Cựu điệp viên 94 tuổi tiết lộ điều kinh khủng nhất từng trải qua khi đứng trong hàng ngũ phát xít Đức

28/02/2016 08:16 AM | Sống

Ông John Cardinalli, một cựu chiến binh Mỹ 94 tuổi, từng tham chiến trong chiến tranh Thế giới thứ II, đã chia sẻ cùng Reddit AMA về những sự kiện vô cùng đáng ngạc nhiên khi ông phục vụ quân Đức quốc xã với nhiệm vụ tình báo.

Cựu điệp viên 94 tuổi tiết lộ điều kinh khủng nhất từng trải qua khi đứng trong hàng ngũ phát xít Đức

Cựu lính Mỹ John Cardinalli đã thực hiện đúng lời thề giữ bí mật trong 65 năm kể từ sau khi chiến tranh Thế giới thứ II kết thúc và giờ đây, ông kể lại với Reddit về khoảng thởi gian mình đã từng trải qua với cơ quan tình báo Trung Ương Mỹ (US Office of Strategic Services-OSS).

OSS- tiền thân của tổ chức CIA ngày nay, được thành lập nhằm phối hợp hoạt động gián điệp và thu thập  thông tin từ các tình báo đang hoạt động trong hàng ngũ của kẻ thù trong thế chiến thứ II.

Theo đúng lời thề, ông Cardinalli không được kể lại bí mật cho tới tận năm 2008, khi FBI và CIA cho phép ông được tiết lộ sứ mệnh của mình trong thời gian tham gia hoạt động Cách  mạng. Ông đã hoàn thành cuốn sách của cuộc đời mình mang tên “Bí mật của 65 năm” về vai trò của ông trong chiến tranh Thế giới thứ II.

Chia sẻ cùng Reddit trong chuyên mục AMA ( Ask Me Anything) , ông nói:

Tôi bắt đầu tham gia vào OSS khi còn đang làm lính bộ binh ở  Bắc Carolina. Tình cờ thấy một dấu hiệu nói “Cần người thực thi nhiệm vụ nguy hiểm; Yêu cầu hiểu biết về mã Morse và sử dụng được ngoại ngữ”, mà tôi lại thông thạo tiếng Italia. Và bằng cách nào tôi được OSS chọn làm tình báo thì tôi đã viết hết trong sách rồi.

“Vai trò của tôi là một nhân viên tình báo trong hàng ngũ kẻ thù để thu thập thông tin và điện báo tin mật cho các lực lượng đồng minh. Vì rất giỏi mã Morse nên hầu hết các thông tin liên lạc của chúng tôi đều được truyền đi thành công.”

Ông cũng giải thích bằng các nào các nhóm của OSS có thể hoạt động trong hàng ngũ kẻ thù:

“Tôi làm việc cùng một đội nhỏ gồm 2 người. Mã của người phụ trách tất cả các nhóm là “The Dutchman”. Có rất nhiều bí mật khác nữa liên quan đến điều này, nhưng về cơ bản là mỗi đội có một nhiệm vụ và biệt danh riêng. Ví dụ, cặp đôi Jack và Jill được gọi là “cặp vợ chồng”. Vâng, tôi đã ở Hà Lan và đã trải qua không ít thời gian trốn trong cối xay gió, căn cứ chiến lược dọc sông Rhine được tổ chức lựa chọn”

Điều đáng sợ nhất mà ông đã từng trải qua:Đó là trận Bulge. Đội của tôi bị chia tách mỗi người mỗi ngả, chỉ có thể liên lạc với nhau bằng điện đài radio trong trong 2 ngày. Trận Bulge là một trong những cuộc tấn công cuối cùng của quân Đức chống lại các nước Đồng minh ở Tây Âu  mà quân đội Hoa Kỳ phải chống đỡ. Đó là trận đánh lớn nhất và đẫm máu nhất mà quân Mỹ tham chiến trong chiến tranh Thế giới thứ II”.

Dù nguy hiểm rình rập và luôn phải đối mặt với cái chết tàn khốc bất kỳ lúc nào, nhưng người chiến binh trẻ chưa bao giờ đánh mất sự hài hước và quên thắp sáng những khuôn mặt lấm lem đạn lửa bằng những câu ghẹo, trò cười làm ấm lòng đồng đội: “Một thành viên trong đội tôi muốn cắt tóc. Thế là tôi bảo anh ấy rằng tôi là một trong những thợ cắt tóc giỏi nhất Italia trong quân đội Mỹ. Cả đời tôi chưa bao giờ biết cầm kéo cắt tóc cho ai cả. Thế mà tôi đã cắt tóc cho anh ấy đấy. Cắt xong xuôi nhìn đầu tóc anh ấy đúng như 'một con chó ghẻ'. Anh ấy tức điên đến nỗi tưởng chừng như muốn bắn tôi ngay lập tức.”

Cựu tình báo cũng chia sẻ lời khuyên của mình tới những những người có ý nghĩ gia nhập quân đội: “Nếu muốn gia nhập quân ngũ, hãy vào cơ quan tình báo!”

Hoàng Hà

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thị trường "Trưa nay ăn gì" của dân công sở - cuộc chiến giữa Vinmart+, 7-Eleven, Circle K, Saigon Food, nhưng đối thủ mạnh nhất lại là quán cơm vỉa hè!

Coi phục vụ bữa ăn trưa là một trong những chiến lược trọng điểm của công ty, nhưng sếp Sài Gòn Food Lê Thị Thanh Lâm cũng phải thừa nhận rằng: Trong thị trường "Trưa nay ăn gì" cho dân công sở, sức mạnh của quán cơm vỉa hè còn rất lớn!

Shark Tank Việt Nam

Founder trình bày liên tục 'chặn họng', số liệu không minh bạch, cấu trúc công ty quá rắc rối, startup này vẫn được shark Phú đầu tư 10 tỷ đồng

Mở đầu bằng màn trình diễn múa chúc rượu dạ tiệc cung đình đặc sắc, startup trung tâm triển lãm yến sào Việt Nam Vibec nhằm kêu gọi 10 tỷ đồng cho 10% vốn cổ phần. Dù khá nhiều nghi ngại nhưng thương vụ này vẫn gọi vốn thành công từ shark Phú.

Shark Tank Việt Nam

Việt Kiều Mỹ làm bình trữ điện xanh, rẻ hơn hàng Tàu 30%, khiến Shark Hưng và Shark Phú giành giật quyết liệt, Shark Hưng thắng deal với mức đầu tư kỷ lục 1 triệu USD

“Mục tiêu của chúng ta là biến cây xăng trở thành trạm sạc và đổi ác quy”, Shark Phạm Thanh Hưng đã nói với founder của startup Power Centric như vậy khi doanh nhân họ Phạm "giành giật" đầu tư với liên minh Shark Phú đến từ Sunhouse và Shark Phạm Hồng Anh từ tập đoàn TTC.

Từng bắt tay ông Trump khẳng định sẽ tạo ra 1 triệu việc làm cho nước Mỹ, giờ Jack Ma tuyên bố sẽ không giữ lời hứa nữa!

Trong cuộc gặp mặt cấp cao với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 1/2017, tỷ phú Jack Ma đã hứa công khai rằng ông sẽ tạo ra 1 triệu việc làm cho người Mỹ.

Đọc thêm