Công thức 10-3-2-1-0 này là chìa khóa giúp bạn luôn khỏe mạnh

04/03/2016 07:30 PM | Sống

Một ngày đầy hiệu quả bắt đầu bằng một buổi sáng thoải mái, và bạn không thể có được điều đó nếu không được nghỉ ngơi vào đêm hôm trước.

Công thức 10-3-2-1-0 này là chìa khóa giúp bạn luôn khỏe mạnh

Đã có nhiều lời khuyên được đưa ra để giúp bạn thực hiện việc này, chẳng hạn như hàng ngày thức dậy vào lúc 5h sáng hay tự dọn giường vào mỗi buổi sáng.

Một số người lại cho rằng nên viết nhật ký ghi lại những việc mình làm hằng ngày, trong khi người khác lại khuyên tập thể dục vào sáng sớm sẽ giúp bạn có hiệu suất làm việc cao nhất.

Vậy có cách nào để tóm gọn lại những lời khuyên này vào những nguyên tắc cơ bản để có một ngày thực sự hiệu quả hay không?

Công thức của Craig Ballantyne

Theo huấn luyện viên Craig Ballantyne , câu trả lời là có. Với ông, quy trình cho một ngày hiệu quả thực sự bắt đầu vào giờ đi ngủ. Nếu bạn không được ngủ đúng giờ và có chất lượng, bạn sẽ không có năng lượng để làm bất kỳ điều gì bạn dự định vào sáng hôm sau, dù đó là chạy bộ, viết nhật ký hay một việc nào đó cần đến sự sáng tạo.

“Yếu tố quan trọng nhất để có một ngày hiệu quả là dậy sớm hơn 15 phút và thực hiện công việc ưu tiên hàng đầu của bạn trước khi mọi người thức giấc. Chỉ đơn giản thế thôi”. Tuy nhiên Ballantyne cũng thừa nhận là nói thì dễ hơn làm.

Vì thế giải pháp ông đưa ra là công thức mang tên 10-3-2-1-0. Đó là công thức chứa đựng rất nhiều lời khuyên để có được giấc ngủ sâu và lối sinh hoạt giúp bạn luôn khỏe khoắn và thoải mái:

10 giờ trước khi ngủ: Không dùng thứ gì có caffeine

3 giờ trước khi ngủ: Không ăn hoặc uống rượu

2 giờ trước khi ngủ: Không làm việc

1 giờ trước khi ngủ: Không xem TV hoặc các thiết bị có màn hình sáng

0: Số lần bạn nhấn nút tắt chuông của đồng hồ báo thức vào buổi sáng

Các bằng chứng khoa học nói gì?

Liệu Ballantyne có đúng hay không? Thực tế là có nhiều bằng chứng khoa học ủng hộ công thức này.

Chẳng hạn, caffeine và ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử, theo nhiều nghiên cứu, sẽ làm bạn khó ngủ và tác động đến hiệu quả hoạt động của bạn vào ngày hôm sau. Cũng theo các cuộc khảo sát, để não bạn được nghỉ ngơi và không bị quá sức không phải là lười nhác – mà điều đó là cần thiết để có được sự tập trung và hiệu quả tối đa.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Câu chuyện du lịch 4.0 của Thiên Minh Group: Từ đội quân 35 người vật vã cầm bảng đón 1.000 khách/ngày, nghe khách "chửi" như cơm bữa, nay giảm xuống còn 1 người, doanh thu tăng 10 triệu USD

Để giải quyết bài toán đón 1.000 khách/ngày tại Sân bay quốc tế Phuket (Thái Lan), Thiên Minh Group cắt cử một đội gồm 35 người, ngồi trước một tấm bảng lớn, dò từng tên khách và chuyến bay, sau đó liên hệ với lái xe. Chỉ cần một chuyến bay đến muộn, đội này lại phải nhắn tin lại cho tất cả lái xe đón các khách trên chuyến bay đó. Tỷ lệ miss là 5%, tức cứ 1.000 người, có 50 người không được đón. Họ lên TripAdvisor, thậm chí đến cả văn phòng chửi…

Câu chuyện kinh doanh

Nỗi lòng của Shark Dzung Nguyễn: Chọn nhà đầu tư cũng như chọn chồng, startup nếu vì tiền mà dính "thính" hạng nặng từ các quỹ ngoại có thể sẽ phải hối hận trong tương lai

Theo Shark Dzung Nguyễn, nếu điều đó xảy ra, hậu quả sẽ hết sức nghiêm trọng, nó có thể biến một startup từ 100 triệu USD thành con số 0.

Có gì bên trong công ty chuyên "bán cơm" cho Vietnam Airlines độc quyền tại sân bay Tân Sơn Nhất?

Sự tăng trưởng đáng kể của thị trường hàng không Việt Nam trong các năm qua đã tạo nên động lực tăng trưởng cho nhiều ngành dịch vụ liên quan, trong đó có dịch vụ cung ứng suất ăn hàng không.

Đọc thêm