Kiểu mua sắm lạ đời ở Nga thời đồng tiền mất giá

18/12/2014 04:05 PM | Sống

Giới nhà giàu Nga đang đổ hàng đống tiền vào những tài sản hữu hình xa xỉ như xe mui trần trước khi giá trị đồng tiền của quốc gia họ tiếp tục bị “bốc hơi”.

Kiểu mua sắm lạ đời ở Nga thời đồng tiền mất giá

Đồng rúp của Nga mất giá tới 19% vào thứ 3 vừa qua một phần là bởi những đòn trừng phạt kinh tế của phương Tây và giá dầu sụt giảm mạnh. Tuy nhiên, một nguyên nhân khác dẫn đến việc này là bởi sự hoảng loạn của chính người dân nước này.

Người Nga ở mọi tầng lớp xã hội từ thương gia, người mua ô tô cho đến đồ nội thất đều đang nhanh chóng rút tiền của họ ra khỏi đất nước. Sự quá khích đã biến một vấn đề vốn nhỏ và chưa chắc có khả năng bùng phát trở thành cơn ác mộng. Bên cạnh đó, nó cũng gây ra một số điều không mong đợi cho cả Nga và một số quốc gia khác.

Dưới đây là một số ảnh hưởng tới việc mua sắm của người dân Nga trong cơn khủng hoảng tiền tệ.

1. Apple ngừng bán sản phẩm trực tuyến tại Nga.

Sự mất giá quá mạnh của đồng rúp buộc Apple phải đóng cửa hàng trực tuyến của hãng. “Cửa hàng trực tuyến của chúng tôi tại Nga hiện không thể truy cập được do đang xem xét lại giá”, trích thông báo chính thức của Apple. Trước đó vào tháng 11, công ty này cũng đã tăng giá iPhone 6 tại thị trường Nga tới 25% như một biện pháp đối phó với cơn khủng hoảng tiền tệ đang diễn ra tại quốc gia này.

2. Giới nhà giàu Nga thì chống lại khủng hoảng tiền tệ bằng cách đổ xô đi mua xe hơi xa xỉ.

Những người này đang đổ hàng đống tiền vào những tài sản hữu hình như xe mui trần trước khi giá trị đồng tiền của quốc gia họ tiếp tục bị “bốc hơi”.

Theo đó, doanh số bán hàng của hãng xe Porche đã tăng 55%. Trong khi đó, Lexus thì tuyên bố nhu cầu của khách hàng đã tăng hơn 60% vì vậy họ phải “thuê thêm nhân viên để xử lý lượng khách hàng gia tăng đột biến gấp 3 lần”.

Sự sụp đổ của tiền tệ là động lực khiến ngành ô tô phát triển: “Quy tắc ‘ngón tay cái’ nói rằng chiếc ô tô sẽ bị mất 20% giá trị khi rời khỏi phòng trưng bày hiện không còn đúng với nền kinh tế Nga nữa”, Andrei Rodionov, giám đốc truyền thông chi nhánh Mercedes Benz ở Nga phát biểu.

3. Người dân đổ bộ vào IKEA.

Trong cơn bão khủng hoảng tiền tệ, nhà bán lẻ đồ nội thất IKEA lại tuyên bố họ sẽ không tăng giá cho đến ngày thứ 5 và chỉ chuyển đồ nội thất giá rẻ vào gian hàng miễn phí trong một khoảng thời gian nhất định. Chính vì vậy, tờ Financial Times cho biết, trước cửa hàng của hãng này tại thủ đô Moscow đã có những dòng người dài chờ đợi để được vào mua hàng từ 2 giờ sáng.

>> Dân Nga ồ ạt đổi tiền, ngân hàng cạn ngoại tệ

Trà My

Đàm Vân

Theo Trí Thức Trẻ/BusinessWeek

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma treo giải 1 triệu USD để tìm 'phiên bản trẻ' của chính mình

Với giải thưởng trị giá 1 triệu USD, Jack Ma muốn tìm "phiên bản trẻ" của chính mình.

Câu chuyện kinh doanh

Gặp gỡ đồng sáng lập Trà chanh Bụi Phố: Quy mô gần 400 cơ sở nhượng quyền, nhắm đích đưa thương hiệu ra nước ngoài như Cộng Cà phê

“Địa điểm hay concept chỉ giúp thu hút khách hàng đến với mình lần đầu tiên. Chất lượng đồ uống mới có thể khiến họ quay lại. Thú thực, hiện tại, tôi còn chưa nhìn thấy ‘mặt bột trà’ bao giờ”, đồng sáng lập Trà chanh Bụi phố nói.

Tiếng hét của khán giả khiến tay golf trẻ tuột mất chức vô địch, phản ứng của anh ấy sau đó là một bài học về trí tuệ cảm xúc

"Tôi chỉ muốn chắc chắn rằng ông ấy đang hạnh phúc với bản thân, rằng ông ấy không có cảm giác khó khăn, hay cảm thấy tồi tệ về những gì đã xảy ra. Tôi không muốn bất cứ ai tức giận với ông ấy. Tôi không muốn ông ấy tự giận mình. Tôi muốn chắc chắn rằng ông ấy biết rằng tôi không điên. Đó là tất cả những gì tôi muốn làm".

Câu chuyện kinh doanh

Hối tiếc vì bỏ lỡ những thứ lớn lao tương tự Facebook hay Wechat, nhưng Chủ tịch FPT Trương Gia Bình có lẽ cần thừa nhận Vườn chim muốn thành công cần 'Thiên thời, địa lợi, nhân hòa'?

Trong sự kiện Startup Việt 2019: Hành trình kỳ lân cho Vnexpress tổ chức mới đây, bên cạnh màn trình bày của những startup tiềm năng, điều làm giới khởi nghiệp chú ý là màn "đấu khẩu" giữa chủ tịch FPT Trương Gia Bình và nhà sáng lập Tiki Trần Ngọc Thái Sơn.

Đọc thêm