Các loại thực phẩm chức năng chứa nhân sâm đắt tiền bạn vẫn mua có thể chỉ là bột mì

04/01/2016 03:31 PM | Sống

Đó là kết quả điều tra của Bộ Tư pháp New York với 4 nhà bán lẻ hàng đầu nước Mỹ vừa qua.

Các loại thực phẩm chức năng chứa nhân sâm đắt tiền bạn vẫn mua có thể chỉ là bột mì
Không có những nguyên liệu đắt tiền được ghi trên nhãn mà chỉ có bột mì và gạo.

Bộ Tư pháp New York vừa tiến hành một cuộc điều tra liên quan đến các sản phẩm thực phẩm chức năng của 4 nhà bán lẻ quốc gia GNC, Target, Walgreens và Wal-Mart. Kết quả điều tra cho thấy những loại thực phẩm chức năng dành cho người ăn kiêng bán tại đây không hề có chứa thành phần thảo dược được ghi trên nhãn.

Hơn thế nữa, rất nhiều loại thực phẩm chức năng trong số này có chứa thành tố gây dị ứng không được kiểm định. Không như quảng cáo, những lọ thực phẩm chức năng này lại có cả bột mì, gạo và thậm chí cả sắn!?

Trong 4 nhà bán lẻ, Wal-Mart chính là kẻ tệ nhất: Không loại thực phẩm chức năng nào trong 6 loại được bày bán có chứa nguyên chất các thành phần như được quảng cáo.

Cụ thể hơn, thành phần có trong các loại thực phẩm chức năng được phân tích như sau:

Sản phẩm bán tại Wal-Mart, của hãng Spring Valley:

- Thực phẩm chức năng có chứa nguyên liệu cây cúc dại (Echinacea): Chẳng có cúc dại nào trong thành phần của loại thực phẩm chức năng này

- Thực phẩm chức năng có chứa nguyên liệu chiết xuất từ cây cọ lùn (Saw Palmetto): người ta tìm thấy cả tỏi và gạo trong các loại sản phẩm này. Tuy vậy, cũng có một số mẫu có chứa chiết xuất cây cọ lùn.

- Thực phẩm chức năng có chứa nguyên liệu nhân sâm (Ginseng): Chẳng có chút nhân sâm nào hết. Thay vào đó là gạo, cây huyết dụ, gỗ thông, bột mì và cả quýt.

- Thực phẩm chức năng có chứa nguyên liệu bạch quả (Gingko Biloba): Không hề có bạch quả thay vào đó nguyên liệu chính là gạo, cây huyết dụ, mù tạt, bột mì và cả… củ cải.

- Thực phẩm chức năng có chứa nguyên liệu St John’s Wort: Không hề có nguyên liệu St John’s Wort - loại thảo dược chống trầm cảm, người ta lại tìm thấy tỏi, gạo và cả sắn.

- Thực phẩm chức năng có chứa tỏi (Garlic): chỉ đúng 1 mẫu thử có chứa một lượng nhỏ tỏi, còn lại nguyên liệu là gạo, gỗ thông, cọ, cây huyết dụ và bột mì.

Sản phẩm bán tại Walgreens, hãng Finest Nutrition:

- Thực phẩm chức năng có chứa nguyên liệu cây cúc dại: cũng chẳng có cúc dại nào trong thành phần, thay vào đó là tỏi, gạo và hoa cúc (loại màu trắng, khác với cúc dại có màu tím).

- Thực phẩm chức năng có chứa nguyên liệu chiết xuất từ cây cọ lùn: không có sai sót ở đây, sản phẩm đúng là được chiết xuất từ cây cọ lùn.

- Thực phẩm chức năng có chứa nguyên liệu nhân sâm: không hề có nhân sâm, thay vào đó là tỏi và gạo.

- Thực phẩm chức năng có chứa nguyên liệu bạch quả: Không hề có bạch quả thay vào đó nguyên liệu chính là gạo

- Thực phẩm chức năng có chứa nguyên liệu St John’s Wort: Không hề có nguyên liệu St John’s Wort, người ta lại tìm thấy tỏi, gạo và cây huyết dụ.

- Thực phẩm chức năng có chứa tỏi: không hề có tỏi, thay vào đó là cây cọ, huyết dụ, bột mì và gạo.

Sản phẩm bán tại GNC, hãng Herbal Plus:

- Thực phẩm chức năng có chứa nguyên liệu cây cúc dại: không hề có cúc dại, ở một số mẫu người ta tìm thấy gạo.

- Thực phẩm chức năng có chứa nguyên liệu chiết xuất từ cây cọ lùn: chỉ có 1 mẫu chứa thành phần ghi trên nhãn. Các loại còn lại có chứa nhiều loại thành phần, bao gồm gạo, măng tây và cây anh thảo

- Thực phẩm chức năng có chứa nguyên liệu nhân sâm: không hề có nhân sâm, thay vào đó là tỏi, gạo, cây huyết dụ, gỗ thông, bột mì, cỏ lá và quýt.

- Thực phẩm chức năng có chứa nguyên liệu bạch quả: Không hề có bạch quả thay vào đó nguyên liệu chính là gạo, tỏi, cây vân sam và măng tây.

- Thực phẩm chức năng có chứa nguyên liệu St John’s Wort: Không hề có nguyên liệu St John’s Wort, người ta lại tìm thấy tỏi, gạo và cây huyết dụ.

- Thực phẩm chức năng có chứa tỏi: có chứa tỏi

Sản phẩm bán tại Target, hãng Up & Up:

- Thực phẩm chức năng có chứa nguyên liệu cây cúc dại: phần nhiều trong số các mẫu thử có chứa cúc dại, nhưng không phải tất cả. Trong một mẫu người ta tìm thấy gạo.

- Thực phẩm chức năng có chứa nguyên liệu chiết xuất từ cây cọ lùn: đa phần các mẫu thử có chứa chiết xuất cây cọ lùn, một số thì không.

- Thực phẩm chức năng có chứa nguyên liệu là rễ cây nữ lang (Valerian Root): không hề có cây nữ lang. Trái lại người ta tìm thấy măng tây, đậu hà lan, gạo, cà rốt, đậu tương, hành và chiết xuất cây cọ lùn.

- Thực phẩm chức năng có chứa nguyên liệu bạch quả: Không hề có bạch quả thay vào đó nguyên liệu chính là gạo, tỏi và đậu xanh.

- Thực phẩm chức năng có chứa nguyên liệu St John’s Wort: Không hề có nguyên liệu St John’s Wort, người ta lại tìm thấy tỏi, gạo và cây huyết dụ.

- Thực phẩm chức năng có chứa tỏi: có chứa tỏi, một mẫu không có tỏi

Giáo sư Pieter Cohen khoa Y dược trường Đại học Harvard, chuyên gia và an toàn thực phẩm chức năng đã nói với New York Times rằng kết quả đưa ra quá sốc khiến ông khó có thể chấp nhận được sự thực. Ông gợi ý rằng có thể quy trình sản xuất đã làm mất đi DNA của những thành phần có trong thực phẩm chức năng này.

Cả 4 nhà bán lẻ nói trên đều đã nhận giấy yêu cầu ngừng bán sản phẩm sau khi kết luận được đưa ra.

PV

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Khởi tố vụ công ty "ma" nhập hàng từ Trung Quốc gắn mác Asanzo

Quá trình điều tra, công an đã tiến hành khởi tố vụ án ở công ty "ma" nhập hàng từ Trung Quốc gắn mắc Asanzo về hành vi "Buôn lậu".

Asanzo nói về công ty Sa Huỳnh: Không hề có quan hệ thương mại hay sở hữu, chính Sa Huỳnh vi phạm thương hiệu Asanzo

Asanzo cho biết, công ty Sa Huỳnh sử dụng tên Asanzo trên các sản phẩm nhập khẩu là vi phạm thương hiệu Asanzo. Còn đối với 14 công ty "ma", Asanzo thừa nhận đây là các đối tác thương mại của Asanzo, nhưng phủ nhận quan hệ sở hữu tại các công ty này.

Đời thực của 'Vũ sở khanh' trong 'Về nhà đi con': Chủ chuỗi mì cay lớn nhất Sài Gòn, máu kinh doanh từ nhỏ, lớp 5 đã không cần xin tiền cha mẹ

Một điều khá thú vị hơn là bên cạnh kịch bản hấp dẫn, việc ra Hà Nội đóng phim còn giúp Quốc Trường trong việc phát triển thị trường miền Bắc của chuỗi mì cay Hàn Quốc của do mình làm chủ.

MyGo chuẩn bị triển khai dịch vụ Car để hoàn thiện hệ sinh thái đầy đủ, tự tin đấu tay bo với Grab, FastGo hay Be trên thị trường?

Theo chia sẻ từ đại diện Viettel Post, MyGo đã nhận được sự đồng ý của Bộ Giao thông vận tải để triển khai hoạt động kết nối xe tư nhân dưới 9 chỗ với khách hàng. Hiện chỉ còn chờ thủ tục phê duyệt từ phía các địa phương.

Đọc thêm