Bí quyết để bạn không bao giờ tức giận

29/01/2016 04:51 PM | Sống

Cuộc sống không hoàn hảo. Con người không hoàn hảo. Bạn cũng không hoàn hảo. Nghĩ rằng mọi thứ phải diễn ra theo ý mình sẽ chỉ khiến bạn bực tức hay buồn phiền một cách không cần thiết mà thôi.

Bí quyết để bạn không bao giờ tức giận

Chúng ta đều có lúc cảm thấy bực bội. Đó là khi bạn phải chờ đợi giữa hàng dài xe cộ vào giờ cao điểm, khi sếp đưa ra những yêu cầu vô lý, hay khi cộng sự không biết hợp tác. Vậy đâu là chìa khóa giải quyết vấn đề này?

Tiến sĩ tâm lý học Albert Ellis đã tìm ra phương pháp hữu hiệu REBT – Liệu pháp hành vi cảm xúc hợp lý. Đây có lẽ là một trong những thuyết được kiểm nghiệm nhiều nhất ở lĩnh vực tâm lý trị liệu. Nhiều thí nghiệm sơ bộ và nghiên cứu tâm lý hiện đại đã chứng minh cho các giả thuyết của REBT.

Theo Ellis, lý do khiến bạn chán nản không phải bản thân các sự kiện mà là niềm tin. Ông nảy ra ý tưởng này khi nghiên cứu triết học cổ đại – chủ nghĩa Stoic. Ellis viết trong cuốn sách: "How to stubbornly refuse to make yourself miserable about anything - Yes, anything" như sau:

“Nếu biết mình đã làm bản thân phiền muộn bằng những cái “nên”, “phải”, những yêu cầu, mệnh lệnh vô lý, bạn luôn có thể dừng việc tự quấy rầy đó.

Bạn mắc kẹt vì tắc đường và điều đó khiến bạn tức giận? Sai rồi. Tắc đường là việc thường xuyên xảy ra. Nhưng bạn nghĩ nó không nên xảy ra với mình. Điều khiến bạn cảm thấy khó chịu chính là chữ “không nên” đó.

Ví dụ, tôi nói: “Cách chữa đau đầu này có thể không hiệu quả, nhưng cứ thử đi”. Vậy là bạn thử, và không thành công thật. Nhưng bạn sẽ không bực bội. Cũng tình huống như vậy, tôi nói: “Cách chữa này luôn hiệu quả”. Nếu nó thất bại, bạn sẽ thật sự tức giận. Điều tạo nên sự thay đổi chính là kỳ vọng của bạn”.

Nhưng làm thế nào để thay đổi niềm tin của mình? Hãy thử phương pháp ABCD của tiến sĩ Ellis.

Trước tiên là A – Adversity, nghĩa là đảo ngược quan điểm thông thường của bạn. B – Belief, là những niềm tin theo lý trí. Bạn hiếm khi thay đổi được A, nhưng có thể thay đổi B, từ đó sẽ thay đổi C – Consequences (Hậu quả). Hậu quả thường là sự tức giận, chán nản hoặc đau khổ. Cuối cùng là D - Dispute (Tranh luận). Hãy tranh cãi lại niềm tin của mình.

Vấn đề nằm ở những quan điểm cho rằng việc này “phải” thế này, việc kia “nên” thế kia. Tất nhiên bạn được quyền ước, được quyền mong muốn và khao khát điều gì đó. Nhưng bạn không bắt buộc phải đạt được, bạn vẫn có thể hạnh phúc mà không cần những thứ ấy.

Tiến sĩ Ellis chia sẻ trong cuốn sách của mình:

Khi bạn khăng khăng phải làm hoặc sở hữu thứ gì đó, bạn thường nghĩ: “Mình rất muốn thành công, muốn được chấp nhận, nên dù thế nào cũng phải đạt được. Nếu không, mọi chuyện sẽ trở nên tồi tệ và không thể chịu nổi. Mình quá thấp kém, vậy cũng không làm được. Thế giới thật kinh khủng vì đã không cho mình những gì mong muốn. Mình không thể vui nổi”.

Cuộc sống không hoàn hảo. Con người không hoàn hảo. Bạn cũng không hoàn hảo. Nghĩ rằng mọi thứ phải diễn ra theo ý mình sẽ chỉ khiến bạn bực tức hay buồn phiền một cách không cần thiết mà thôi.

Theo triết gia Epictetus, con người không phiền muộn bởi sự vật, mà bởi quan điểm của chính mình. Shakespeare thì viết trong tác phẩm “Hamlet” nổi tiếng: “Chẳng có gì tốt hay xấu, ý nghĩ mới khiến nó trở nên tốt hay xấu”. Phật giáo cũng cho rằng, chúng ta là những gì mình nghĩ.

Bạn khó có thể thay đổi thế giới, nhưng bạn có thể dễ dàng thay đổi suy nghĩ của mình. Điều đó sẽ giúp bạn sống hạnh phúc.

Thu Thảo

Theo Trí Thức Trẻ/BI

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Startup giày ShoeX hậu Shark Tank mùa 2: Làm giày từ bã cà phê và chai nhựa tái chế, giúp khử mùi, kháng khuẩn, chặn tia UV, không thấm nước, cạnh tranh sòng phẳng với Nike, Adidas...

Với những lợi thế cạnh tranh đang có cùng mức giá tối ưu - gần 2 triệu đồng, startup từng thành công gọi được 4 tỷ đồng trên chương trình Shark Tank mùa 2 - ShoeX, hy vọng sẽ chen chân được vào thị trường sneaker tầm trung đang bị thống trị bởi các thương hiệu quốc tế như Adidas, Converse, Reebok…

WSJ: Chiến tranh thương mại leo thang mở cơ hội cho Việt Nam trở thành công xưởng thế giới, nhưng vẫn cần thêm thời gian

Tờ WSJ nhận định, việc các nhà máy chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam còn cần rất nhiều thời gian nữa.

6 năm du học, chỉ 2 tháng làm đúng ngành, Giám đốc nhân sự Linda Nguyễn: “Nhiều bạn trẻ bây giờ dễ dãi, không quá quý trọng công việc…”

Trở về nước sau 6 năm đi học ở Ukraina cộng thêm nửa năm học tập củng cố trau dồi thêm kiến thức về kế toán tại Việt Nam, ấy vậy mà, thời gian chị Linda Nguyễn – Giám đốc nhân sự TA Holdings – gắn bó với chuyên ngành mình theo đuổi cả thanh xuân chỉ vỏn vẹn 2 tháng. Đối với chị, hiện tại, làm việc trái ngành không chỉ là một cơ hội, mà còn là định mệnh “mình né cũng không được”…

Sự thật về hàng hóa trên Amazon: Vẫn có hàng fake, hàng giả như thường, có sản phẩm thậm chí từng phát nổ

Amazon chỉ là bên trung gian kết nối hoạt động giữa người mua và người bán, nên chắc chắn không thể đảm bảo chất lượng cho toàn bộ sản phẩm kinh doanh trên sàn thương mại điện tử này.

Đọc thêm