Bí quyết sống thọ của người dân trên đảo 'quên chết'

02/11/2014 10:02 AM | Sống

Người dân trên đảo Ikaria của Hy Lạp dường như không có khái niệm ốm, rất ít mắc bệnh ung thư, bệnh tật liên quan đến tim mạch và chứng mất trí nhớ.

Bí quyết sống thọ của người dân trên đảo 'quên chết'

Ikaria là một hòn đảo xa xôi nằm tại biển Bắc Aegean của Hy Lạp - nơi được mệnh danh là con người sống thọ đến quên chết. Họ dường như không có khái niệm ốm, rất ít mắc ung thư, bệnh tật liên quan đến tim mạch và chứng mất trí nhớ. Đặc biệt, Ikaria tự hào là nơi có tuổi thọ trung bình lớn hơn 65, tức là dài hơn 10 năm so với thế giới.

Chính vì lý do đó, Ikaria đã trở thành chủ đề của rất nhiều cuộc nghiên cứu, khảo sát của các chuyên gia trên toàn thế giới. Câu hỏi mà ai cũng còn băn khoăn là: Bí quyết nào giúp người dân trên đảo sống lâu, sống thọ và sống khoẻ mạnh đến vậy?

Trong cuốn sách mới có tựa đề: “Ikaria: Lessons on Food, Life, and Longevity from the Greek Island Where People Forget to Die” (tạm dịch: Ikaria: Bài học về thức ăn, cuộc sống và sự trường thọ từ hòn đảo Hy Lạp nơi mọi người quên chết) có đề cập đến một số yếu tố chủ chốt giải thích phần nào câu hỏi thắc mắc ở trên.

Cuốn sách được viết bởi Diane Kochilas, tác giả từng đạt nhiều giải thưởng với trên 18 cuốn sách viết về nền ẩm thực của Hy Lạp. 

Dưới đây là 6 bí mật sống thọ của người dân tại hòn đảo độc nhất vô nhị trên thế giới này.

Ăn đồ ăn tại địa phương, theo mùa và tiết kiệm

Tôi đã nói chuyện với rất nhiều bậc cao niên, lão làng trên đảo và đều nhận được câu trả lời tương tự nhau về thói quen ăn uống những năm đầu đời: Những năm nghèo đói, thiếu thốn và cô lập, không có nhiều định nghĩa về những gì họ ăn nhưng có một điều chắc chắn là họ ăn rất ít. Đơn giản là bởi lúc đó trên đảo không có nhiều thức ăn.

Thịt rất hiếm đôi khi chỉ xuất hiện 2 - 3 lần trong 1 năm vào những ngày lễ lớn. Đối với những cư dân khá giả, có nuôi được nhiều động vật (chủ yếu là gà) thì họ có thể ăn thịt được nhiều lần hơn trong 1 tháng. Ngoài ra nếu đánh bắt được, họ ăn thêm cá. Các khu vườn trồng theo kiểu ruộng bậc thang và phải tưới nước rất tiết kiệm.

Những người đến nay được 100 tuổi đều nói rằng họ chủ yếu ăn những thứ tìm được trong tự nhiên, từ ốc, nấm đến rau dại cũng như những thực phẩm trồng được trong vườn của họ. Đây đã và vẫn đang là thói quen ăn uống của những người dân sống trên đảo, ngoại trừ một số nhà hàng.

Sống thong thả, không vội vã

Bước đi cùng những người trên đảo Ikaria không bao giờ khiến tôi hết ngạc nhiên: Chậm chạp, khoan thai, không vội vàng nhưng vẫn đủ thời gian để quan sát và tận hưởng mỗi khoảnh khắc trong cuộc sống.

Nhịp đi chậm chạp ở đây nghĩa là khi bạn đi mua một hũ mật ong từ người nuôi ong như nhà ông Yiorgos. Lúc đến tới đây, đầu tiên bạn sẽ ngồi xuống ghế, cười nói, tán gẫu cùng chủ quán. Rồi khoảng 20 phút sau đó mới vào lấy mật ong, trả tiền và ra về. Bản thân người bán hàng cũng tỏ ra khoan thai và nói với vị khách không cần phải vội vàng.

Nhịp đi chậm ở đây cho phép mỗi người cảm nhận thấy cơ thể họ từ bên trọng, thay cho những bài tập thiền định. Điều này còn đặc biệt có tác dụng, nó giúp họ dễ dàng nhận ra những thay đổi trong cơ thể, nhất là khi họ cảm thấy yếu.

Thưởng thức các giấc ngủ

Khi tới Ikaria, bạn sẽ ngủ rất nhiều. Nó như một ân huệ của Chúa trời vậy. Tôi không biết do nhiệt độ hay môi trường trong lành nhưng tới đây tôi có thể ngủ gần 10 tiếng/ngày, thậm chí khi ánh nắng đã tràn ngập trong phòng, tôi vẫn có thể ngủ rất say sưa. Người dân trên đảo cũng vậy, nhưng họ thường ngủ những giấc ngắn.

Tuy nhiên, phải công nhận rằng ngủ vào buổi chiều khiến cho bạn cảm thấy như mình có 2 cuộc sống trong 1 ngày, đặt biệt là trong mùa hè. Một trải nghiệm thú vị nhất của tôi ở tại Ikaria là: Một ngày bắt đầu vào buổi sáng, khoảng 9 giờ đến 7 giờ tối và sau đó đến 7 giờ tối và bắt đầu lại vào khoảng 11 giờ đêm và cứ thế tiếp tục.

Bỏ qua mọi thứ xấu xa

Người Hy Lạp có câu ngạn ngữ rằng: “Don’t hold the bad in” (Tạm dịch: “Đừng giữ những điều xấu trong lòng”). Đây thực sự là một suy nghĩ đúng đắn và khôn ngoan. Ikaria cũng vậy. Mọi người dân đều có xu hướng dễ dãi, tha thứ và không bị căng thẳng.

Tại đây, văn hoá địa phương cho phép và tôn trọng sự thoải mái riêng tư. Hàng năm người dân tổ chức lễ hội Panygyria. Tại đây mọi người cùng nhau uống rượu, nhảy múa, thả lỏng và tận hưởng bầu không khí sôi động. Rượu vang là thức uống phổ biến trên đảo và nhiều người khẳng định đây chính là một trong những bí quyết giúp người dân trên đảo sống trường thọ.

Dùng thảo mộc cho tất cả những điều nhỏ nhất và cố gắng để cơ thể tự chữa bệnh

Nguồn thảo dược chữa bệnh trên đảo rất dồi dào. Đặc biệt Ikaria nổi tiếng có nhiều suối khoáng nóng thiên nhiên có tác dụng nâng cao sức khỏe rất hiệu quả.

Đi bộ

Đây là một bài tập thể dục khá đơn giản, nó rèn luyện cho cả cơ thể và trí óc của bạn. Mỗi người già trên đảo tôi biết và từng trò chuyện đều nói họ đi bộ rất nhiều.

>> Vì sao người Nhật sống lâu?

Trà My

Đàm Vân

Theo Infonet/Marketwatch

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hàng trăm tài xế đình công phản đối chính sách của Go-Việt: “Chúng tôi làm 17-18h/ngày cũng không đủ điểm để đạt mức thưởng đưa ra”

“Bây giờ số điểm tích lũy nhân đôi nhưng mức thưởng nhân lên gấp 3 lận. Chính sách tiền thưởng bóp chặt, dù chúng tôi có cố gắng lắm cũng khó mà lấy được tiền thưởng…”, một tài xế Go-Viet trong số hàng trăm tài xế tập trung tại trụ sở công ty Go-Viet (Q.3, Tp.HCM) sáng ngày 19/7 tỏ ra bức xúc.

Singapore: Câu chuyện hồi sinh của thị trường trà sữa trân châu

Trà sữa vốn bị người tiêu dùng Singapore coi là món ăn lạ khi được giới thiệu lần đầu vào năm 1992. Thời kỳ đó, đồ uống này vẫn còn được phục vụ trong những cốc thủy tinh bình thường như mọi thức uống khác được phục vụ trong quán. Thương hiệu đầu tiên giới thiệu món này ra công chúng Singapore là Bubble Tea Garden với nhiều hương vị và màu sắc bắt mắt.

Câu chuyện kinh doanh

Đặt mục tiêu gọi 200.000 USD để mở lại The KAfe, sau 1 tháng Đào Chi Anh mới nhận về 1% con số đề ra

Nếu duy trì tốc độ hiện nay, cựu CEO The KAfe phải mất tới hơn 7 năm để gọi đủ số vốn gây dựng lại thương hiệu cũ.

Shark Tank Việt Nam

Deal "khủng" nhất Shark Tank Việt Nam chính thức được rót vốn: Shark Hưng thú nhận thuyết phục Mopo nhận 1 triệu USD thành công nhờ 15.000 nhân viên Sales và database khách hàng của CENGroup

Shark Hưng chính thức rót 1 triệu USD vào startup pin thông minh Mopo của chàng Việt kiều Mỹ Nguyễn Ngọc Minh. Rời Việt Nam từ năm lên 9, Minh đã sáng chế ra loại pin dân dụng có thể sử dụng lưu trữ cho hộ gia đình, dùng cho xe máy điện, ô tô điện, khiến 3 cá mập giành giật, và Shark Hưng phải mang cả 15.000 nhân viên Sales cùng database khách hàng của CENGroup ra câu dẫn…

Đọc thêm