gây hại cho trí nhớ.

Nguy hiểm hơn, nghiên cứu của đại học Harvard gần đây chỉ ra rằng tình trạng ngủ “quá liều” đang ảnh hưởng đến 4% dân số thế giới, chủ yếu là những người làm việc theo ca, thường không có giấc ngủ trọn vẹn.

>> Chạy bộ giúp gia tăng tuổi thọ

                                                                                                                                                Trà My

vandoan

Theo Trí Thức Trẻ/Inc.

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bỏ công việc kỹ sư để theo đuổi nghề Youtube bất ổn, nhiều người nói sinh ra ở vạch đích, travel vlogger Khoai Lang Thang cười: “Tôi không giàu, tôi thậm chí được sinh ra ở nông thôn”

Travel vlogger Đinh Võ Hoài Phương, hay còn được biết đến là “chủ nhân” kênh Youtube Khoai Lang Thang sở hữu hơn 800.000 lượt theo dõi. Chàng trai Bến Tre này từng là Á khoa tốt nghiệp khóa 14, chuyên ngành xây dựng, trường Đại học Tôn Đức Thắng. Mạnh dạn viết đơn xin nghỉ công việc kỹ sư ổn định, Phương vô cùng hứng khởi với lựa chọn hiện tại.

Yêu cầu thu hồi tên miền Zalo.vn và Zalo.me vì hoạt động mạng xã hội không phép

Do hoạt động theo mô hình mạng xã hội không phép nên Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Tp.HCM vừa có văn bản yêu cầu các bên đăng ký và quản lý tên miền thu hồi 2 tên miền của Zalo là Zalo.vn và Zalo.me trước ngày 19/7.

Câu chuyện kinh doanh

Dồn vốn buôn quần áo Trung Quốc để tự làm xưởng sản xuất, xây chuỗi 30 điểm bán nhưng rồi vỡ nợ, vị CEO này đã làm gì để vực dậy công ty, mở tiếp chuỗi 100 cửa hàng thời trang?

Cách thương hiệu thời trang Biluxury lật ngược tình thế là bài học nhiều startup hiện nay có thể áp dụng theo: Thay đổi phân phúc khách hàng, tuy sẽ thay đổi toàn bộ định hướng công ty, nhưng hoàn toàn có thể giúp doanh nghiệp “hái quả ngọt”.

Asanzo kêu kiệt quệ, thiệt hại gần 1.000 tỷ đồng

Gần một tháng kể từ ngày bị rơi vào nghi vấn thay đổi xuất xứ hàng hoá, Công ty cổ phần tập đoàn Asanzo đã gần như kiệt quệ.

Đọc thêm