Chớ vội bỏ những trái chuối chín rục có đốm đen đi, chúng sản sinh chất chống ung thư cực tốt

03/03/2016 11:39 AM | Sống

Có khi nào bạn lưỡng lự trước một quả chuối đã bắt đầu xuất hiện đốm đen và không biết có nên ăn chúng hay không? Thực tế, mỗi giai đoạn chín của chuối lại có những thay đổi về hàm lượng dinh dưỡng khác nhau.

Chớ vội bỏ những trái chuối chín rục có đốm đen đi, chúng sản sinh chất chống ung thư cực tốt

Chuối càng chín càng ngọt, bởi vì một loại enzyme có trong chuối đã chuyển hóa tinh bột thành đường và giúp dễ dàng tiêu hóa hơn. Theo một số nghiên cứu của Nhật Bản thì hàm lượng các vitamin và khoáng chất bị giảm đi khi chuối chín, vì thế bạn cần bảo quản trong tủ lạnh để hạn chế quá trình “lão hóa” của chuối.

Tuy nhiên, mỗi mức độ chín của chuối lại có những ưu nhược điểm riêng mà những người có các bệnh liên quan đến tiểu đường, béo phì, hệ tiêu hóa,... cần lựa chọn độ chín phù hợp.

Chuối chưa chín (Từ 1 đến 3)

Theo báo cáo của One Green Planet, chuối chưa chín có lượng tinh bột cao hơn và lượng đường thấp so với chuối chín rục. Thêm vào đó, có rất nhiều lợi khuẩn probiotic được sản sinh ra giúp hỗ trợ cho hệ tiêu hóa, ngăn chặn khả năng bám dính của các tác nhân gây bệnh và giảm lượng chất độc của chúng trên biểu mô ruột.

Do hàm lượng tinh bột cao nên chuối chưa chín khiến bạn no nhanh hơn nhưng nếu ăn nhiều sẽ có thể dẫn đến đầy hơi, khó tiêu.

Chuối đã chín (Từ 4 đến 7)

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã phát hiện ra một sự thú vị về chuối: Khi chuối chín bắt đầu xuất hiện những đốm đen trên vỏ, chúng lại sản sinh ra một chất TNF (Tumor Necrosis Factor) là một chất có thể chống lại tế bào ung thư. Hơn nữa, ăn một quả chuối có đốm đen lại có hiệu quả gấp 8 lần trong việc thúc đẩy hệ thống miễn dịch của cơ thể so với chuối xanh.

Vì hàm lượng tinh bột được chuyển hóa thành đường, do đó những bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 hoặc người muốn hạn chế lượng đường vào cơ thể nên hạn chế ăn chuối chín rục.

Ngoài ra, chuối chín có thể bị mất một số chất dinh dưỡng nhưng khả năng chống oxy hóa lại tăng. Tận dụng lợi thế đó, chị em thường dùng mặt trong của vỏ chuối chín chà xát lên mặt để có một làn da khỏe mạnh.

Hoàng Hà

Theo Trí Thức Trẻ/healthyfoodstyle/davidwolfe

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đạo diễn Việt Tú hé lộ những thông tin "nóng hổi" trước giờ G lễ ra mắt MXH Lotus: "Đây sẽ là sự kiện công nghệ làm thỏa mãn tất cả mọi người!"

Đạo diễn Việt Tú đã có những chia sẻ hết sức thú vị, vô tình bật mí những điều mới lạ sắp diễn ra trong sự kiện ra mắt mạng xã hội Lotus khiến nhiều người không khỏi tò mò.

Lộ ảnh sân khấu ra mắt MXH Lotus trước giờ G: Màn hình khủng mãn nhãn, công nghệ hiệu ứng 3D hoành tráng

Sự kiện ra mắt MXH Lotus sẽ được dàn dựng công phu, tỉ mỉ không kém các event lớn khác, đầy đủ hiệu ứng ánh sáng và âm thanh đỉnh cao.

Vụ lừa đảo khó tin và “có hậu” nhất lịch sử: Chưa đủ 18 tuổi nhưng đã làm bác sĩ, luật sư, phi công rồi cướp ngân hàng, năm lần bảy lượt trốn tù, cuối cùng quay đầu về làm chuyên gia cho FBI

Không bằng cấp vẫn có thể làm phi công cho hãng hàng không lớn, làm bác sĩ nha khoa và thậm chí là luật sư tại Harvard. Câu chuyện lừa đảo không tưởng này đã được làm lại thành phim điện ảnh “Catch me if you can” do nam tài tử Leonardo Dicaprio thủ vai chính.

Bán sản phẩm theo combo: Tuyệt chiêu khiến khách hàng xuống tiền nhanh chóng, lợi hại gấp 10 lần so với việc giảm giá

Khi mọi người trả trước, họ tập trung vào lợi ích mà họ sẽ nhận được, điều này làm tê liệt được nỗi đau phải trả tiền.

Đọc thêm