Chiêm ngưỡng những vương miện 'độc đáo' của vua chúa

26/08/2014 08:13 PM | Sống

Những chiếc vương miện bằng vàng ròng, đính đá quý là biểu tượng của quyền lực tối cao. Bên cạnh giá trị "khủng", nó còn thu hút người xem bởi những thiết kế độc đáo.

Chiêm ngưỡng những vương miện 'độc đáo' của vua chúa

Dưới đây là những chiếc vương miện nổi tiếng, hiện đang được trưng bày tại các bảo tàng ở khắp nơi trên thế giới.

Triện vàng ròng của Hoàng đế Gia Long, L'envol du Dragon, đang được trưng bày ở triển lãm nghệ thuật hoàng gia Việt Nam, Arts Royal du Vietnam tại Bảo tàng Guimet ở Paris, nhân kỷ niệm 40 năm quan hệ Pháp-Việt 1974-2014.

Đây là vương miện hoàng gia của vị vua thứ 18, triều đại Tutankhamun (1332-1323 trước Công nguyên). Chiếc vương miện này đã được đội trên xác ướp trong hơn 3000 năm, nhưng bây giờ bạn có thể xem nó ở Golden Gate Park. Chiếc vương miện được khảm ngọc trai, các loại đá quý, một con kền kền và rắn hổ mang. 

Vương miện Plock được chế tạo vào đầu thế kỷ 13 ở Hungary, bằng vàng ròng và trang trí với ngọc bích, hồng ngọc và ngọc trai. Chiếc vương miện này đã được đưa đến Ba Lan  bởi một trong những công chúa Hungary. Sau đó, nó thuộc quyền sở hữu của Konrad I Masovia, Công tước xứ Masovia và được lưu giữ trong nhà thờ Plock.

Vương miện của vua Christian IV của Đan Mạch, hiện đang nằm ở Lâu đài Rosenborg, Copenhagen.

Vương miện được lấy từ ngôi mộ của công chúa Sit-Hathor Yunet. Cô là con gái của vua Senusret II, triều đại Pharaoh thứ 12, và là em gái của pharaoh Senusret III. Kiệt tác nghệ thuật Ai Cập cổ đại này đang nằm tại Bảo tàng Cairo.

Đây là vương miện của vị vua Ai Cập cổ đại Theban Nubkheperre Intef, triều đại thứ 17, được dát vàng, bạc và trang trí bằng thủy tinh hoặc sứ khảm. Ngày nay, vương miện đang nằm trong bộ sưu tập của Bảo tàng Leiden ở Hà Lan.

Vương miện bằng này nay được chế tạo ở Alexandria, Ai Cập, vào năm 220 - 100 trước Công nguyên. Giới khảo cổ cho rằng vương miện có thể thuộc về một người phụ nữ cao quý của triều đại Ptolemy ở Ai Cập.

Vương miện hình elip được tìm thấy ở Mycenae, Hy Lạp (thế kỷ 16 trước Công nguyên). Bộ sưu tập bằng vàng này nổi bật với vương miện hình elip, bông tai, mặt dây chuyền, bao chân  và nhiều thứ khác được tìm thấy ở Shaft Grave III, Mycenae (1600-1500 trước Công nguyên) hiện đang nằm ở Bảo tàng khảo cổ quốc gia, Athens.

Vương miện của Vương quốc Anh, đang nằm ở Tháp London.

Vượng miện của hoàng đế Nhật Bản Komei (1831 - 1867).

Vương miện của vua George XII của Georgia (Iberia Crown), sau đó là một phần của Nga. Đây là bức tranh của Fyodor Solntsev vẽ lại bằng màu nước, được lưu trữ của Bảo tàng Moscow Kremlin.

The Iron Crown của Lombardy (Corona Ferrea) là một di vật hoàng gia lâu đời nhất của đạo Kitô. Vương miện này được làm vào đầu thời Trung Cổ, bao gồm một vòng sắt được dát vàng, gắn đá quý xung quanh. Vương miện đã trở thành một trong những biểu tượng của Vương quốc Lombard và sau này thuộc Ý. Nó hiện được lưu giữ trong nhà thờ chính tòa Monza, Milan.

Vương miện hoàng gia của  Đế chế La Mã, đang được lưu giữ tại Hofburg, Vienna, Áo.

Vương miện của Napoleon III, được trưng bày tại Wuppertal.

Vương miện hoàng gia Hungary.

Vương miện hoàng gia Ấn Độ.

Vương miện hoàng gia Nepal.

>> Chiêm ngưỡng 10 đồng tiền đắt giá nhất thế giới

Theo Thu Trang

vandoan

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhóm NĐT nước ngoài của Món Huế tố ông Huy Nhật ‘bịa đặt có tính toán’ nhằm trốn tránh trách nhiệm, coi thường các nhà cung cấp, nhân viên và khách hàng

Nhóm NĐT ngoại cũng đề cập đến "Doanh nghiệp riêng" của ông Huy Nhật là Công ty TNHH Nhà hàng Long Khang, mới đây đã tuyển dụng số lượng lớn nhân sự cho nhà hàng Huy Seafood Garden Hotpot sắp khai trương. Trong bối cảnh nợ nhà cung cấp hàng triệu USD và gần 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, việc "xóa game chơi lại" này được nhóm NĐT nhận định là "thể hiện sự coi thường các nhà cung cấp, nhân viên và khách hàng."

"Chơi lớn" mua hết cửa hàng quần áo tặng miễn phí cho người Việt, Nas Daily và Pew Pew nhận về toàn chỉ trích: Giả tạo, kịch bản dựng sẵn

Ngay tập số 2 trong chuỗi những video được quay tại Việt Nam, blogger Nas Daily đã vấp phải vô số những chỉ trích.

Vụ Phó GĐ chiếm đoạt tiền của khách, TP Bank từng yêu cầu "xử" người biết tin sớm

Trong công văn gửi đến một tòa soạn báo khi đó, Phó TGĐ TPBank khẳng định thông tin đăng tải trên facebook là “không đúng sự thật”. Vì vậy, ngân hàng đề nghị nhà báo trên phải “công khai xin lỗi TPBank và cá nhân Phó Giám đốc TPBank Phạm Hùng.

Triết lý để đời của tỷ phú Lý Gia Thành: 3 việc càng chi nhiều tiền thì càng kiếm được nhiều tiền

Bạn thường nghĩ khi chi tiền ra là tiền đã mất, nhưng ông Lý Gia Thành - người đàn ông giàu nhất Châu Á lại nghĩ khác, theo ông có ba lĩnh vực mà bạn càng chi tiêu nhiều cho chúng thì bạn sẽ càng kiếm được nhiều hơn.

Đọc thêm