Bill Gates sẽ ăn chay?

24/04/2015 08:08 PM | Sống

“Tôi hiểu rằng việc ăn thịt sẽ gây nguy hại cho Trái Đất này như thế nào”.

Bill Gates sẽ ăn chay?

Bill Gates cho biết từng ăn chay 1 năm vào lúc 20 tuổi. Ông nói: "Một vài người bạn của tôi ăn chay rất giỏi và tôi muốn thử xem sao. Ngoài ra, công việc phải bay nhiều giúp tôi nhận ra rằng thức ăn trên máy bay với cà chua và đậu nành ngon hơn nhiều so với các món từ thịt. Đáng tiếc cuối cùng tôi không thể kéo dài việc ăn chay và đã quay lại ăn thịt".

Những năm sau đó, tôi nhận ra rằng thật xa xỉ khi hắt hủi thịt. Tại một vài nơi, mọi người thậm chí nghèo đến mức không đủ tiền để ăn thịt. Mức độ tiêu thụ trên đầu người của Brazil  đã tăng gấp 4 lần kể từ năm 1950. Con số tương tự là 4 lần tại Trung Quốc vào những năm 1990. Mexico, Indonesia, Hàn Quốc và Nhật Bản cũng gần giống như vậy.

Thịt là nguồn cung cấp protein dồi dào giúp trẻ em có thể phát triển trí não toàn diện. Thực tế một phần trong chiến lược sức khỏe mà Gates and Melinda Foundation đang thực hiện cũng liên quan đến vấn đề cung cấp nhiều thịt, sữa và trứng nhiều hơn cho các trẻ em tại châu Phi.

Tuy nhiên, thịt cũng là vấn đề lớn. Thứ nhất, nuôi động vật gây ra tác hại lớn cho môi trường. Thậm chí bạn phải cho chúng ăn nhiều calo hơn lượng bạn có thể lấy lại được. Càng nguy hiểm hơn khi chúng ta lấy cỏ để cho bò và lợn ăn.

Thực tế, càng giàu chúng ta càng ăn thịt nhiều hơn. Càng nhiều thịt chúng ta ăn thì càng đe dọa đến hành tinh này. Vậy câu hỏi đặt ra là, làm sao để vẫn ăn đủ thịt mà không gây hại cho Trái Đất?

Một giải pháp duy nhất là giảm lượng thịt tiêu thụ xuống 1 nửa. Cũng phải nói thêm rằng, sẽ rất khó nếu muốn những nơi tiêu thụ thịt nhiều như Mỹ giảm được lượng thịt tiêu thụ thịt một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, có 3 lý do đáng để lạc quan về việc này.

Thứ nhất, nhu cầu về thịt của con người cuối cùng cũng sẽ giảm. Sự tiêu dùng ít biến động và thậm chí đang giảm ở một số quốc gia gồm Đức, Pháp và Mỹ. Tôi cũng tin rằng thay đổi này sẽ cải thiện khả năng sản xuất thịt của con người. Năng lượng rẻ hơn và các loại cây trồng khác nhau sẽ đẩy sản lượng nông nghiệp tăng cao, đặc biệt là tại châu Phi. Tôi cũng hy vọng tương lai của một loại thực phẩm thay thế cho thịt. Thực tế tôi đã đầu tư vào một vài công ty trong lĩnh vực này và rất ấn tượng với kết quả.

>> Clip: Bill Gates hào hứng uống nước xử lý từ phân

Phương Linh

Đàm Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lý Quý Trung: “Trong kinh doanh, mất hứng là mất hết”

“Buông tay để thua là dễ nhất, tiến tới chiến thắng mới là cái khó”. Đó là một trong những câu nói của các nhà khởi nghiệp “tiền bối” đã từng trải qua nhiều thất bại trên con đường startup ở tuổi đời còn trẻ. Thậm chí có người dùng cả thanh xuân để khởi nghiệp và đã gặt hái được thành công nhờ vào sự kiên định của bản thân.

Câu chuyện kinh doanh

Vingroup mở “Siêu thị Vinmart 4.0” - Virtual Store đầu tiên tại Việt Nam: Khách chỉ cần nhìn áp phích và quét mã QR, 2 tiếng sau hàng đã tới cửa nhà

Vingroup vừa thông báo ra mắt siêu thị ảo VinMart 4.0 (Virtual Store), mô phỏng hơn 100 nhóm sản phẩm chọn lọc bằng hình ảnh trên những tấm áp-phich khổ lớn. VinCommerce và VinID đặt kỳ vọng sẽ tạo nên một cuộc cách mạng trong tiêu dùng bán lẻ tại Việt Nam...

"Made in USA" vs "Made in China": Khi chiến tranh thương mại nâng tầm thành Đại chiến công nghệ (P.1)

Trong suốt chiều dài lịch sử của nhân loại, khi 1 thế lực mới bành trướng và đe dọa thế lực cũ, xung đột và chiến tranh là điều tất yếu phải xảy ra. Những cuộc đàm phán, thỏa thuận chỉ tạm làm dịu xung đột về lợi ích chứ không thể ngăn cản được xu thế đối đầu giữa các cường quốc.

Câu chuyện kinh doanh

Chống đỡ chiến tranh thương mại, Trung Quốc ra sức phát triển hệ sinh thái blockchain: Chiến lược "ba chiếc lồng ấp" và "hộp cát sandbox"

Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố trong một diễn văn tháng 2/2019 rằng chính phủ Mỹ không có chính sách tổng thể về blockchain. Tuy nhiên, Trung Quốc đã duy trì quan điểm ngược lại và đang trở thành quốc gia có nhiều dự án blockchain nhất thế giới

Đọc thêm