Cảm thấy khó chịu với tiếng nhai kẹo cao su? Đó là dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc chứng bệnh bí ẩn sau

08/12/2015 07:14 PM | Sống

Người mắc chứng bệnh Misophonia sẽ phát cáu khi nghe những tiếng động bình thường mà phần lớn mọi người không để ý.

Cảm thấy khó chịu với tiếng nhai kẹo cao su? Đó là dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc chứng bệnh bí ẩn sau

Điều gì có thể khiến một người tức giận? Đáp án cho câu hỏi này vô cùng phong phú. Tuy nhiên, hãy cẩn thận khi bạn nổi điên chỉ vì những âm thanh mà hầu hết mọi người thấy bình thường. Đó có thể là dấu hiệu bạn đang mắc chứng rối loạn tâm lý Misophonia!

Misophonia là gì?

Thuật ngữ “misophonia” nghĩa là “căm thù âm thanh”. Theo chẩn đoán sơ lược, sự căm thù ở đây hướng đến âm thanh tự nhiên của con người. Người mắc Misophonia dễ dàng nổi điên chỉ vì những âm thanh rất nhỏ do con người gây ra như tiếng nhai thức ăn, nhai kẹo cao su, thậm chí là tiếng thở.

Không cần là những âm thanh lớn phát ra khi người khác vừa mở miệng vừa nhai thức ăn rào rạo, chóp chép thật mạnh khi ăn kẹo cao su hay thở một cách nặng nề. Người mắc Misophonia phát cáu khi nghe những tiếng động bình thường mà phần lớn mọi người không để ý.

Một lưu ý nữa là, những người này không bị ảnh hưởng bởi âm thanh do chính họ phát ra hoặc âm thanh nhai, liếm, thở… của động vật.

Các triệu chứng của Misophonia

Các triệu chứng gồm đau buồn, bực tức, lo lắng thái quá dẫn đến việc bùng phát cơn giận với bạn bè hoặc người lạ. Khi những cuộc gây gổ xảy ra, hầu như không thể thỏa hiệp hay nhẫn nhịn.

Dưới đây là một số ví dụ về người mắc Misophonia:

Cặp vợ chồng dùng bữa trong các phòng khác nhau vì người vợ không thể chịu nổi tiếng nhai của chồng.

Một người chồng khác lại thề rằng, nếu hai vợ chồng cùng ăn đồ ăn nhanh trên xe, anh ta sẽ phải bật đài lên cho đến khi át hết tiếng nhai của vợ. Do đó, họ cũng không thể nói chuyện trong lúc ăn.

Một sinh viên mắc Misophonia miêu tả ngắn gọn về một lần cô đến lớp: “Ngay khi nghe thấy những âm thanh đó, tôi trở nên giận dữ. Tôi vừa lo lắng, vừa phát điên lên”.

Một sinh viên khác khẳng định, những âm thanh phát ra từ miệng, tiếng sụt sịt, tiếng nhai kẹo cao su khiến ngực cô thắt lại và tim đập thình thịch. Cô cho biết: “Tình trạng này khiến tôi mất bạn bè và đánh lộn nhiều lần”.

Chứng bệnh còn nhiều bí ẩn

Misophonia vừa chính thức trở thành chứng rối loạn tâm lý khi một nhóm nghiên cứu ở Amsterdam tiến hành phân loại chẩn đoán. Đây là chứng bệnh còn nhiều bí ẩn và chưa có biện pháp điều trị. Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu nhất trí rằng Misophonia có liên quan đến các chứng rối loạn tâm lý khác như rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD), lo âu, trầm cảm.

Nghiên cứu cho thấy, đa phần Misophonia xuất hiện từ thời thanh niên và tiếp tục suốt tuổi trưởng thành. Hiện chưa có biện pháp điều trị, nhưng người mắc chứng này thường đeo tai nghe, nút bịt lỗ tai hoặc tận dụng bất cứ thứ gì tạo ra âm thanh để vượt qua những tiếng động nhỏ khiến họ sôi máu kia.

Cơn giận do Misophonia xảy ra phổ biến nhất với tiếng nhai kẹo cao su. Tuy nhiên, người mắc Misophonia cũng có thể phát cáu trước những hành động khác như huýt sáo, ngâm nga, bước chân, gõ vào đồ vật theo nhịp, ho, khịt mũi và hắng giọng.

Nếu trong lúc ăn trưa với đồng nghiệp mà bạn nắm chặt tay, thấy sôi máu và lườm mọi người đe dọa khi nghe các âm thanh như trên, hãy cố gắng bình tĩnh, đặt dao dĩa xuống và thở đều. Đó có thể là dấu hiệu bạn mắc Misophonia. Không âm thanh nào phát ra từ người khác, dù rất khẽ, mà không khiến bạn nổi điên.

Thu Thảo

Theo Trí Thức Trẻ/Lifehack

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nữ CEO Vietnam Grand Frix lần đầu tiết lộ thông tin giải đua Formula 1 Vietnam 2020 do Vingroup đăng cai sắp diễn ra tại Mỹ Đình, Hà Nội

Vingroup - đơn vị tài trợ cho sự kiện này cho biết họ không tổ chức Formula 1 vì lợi ích của tập đoàn.

Chỉ 1 phút để biết quy mô các ngân hàng đã tăng chóng mặt như thế nào trong 7 năm qua

Các ngân hàng top 1 như BIDV, VietinBank, Vietcombank duy trì vững chắc vị thế dẫn đầu. Cuộc đua về tài sản diễn ra khốc liệt ở nhóm các ngân hàng top 2.

Câu chuyện kinh doanh

Chàng trai tốt nghiệp tiến sỹ ở Mỹ, khởi nghiệp ngành TMĐT, tham vọng tạo ra "đế chế hàng hiệu second-hand" lớn nhất Việt Nam

Hiện Joolux đang tham vọng xây dựng các dịch vụ xoay quanh người chơi hàng hiệu. Đồng thời, sàn TMĐT này cũng hướng tới mục tiêu trở thành sàn giao dịch hàng hiệu lớn nhất Việt Nam và phát triển ra khu vực Đông Nam Á.

Kinh nghiệm mở quán cà phê: 9 điều cần nắm vững để khởi nghiệp thành công

Kinh doanh cà phê là một lĩnh vực được nhiều người quan tâm trong vài năm trở lại đây. Song cũng như những lĩnh vực kinh doanh khác, kinh doanh quán cà phê thực sự là một cuộc chiến.

Đọc thêm