Ngôi làng kỳ lạ: Cấm gái chưa chồng dùng điện thoại di động

22/02/2016 09:18 PM | Sống

Một ngôi làng ở bang Gujarat, Ấn Độ vừa ra lệnh cấm phụ nữ chưa lập gia đình được sở hữu điện thoại di động đồng thời treo thưởng cho những ai cung cấp thông tin về việc sử dụng trái phép.

Ngôi làng kỳ lạ: Cấm gái chưa chồng dùng điện thoại di động
Các cô gái chưa có gia đình ở làng Suray, Ấn Độ sẽ không được chụp ảnh selfie như thế này nữa.

Chiến dịch “số hoá Ấn Độ” của chính phủ nhằm cải thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của đất nước và “trao quyền sử dụng kỹ thuật số cho công dân” dường như chưa được phổ cập tại làng Suray, nơi những phụ nữ chưa chồng bị áp đặt một lệnh cấm dùng điện thoại di động.

"Tại sao con gái cần điện thoại di động? Mạng Internet thật lãng phí thời gian và tiền bạc đối với một cộng đồng trung lưu như chúng ta. Các cô gái nên tận dụng tốt thời gian của mình để học tập hoặc làm những công việc khác," Devshi Vankar, người đứng đầu làng Suray tuyên bố.

Làng Suray, thuộc khu vực tỉnh Mahesana – quê hương của Tổng thống Ấn Độ Narendra Modi, đã bắt đầu đưa lệnh cấm trên vào thực thi từ ngày 12/2.

Theo đó, một phụ nữ chưa lập gia đình sẽ bị phạt 2100 Rs (31 USD) nếu bị phát hiện dùng hoặc sở hữu điện thoại di dộng. Trong trường hợp người thân muốn liên lạc với cô gái, chính quyền chấp nhận một sự ngoại lệ khi cho phép cô gái có thể mượn điện thoại từ cha mẹ mình.

Giới chức làng cũng trao thưởng 200 Rs (2,91 USD) cho những người báo cáo về tình trạng sử dụng điện thoại di động trái phép.

Trao đổi với tờ Hindustan Times, ông Vankar cho hay toàn bộ 2500 người dân làng đều đồng thuận và “hoan nghênh” lệnh cấm trên. Lệnh cấm đối với nữ giới có hiệu lực ngay sau chiến dịch chống “rượu chè” được áp dụng với giới mày râu của làng.

“Việc đàn ông uống rượu và phụ nữ dùng di động gây ra nhiều xáo trộn trong xã hội. Các cô gái trẻ thường dễ mất sai lầm và điều này có thể phá vỡ gia đình, làm rạn nứt nhiều mối quan hệ. Lệnh cấm hoàn toàn là ý tưởng của người dân làng,” Raikarnji Thakor, người đứng đầu cộng đồng phía bắc bang Gujarat bình luận về lệnh cấm.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

Theo Tuệ Minh

Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Việt Nam vô địch rồi, đừng đọc sai tên thầy Park Hang Seo nữa, đọc như này mới đúng!

Là huấn luyện viên nhà nhà đều biết mặt đặt tên nhưng không phải ai cũng đọc đúng tên thầy Park Hang Seo đâu nhé!

Câu chuyện kinh doanh

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiết lộ tham vọng to lớn cùng Vinfast: Chấp nhận lỗ trong 5 năm, sẽ đặt cược 2 tỷ USD tiền túi để bán xe cho cả người Mỹ vào năm 2021

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng khẳng định rằng kế hoạch của Vinfast sẽ là xuất khẩu xe ô tô tới Mỹ, châu Âu và Nga vào năm 2021.

Câu chuyện kinh doanh

Scandal 'hại mắt' dẫn tới đợt thu hồi 700.000 sản phẩm của Sony: Máy quay có thể nhìn xuyên quần áo giữa ban ngày, dân tình đua nhau đặt hàng, doanh số tăng hơn 100%

Nhân viên tại một cửa hàng ở Philadelphia cho biết: "Cứ mỗi nửa tiếng, chúng tôi lại nhận được một cuộc gọi đặt hàng. Nhu cầu cho sản phẩm ‘lỗi’ này đã tăng ít nhất 100% so với thường ngày. Thậm chí nhiều người còn đặt hàng mà không cần hỏi trước giá cả là bao nhiêu".

Đoàn Văn Hậu năm 17 tuổi: "Chúa cho tôi 2 chân để chơi bóng, không phải để chạy theo người phụ nữ không quan tâm đến tôi"

Giữa lúc cả nước đang gọi tên Đoàn Văn Hậu và các đồng đội, hình ảnh cùng tuyên bố của anh chàng năm nào bất ngờ bị "đào" lại.

Đọc thêm