Cựu điệp viên 94 tuổi tiết lộ điều kinh khủng nhất từng trải qua khi đứng trong hàng ngũ phát xít Đức

28/02/2016 08:16 AM | Sống

Ông John Cardinalli, một cựu chiến binh Mỹ 94 tuổi, từng tham chiến trong chiến tranh Thế giới thứ II, đã chia sẻ cùng Reddit AMA về những sự kiện vô cùng đáng ngạc nhiên khi ông phục vụ quân Đức quốc xã với nhiệm vụ tình báo.

Cựu điệp viên 94 tuổi tiết lộ điều kinh khủng nhất từng trải qua khi đứng trong hàng ngũ phát xít Đức

Cựu lính Mỹ John Cardinalli đã thực hiện đúng lời thề giữ bí mật trong 65 năm kể từ sau khi chiến tranh Thế giới thứ II kết thúc và giờ đây, ông kể lại với Reddit về khoảng thởi gian mình đã từng trải qua với cơ quan tình báo Trung Ương Mỹ (US Office of Strategic Services-OSS).

OSS- tiền thân của tổ chức CIA ngày nay, được thành lập nhằm phối hợp hoạt động gián điệp và thu thập  thông tin từ các tình báo đang hoạt động trong hàng ngũ của kẻ thù trong thế chiến thứ II.

Theo đúng lời thề, ông Cardinalli không được kể lại bí mật cho tới tận năm 2008, khi FBI và CIA cho phép ông được tiết lộ sứ mệnh của mình trong thời gian tham gia hoạt động Cách  mạng. Ông đã hoàn thành cuốn sách của cuộc đời mình mang tên “Bí mật của 65 năm” về vai trò của ông trong chiến tranh Thế giới thứ II.

Chia sẻ cùng Reddit trong chuyên mục AMA ( Ask Me Anything) , ông nói:

Tôi bắt đầu tham gia vào OSS khi còn đang làm lính bộ binh ở  Bắc Carolina. Tình cờ thấy một dấu hiệu nói “Cần người thực thi nhiệm vụ nguy hiểm; Yêu cầu hiểu biết về mã Morse và sử dụng được ngoại ngữ”, mà tôi lại thông thạo tiếng Italia. Và bằng cách nào tôi được OSS chọn làm tình báo thì tôi đã viết hết trong sách rồi.

“Vai trò của tôi là một nhân viên tình báo trong hàng ngũ kẻ thù để thu thập thông tin và điện báo tin mật cho các lực lượng đồng minh. Vì rất giỏi mã Morse nên hầu hết các thông tin liên lạc của chúng tôi đều được truyền đi thành công.”

Ông cũng giải thích bằng các nào các nhóm của OSS có thể hoạt động trong hàng ngũ kẻ thù:

“Tôi làm việc cùng một đội nhỏ gồm 2 người. Mã của người phụ trách tất cả các nhóm là “The Dutchman”. Có rất nhiều bí mật khác nữa liên quan đến điều này, nhưng về cơ bản là mỗi đội có một nhiệm vụ và biệt danh riêng. Ví dụ, cặp đôi Jack và Jill được gọi là “cặp vợ chồng”. Vâng, tôi đã ở Hà Lan và đã trải qua không ít thời gian trốn trong cối xay gió, căn cứ chiến lược dọc sông Rhine được tổ chức lựa chọn”

Điều đáng sợ nhất mà ông đã từng trải qua:Đó là trận Bulge. Đội của tôi bị chia tách mỗi người mỗi ngả, chỉ có thể liên lạc với nhau bằng điện đài radio trong trong 2 ngày. Trận Bulge là một trong những cuộc tấn công cuối cùng của quân Đức chống lại các nước Đồng minh ở Tây Âu  mà quân đội Hoa Kỳ phải chống đỡ. Đó là trận đánh lớn nhất và đẫm máu nhất mà quân Mỹ tham chiến trong chiến tranh Thế giới thứ II”.

Dù nguy hiểm rình rập và luôn phải đối mặt với cái chết tàn khốc bất kỳ lúc nào, nhưng người chiến binh trẻ chưa bao giờ đánh mất sự hài hước và quên thắp sáng những khuôn mặt lấm lem đạn lửa bằng những câu ghẹo, trò cười làm ấm lòng đồng đội: “Một thành viên trong đội tôi muốn cắt tóc. Thế là tôi bảo anh ấy rằng tôi là một trong những thợ cắt tóc giỏi nhất Italia trong quân đội Mỹ. Cả đời tôi chưa bao giờ biết cầm kéo cắt tóc cho ai cả. Thế mà tôi đã cắt tóc cho anh ấy đấy. Cắt xong xuôi nhìn đầu tóc anh ấy đúng như 'một con chó ghẻ'. Anh ấy tức điên đến nỗi tưởng chừng như muốn bắn tôi ngay lập tức.”

Cựu tình báo cũng chia sẻ lời khuyên của mình tới những những người có ý nghĩ gia nhập quân đội: “Nếu muốn gia nhập quân ngũ, hãy vào cơ quan tình báo!”

Hoàng Hà

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Nguyễn Đức Tài “ngậm ngùi” đóng cửa VuiVui.com dù từng tuyên bố sẽ vượt cả TGDĐ và Điện Máy Xanh, chiến trường TMĐT quả thật quá khốc liệt!

Ngay cả ông trùm bán lẻ là Thế Giới Di Động cũng phải dừng cuộc chơi thương mại điện tử. Đây là chiến trường "đốt tiền" vô cùng khốc liệt, vốn đã chứng kiến hàng loạt cái tên bị xóa sổ và những doanh nghiệp còn bám trụ thì cũng liên tục thua lỗ.

Các cầu thủ phải nhớ: Người yêu thương chân thành nhất, vô điều kiện nhất, lâu dài nhất không phải VFF, không phải ông bầu, không phải HLV, không phải người hâm mộ, mà là…

Tuổi nghề của bóng đá không dài. Ngày mai, khi ánh hào quang qua đi, khi trong một cuộc chơi khác đội tuyển không đứng lên bục cao nhất, hoặc bị loại từ những vòng đầu tiên thì… rất nhiều người đang hô to tên các cầu thủ hôm nay sẽ sẵn sàng quay lưng xỉ vả. Thậm chí cả những cô người yêu một thời say đắm, tung hô trên facebook rồi cũng có thể... nhạt. Nhưng có người vẫn yêu và thương các cầu thủ vẹn nguyên và vô điều kiện!

Học vấn khủng của tân Hoa hậu hoàn vũ thế giới 2018: Thạc sĩ ngành nhạc lý của Học viện âm nhạc lớn bậc nhất thế giới

Không chỉ xinh đẹp, tài giỏi và đa tài trong rất nhiều lĩnh vực, Catriona Gray còn khiến mọi người vô cùng ngưỡng mộ khi phát hiện ra cô là Thạc sĩ ngành nhạc lý của một học viện âm nhạc vô cùng nổi tiếng trên thế giới - Học viện âm nhạc Berklee (Boston, Mỹ).

Tấm ảnh cũ Văn Quyến - Công Vinh - Anh Đức chụp chung: Chẳng có ai hết thời hay vô nghĩa, nếu như họ tỉnh táo trước mọi cám dỗ

Bình tĩnh trên sân cỏ mang vinh quang về cho cầu thủ. Bình tĩnh trong cuộc đời, sẽ giữ vinh quang ấy, mãi mãi.

Đọc thêm