Cặp song sinh khác bố ở Việt Nam lên báo quốc tế

10/03/2016 08:38 AM | Sống

Vụ việc cặp song sinh cùng mẹ khác bố mới được phát hiện không chỉ là trường hợp hy hữu ở Việt Nam mà còn cực hiếm trên thế giới, khiến giới truyền thông quốc tế hết sức quan tâm.

Cặp song sinh khác bố ở Việt Nam lên báo quốc tế

CNN đã phỏng vấn GS.TS Lê Đình Lương, Chủ tịch Hội di truyền học Việt Nam về trường hợp trên. Theo đó, ông Lương cho biết, hai vợ chồng ở Việt Nam đã chịu nhiều áp lực từ phía các thành viên gia đình khi họ cho rằng hai đứa trẻ tuy sinh đôi nhưng không hề giống nhau.

Báo chí cho biết, một đứa trẻ có tóc dày và xoăn trong khi bé còn lại tóc mỏng và thẳng. Chính vì vậy, gia đình đã quyết định đi làm xét nghiệm ADN và phát hiện ra một sự thật “bàng hoàng” rằng hai em bé sinh đôi này khác bố.

Trang tin Thenwblogspot cho hay, Trung tâm Công nghệ và phân tích di truyền Hà Nội đã tiến hành kiểm tra trường hợp trên, từ đó chứng minh cặp sinh đôi đó là cùng một mẹ, tuy nhiên người chồng 34 tuổi, đến từ tỉnh Hòa Bình, lại chỉ là bố của một đứa trẻ mà thôi.

Tờ Metro (Anh) cho biết, khi mọi người bàn tán về sự khác nhau của hai đứa con sinh đôi, cặp vợ chồng này đã rất hoang mang khi tin rằng có thể một trong hai đứa trẻ đã bị tráo khi sinh tại bệnh viện chứ không hề ngờ đến tình huống “trớ trêu” trên.

Dù trường hợp này là rất hiếm nhưng theo tiến sỹ Keith Eddleman, Giám đốc bệnh viện Sinai, New York, điều này hoàn toàn có thể xảy ra. “Trứng của một người phụ nữ có tuổi đời từ 12 đến 48 tiếng trong khi tinh trùng có thể tồn tại từ 7 đến 10 ngày. Điều đó có nghĩa là hai quả trứng có thể được thụ tinh bởi tinh trùng từ hai người đàn ông khác nhau trong cùng một thời kỳ rụng trứng”, ông phân tích.

Mặc dù đây là trường hợp sinh đôi khác bố đầu tiên ở Việt Nam nhưng không phải là trường hợp duy nhất trên thế giới. Tháng 5/2015, một người phụ nữ ở New Jersey, Mỹ cũng đã rơi vào hoàn cảnh tương tự.

Khi người phụ nữ này đệ đơn lên tòa án đòi một người đàn ông phải chịu trách nhiệm nuôi dưỡng hai đứa con sinh đôi của cô. Thế nhưng, sự thật hóa ra lại không đơn giản như vậy. Trong phiên tòa ở hạt Passaic, thẩm phán Sohail Mohammed đã rất bất ngờ khi phát hiện ra rằng người đàn ông nói trên chỉ phải chịu trách nhiệm đối với một trong hai đứa bé sinh đôi mà thôi.

Người phụ nữ này sau đó đã thú nhận rằng cô đã quan hệ tình dục với người đàn ông thứ hai trong cùng một tuần lễ với người mà cô kiện ra tòa.

Jennifer Wu, bác sĩ khoa sản bệnh viện Lenox Hill, Manhattan, gọi đây là một trường hợp bội thụ tinh khác kỳ, một hiện tượng hiếm gặp đã được miêu tả trong các cuốn sách y khoa với trường hợp cặp đôi song sinh một da đen và một da trắng.

Hiện tượng này đã trở nên phổ biến hơn với sự phát triển của công nghệ hỗ trợ sinh sản khi các cặp đôi đồng tính nam cùng hiến tinh trùng cho một ca mang thai. Ông Wu nhận định: “Đó là lý do vì sao chúng ta nhìn thấy các trường hợp này nhiều hơn là khi chỉ dựa vào việc thụ thai tự nhiên hay một người phụ nữ có hai bạn tình cùng lúc và cùng quan hệ vào thời điểm rụng trứng”.

Theo Tuệ Minh

Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Những ‘gót chân Asin’ của bộ 3 công ty gọi xe đang chiếm lĩnh thị trường Grab – be – GoViet

Muốn biết điểm yếu lớn nhất của Grab – be – GoViet trên thị trường gọi xe, chúng ta hãy nghe những lời ‘cà khịa’ gián tiếp của các lãnh đạo từ bộ 3 doanh nghiệp này. Bởi, không ai rõ 'gót chân Asin' của chúng ta bằng chính đối thủ của chúng ta!

Câu chuyện kinh doanh

Trung Nguyên hợp tác với startup do Shark Hưng "đỡ đầu" để bán… giày: Sản phẩm làm từ ly nhựa tái chế, bã cà phê, và đặc biệt không thấm nước

Là một trong những doanh nghiệp sản xuất cà phê hàng đầu Việt Nam, việc làm sao để xử lý rác thải từ hoạt động sản xuất - như bã cà phê, là điều mà Trung Nguyên luôn nghiên cứu trong nhiều năm, song vẫn trên đường tìm ra bước đột phá. Sự xuất hiện của ShoeX với sản phẩm ShoeXcoffee có thể được xem như ‘gãi đúng chỗ ngứa’ của Trung Nguyên.

Chuyện nghề

Những doanh nhân bước chân từ bục giảng ra thương trường: Từ dàn lão tướng ở FPT, CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng, đến "cá mập bà ngoại" Liên Đỗ

Họ là những doanh nhân xuất phát điểm là những giảng viên tại các trường đại học lớn như Bách khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế Tp.HCM, Đại học Ngân hàng Tp.HCM.

Quốc hội chốt tuổi nghỉ hưu nam 62, nữ 60

Sáng nay, với 435/453 (90,06%) ĐB biểu quyết tán thành, QH đã thông qua bộ luật Lao động sửa đổi, trong đó tăng tuổi nghỉ hưu lên 62 tuổi với nam, 60 với nữ.

Đọc thêm