Bạn không thể cai thuốc lá? Sắp có vắc-xin dành cho việc đó

14/03/2016 11:16 AM | Sống

Các nhà khoa học đang tiến hành các bước thử nghiệm cho một loại vắc-xin giúp cai nghiện thuốc lá mới.

Bạn không thể cai thuốc lá? Sắp có vắc-xin dành cho việc đó

Bỏ thuốc lá thật sự là một quyết định rất khó khăn đối với nhiều người, ngay cả khi sử dụng các loại thuốc cai nghiện thì cũng chỉ có 25% người không hút thuốc trở lại sau 6 tháng. Đó là bởi vì chất nicotine, thành phần chính trong thuốc lá vừa có tác dụng như một chất an thần vừa là một trong số những chất gây nghiện nhất.

Để giúp đỡ những người đang cố gắng bỏ thuốc lá, các nhà khoa học đã đưa ra ý tưởng về một loại vắc-xin có thể huấn luyện các tế bào cơ thể tấn công chất nicotine trước khi chúng được chuyển đến não, từ đó loại bỏ ham muốn của người hút thuốc. Cụ thể, các nhà khoa học đến từ Viện nghiên cứu Scripps ở California đã phát triển thành công một loại vắc-xin giúp cai thuốc lá hiệu quả hơn những loại thuốc trước đây. Công trình này vừa được trình bày trên tạp chí Journal of Medicinal Chemistry.

Vắc-xin nicotine không phải là một ý tưởng mới, ít nhất là đã có 2 loại vắc xin như vậy được đưa vào thử nghiệm lâm sàng. Nhưng cuối cùng những loại vắc-xin này không được đưa vào sản xuất đại trà do nó chỉ có tác dụng trên khoảng 30% người sử dụng. Cách đây vài năm, các nhà khoa học thuộc Viện Scripps đã tạo ra một loại vắc-xin hiệu quả hơn bằng cách tinh chỉnh các phân tử trong thuốc giúp cơ thể hình thành nên được sự miễn dịch với nicotine. Các hợp chất phân tử được tinh chỉnh giúp loại vắc-xin này đạt hiệu quả đến 60% khi được thử nghiệm trên chuột vào năm ngoái.

Hiện tại, các nhà nghiên cứu đã cải tiến hơn nữa loại vắc-xin này bằng cách thay đổi các phân tử cảnh báo cho hệ miễn dịch, giúp chovắc-xin "huấn luyện" hệ miễn dịch khả năng tấn công nicotine. Thử nghiệm loại vắc-xin này trên chuột sau một thời gian người ta thấy hệ miễn dịch của chúng bắt đầu tấn công mạnh mẽ vào nicotine.

Các nhà khoa học vẫn tiếp tục nghiên cứu nhằm xác định một nồng độ kháng thể thích hợp nhất cho vắc-xin này và đưa vào thử nghiệm lâm sàng trên cơ thể người. Nghiên cứu về vắc-xin nicotine nếu thành công sẽ mở cửa cho việc tìm ra các loại vắc-xin tương tự chống lại các chứng nghiện khác.

Theo Billvn

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
Không chỉ "bẻ đôi" Qatar, cư dân mạng khắp thế giới cũng đang xôn xao suốt 24h qua vì truyền thuyết "Ai là người Việt cũng có khả năng bẻ đôi trái táo?"

Không chỉ "bẻ đôi" Qatar, cư dân mạng khắp thế giới cũng đang xôn xao suốt 24h qua vì truyền thuyết "Ai là người Việt cũng có khả năng bẻ đôi trái táo?"

Ngày hôm qua, trong khi cả Việt Nam đang ăn mừng chuyện đội tuyển U23 "bẻ đôi" đội bóng Qatar, thì trong một diễn biến khác, cộng đồng mạng thế giới lại đang xôn xao vì truyền thuyết "Ai là người Việt cũng có khả năng bẻ đôi trái táo".

XEM
Đọc thêm