Giới nhà giàu sợ nhất điều gì?

24/06/2014 02:17 PM | Sống

Bill Gates, Warren Buffett, Sandy Weil và hàng loạt tỷ phú khác cho biết họ thích dành tài sản của mình cho việc từ thiện hơn là tạo ra triều đại gia tộc giàu có.

Giới nhà giàu sợ nhất điều gì?
Bỏ lỡ các khoản lợi nhuận đầu tư, chi tiêu phung phí hay ly hôn. Điều gì thực sự khiến giới nhà giàu mất ngủ hàng đêm? Đó là nỗi sợ chính sự giàu có sẽ làm hỏng con cái của họ.

Theo khảo sát mới đây của hãng luật Withers LLP and Scorpio Partnership với 3.000 gia đình khắp thế giới về điều họ sợ hãi nhất đối với tài sản và tương lai gia đình. Với những gia đình có tài sản trên 10 triệu USD, sức khỏe là điều họ sợ hãi nhất. Nhưng xếp thứ 2 chính là nỗi lo lắng: “Những đứa trẻ của chúng tôi sẽ thiếu động lực và tham vọng để tiến lên.”

Vấn đề về những đứa trẻ hư hỏng đứng trên cả nỗi sợ về “những khoản đầu tư của tôi”, “Tôi và các thành viên gia đình sẽ chi tiêu vượt mức” và “đổ vỡ hôn nhân”.

“Đối với các bậc phụ huynh, điều lo ngại chính là sự giàu có sẽ chèn ép tham vọng cá nhân của con cái họ”, nghiên cứu này cho biết. “Điều này có nghĩa không mấy ngạc nhiên khi bọn trẻ cảm thấy đầy đủ với những kỳ vọng khi nhìn vào các đỉnh cao thành tích tuyệt vời mà cha mẹ chúng đạt được.”

Tuy nhiên nghiên cứu này không đem ra giải pháp hay kiến nghị gì đối với các bậc phụ huynh giàu có đang lo lắng rằng càng giàu thì có thể gây căng thẳng với gia đình họ.

“Nhiều gia đình trở nên xa lạ với nhau trong vài năm. Một vài gia đình cho biết xảy ra tình trạng này bởi họ dành cho con cái quá nhiều trong khi một số khác cho rằng do họ đem cho chúng quá ít”, nghiên cứu trên cho biết.

Ca sĩ giàu có Sting với khối tài sản 300 triệu USD cho biết anh cũng sẽ không để quá nhiều cho những đứa con của mình. “Tôi nói với bọn trẻ rằng không còn nhiều tiều bởi chúng ta đang chi tiêu chúng. Tôi chắc chắn không muốn các con tôi tin rằng có núi tiền khổng lồ đang tồn tại quanh chúng. Chúng phải làm việc”, Sting trả lời phỏng vấn tạp chí Mail on Sunday Event.

Bill Gates, Warren Buffett, Sandy Weil và hàng loạt tỷ phú khác cho biết họ thích dành tài sản của mình cho việc từ thiện hơn là tạo ra triều đại gia tộc giàu có. Họ vẫn để một lượng tiền lớn cho các thành viên gia đình nhưng như một phát biểu của Buffett, ông đã lên lập kế hoạch để cho con của ông “đủ tiền để chúng cảm thấy có thể làm bất cứ điều gì chứ không phải nhiều đến mức chúng có thể không cần làm điều gì cả.”

Những tác động của giàu có đến con cái ngày càng nhận được nhiều sự chú ý hơn với bằng chứng đến từ nghiên cứu về chuyển giao tài sản trong lịch sử. Theo một nghiên cứu của trung tâm nghiên cứu của đại học Boston về Giàu có và chuyện làm từ thiện chỉ ra rằng có 36 nghìn tỷ USD sẽ tuột khỏi tay những người thừa kế từ năm 2007 đến 2061.

Như một nghệ sỹ giàu có tại châu Á phát biểu trong nghiên cứu của Withers: “Để mang đến lợi ích cho toàn bộ gia đình, bạn cần làm rõ mục đích sống. Bạn cần sống với giá trị của bạn, không ảo tưởng hóa chúng. Bạn cần điều chỉnh lại khi sức mạnh bị mất cân bằng khi chứng xuất hiện trong gia đình. Và hãy nhớ rằng tiền bạc không trao lại sự thông thái. Bạn may mắn, không thông minh và con cái của bạn cũng phải hiểu rằng chúng cũng thế.”


Thảo Nguyên

thuyntt

Theo Trí Thức Trẻ/CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh tế khủng hoảng, nhân sự cấp cao công khai chuyển sang đối thủ, một mình trơ trọi trước bờ vực phá sản: Lối thoát ở ngay đây thôi! (P1)

Tôi quỳ xuống, lần đầu tiên trong đời mình, tôi nhìn lên một chỗ bất kỳ và tôi nghĩ rằng Người ở đó. Tôi hét lên từ sâu thẳm trái tim mình: "Làm ơn, làm ơn hãy giúp con. Con không thể nào chịu đựng được nữa!".

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết: 10 máy bay Bamboo Airways đang "nuôi" đội ngũ vận hành 30 máy bay

Theo ông Quyết, hãng hàng không Bamboo Airways hiện nay đang vận hành 10 máy bay, nhưng phía sau còn đang chuẩn bị con người, nguồn lực để sẵn sàng tăng lên 30 máy bay trong thời gian sắp tới. Vì vậy, hãng hàng không này tạm thời đang lỗ dù đã tự chủ được tài chính.

Shark Phú và ‘ván bài lật ngửa’ về thương hiệu Sunhouse

Shark Phú cho rằng: Ai cũng muốn doanh nghiệp minh bạch, loại bỏ doanh nghiệp không chân chính, tuy nhiên, thực trạng cuộc sống không đơn giản như chúng ta nghĩ.

Dự báo thời tiết: Trận chiến trị giá 6 tỷ USD đang diễn ra như thế nào?

Dự báo thời tiết không đơn thuần chỉ cung cấp thông tin thời tiết hằng ngày cho người dân. Ngành công nghệ thời tiết đang ngày càng hấp dẫn hơn trong bối cảnh những dự báo được ứng dụng ở vô số lĩnh vực khác nhau, từ kinh doanh, đối phó với thiên tai đến các hoạt động thể thao.

Đọc thêm