Lý do bất ngờ về quyết định ly hôn của người Mỹ: Tại chiến tranh

10/12/2015 04:32 PM | Sống

Các sự kiện lịch sử như Thế chiến I và Thế chiến II tác động lớn đến việc kết hôn và ly hôn tại Mỹ.

Lý do bất ngờ về quyết định ly hôn của người Mỹ: Tại chiến tranh

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc kết hôn và ly hôn với bất kỳ cặp đôi nào. Nhưng liệu vấn đề cá nhân này có liên quan gì đến lịch sử của một quốc gia? Để lý giải cho điều này, Randy Olson, một nhà nghiên cứu sinh tại trường University of Pennsylvania, Mỹ đã thống kê dữ liệu liên quan đến tỷ lệ kết hôn và ly hôn bình quân đầu người tại Mỹ trong hơn 140 năm từ trung tâm kiểm soát dịch bệnh CDC.

Một điều khá thú vị là các sự kiện lịch sử như Thế chiến I và Thế chiến II tác động lớn đến việc kết hôn và ly hôn tại Mỹ. Tại những thời điểm Mỹ tham gia vào thế chiến (năm 1917 và 1941), tỷ lệ kết hôn tăng đáng kể cùng với việc những người lính nghĩa vụ trẻ vội vã kết hôn khi nghĩ sẽ là lần cuối cùng dành cho người mình yêu.

Tương tự như vậy, sau khi kết thúc Thế chiến I (1918) và Thế chiến II (1945), những người đàn ông trẻ tuổi và phụ nữ trở về từ chiến trường dường như gấp rút muốn bắt đầu một cuộc sống mới sau nhiều năm tàn phá bởi chiến tranh. Tuy nhiên một điều thú vị là tỷ lệ ly hôn cũng tăng sau thế chiến II. Nguyên nhân mà Randy Olson lý giải có thể do rất nhiều cặp đôi kết hôn trước cuộc chiến đã kết thúc hôn nhân do vỡ mộng bởi qua thời gian chiến tranh.

Sự sụt giảm đáng chú ý nhất về tỷ lệ kết hôn xảy ra trong giai đoạn đầu đại khủng hoảng 1930 với con số 25% khi kinh tế Mỹ gặp khó khăn nhất. Có vẻ như khi người Mỹ rơi vào những thời kỳ khó khăn, hôn nhân là một trong những điều đầu tiên được để lại phía sau.

Một khía cạnh đặc biệt khó hiểu của bộ số liệu này đã được thực tế rằng thời kỳ hậu chiến tranh trong những năm 1950 và 1960 diễn ra sự sụt giảm đáng kể của tỷ lệ kết hôn.

Trong những năm gần đây, tỷ lệ kết hôn tại Mỹ duy trì mức giảm ổn định từ những năm 1980 và hiện đang ở mức thấp nhất trong hơn 140 năm- thậm chí còn thấp hơn so với thời kỳ Đại khủng hoảng.

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Mopo sau khi Shark Hưng rót 1 triệu USD: Sẽ cung cấp pin cho các hãng xe điện, bắt tay với chị bán trà đá, anh bán tạp hóa để xây cả ngàn trạm sạc-đổi "kiểu Grab"

Rót 1 triệu USD vào pin thông minh Mopo, Shark Hưng cho biết định hướng kinh doanh của startup này là đi theo cả hai hướng B2B và B2C, nhưng B2B sẽ là chiến lược mấu chốt. Cụ thể, Mopo nhắm tới việc cung cấp pin cho các hãng xe điện, ô tô điện theo hình thức ODM. Shark Hưng cho biết ông cũng đã gặp CEO VinFast và đàm phán ở mức độ nhất định…

Nhiều tài xế Go-viet tại TP.HCM đồng loạt chạy qua Grab

Hàng loạt tài xế Go-viet ở TP.HCM đã tụ tập tại trụ sở Grab để xin vào làm tài xế GrabBike sau vụ đình công hôm qua.

Chuyện nghề sales: Chế độ lương "nhập nhằng", team leader toàn người nhà, sếp lạm quyền, tôi có nên nghỉ việc?

Mọi quy định trong công ty đều không rõ ràng, tất cả đều phụ thuộc vào sếp.

Đọc thêm