5 câu hỏi cần thiết cho sự nghiệp hơn “Đam mê của tôi là gì?”

25/09/2015 08:19 AM | Sống

Để con đường sự nghiệp của bạn trở nên hoàn hảo hơn, ngoài câu hỏi “Đam mê của tôi là gì?”, bạn nên suy nghĩ nhiều hơn về động lực, các thứ cần thiết, kĩ năng hay những kế hoạc sắp tới của mình.

5 câu hỏi cần thiết cho sự nghiệp hơn “Đam mê của tôi là gì?”

Có rất nhiều cách thực tế giúp bạn hiểu rõ hơn về con đường sự nghiệp của mình.

Hiện nay, những người trẻ tuổi đang tìm kiếm việc làm được khuyến khích theo đuổi đam mê của mình. Tuy nhiên, lời khuyên này không được khả thi cho lắm. Trên thực tế, bạn còn cần rất nhiều thứ ngoài đam mê để có thể tiến xa trong sự nghiệp.

Chính vì vậy, để con đường sự nghiệp của bạn trở nên hoàn hảo hơn, ngoài câu hỏi “Đam mê của tôi là gì?”, bạn nên suy nghĩ nhiều hơn về động lực, các thứ cần thiết, kĩ năng hay những kế hoạc sắp tới của mình. Thậm chí, việc xác định những điều mà bạn phải từ bỏ cũng giúp bạn có được những cơ hội mới tuyệt vời hơn.

Sau đây là 5 câu hỏi phù hợp hơn với sự nghiệp của bạn:

1. Tại sao phải quan tâm đến việc tìm kiếm đam mê?

Tôi đã gặp rất nhiều người muốn đi tìm đam mê của mình, thật kì lạ khi lý do đơn giản vì tất cả các đồng nghiệp của họ đều làm vậy, hoặc đó là cách chuyên gia nghề nghiệp tư vấn cho họ.

Quan điểm này sẽ khiến cho những người “đang không làm những gì họ thích” cảm thấy thất bại. Chúng ta dường như quên mất rằng, không phải đam mê mà động lực mới chính là điều ảnh hưởng đến tất cả mọi việc chúng ta làm. Một khi bạn có động lực đúng đắn để làm một việc, thì nó không bao giờ bị coi là thất bại.

Như vậy, điều bạn nên làm là xác định động lực của bản thân chứ không chỉ đam mê. Một số người lầm tưởng việc chán nản với công việc hiện tại là bởi bạn không ưa thích nó. Thực tế, bạn không thích công việc này vì bạn ghét phải bon chen với đồng nghiệp hay chẳng yêu quý gì sếp của mình mà thôi.

2. Bạn muốn công việc đóng vai trò như thế nào trong cuộc sống của mình?

Nói cách khác, bạn nên sống để làm việc chứ không nên làm việc để sống. Trước hết bạn nên xác định xem mình muốn có những gì trong cuộc sống và công việc thì nên chiếm bao nhiêu phần trong đó. Trong cả một quá trình, tất nhiên bạn có thể điều chỉnh thứ tự ưu tiên nếu cần thiết, tùy theo tầm quan trọng của sự nghiệp đối với bạn lúc đó như thế nào.

3. Những cơ hội nào làm tôi hứng thú, và chúng xuất hiện như thế nào?

Khi chúng ta đang mải mê nói về việc tìm kiếm đam mê, chúng ta quên mất rằng có rất nhiều thứ trong cuộc sống cần thiết những mơ mộng đó. Đôi khi dù biết niềm đam mê của mình là gì, chúng ta cũng thể theo đuổi được vì nó vượt quá tầm tay của chúng ta, hoàn cảnh, tố chất hay nhiều thứ phức tạp hơn nữa.

Chính vì vậy, thay vì chìm đắm trong những đam mê của mình, hay nghĩ đến những cơ hội tốt hơn. Suy nghĩ về việc liệu cơ hội nào sẽ giúp bạn tiến xa hơn trong sự nghiệp sẽ giúp bạn chuẩn bị sẵn sàng để đón nhận chúng.

4. Tôi cần làm gì để hoàn thành tốt công việc?

Khi thể hiện một cách xuất sắc nhiệm vụ của mình, tư nhiên bạn sẽ cảm thấy yêu công việc này hơn, theo thực tế cũng như các nhà khoa học nghiên cứu. Cảm giác không có điều gì có thể làm khó bạn tại nơi làm việc sẽ khiến bạn được thoải mái về tinh thần, khiến bảo thân sáng tạo hơn và cuối cùng là dẫn tới những động lực lớn hơn.

Hãy trau dồi những kĩ năng của mình để hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhất, đây là điều thực tế hơn việc ngồi nghĩ ngợi về những đam mê không bao giờ có giới hạn đó.

5. Điều mà bạn có thể sẵn sàng từ bỏ là gì?

Trong cuộc sống có rất nhiều thứ phải lựa chọn và đánh đổi, đòi hỏi bạn luôn phải cân nhắc thiệt hơn và quyết định sao cho đúng đắn.

Điều này tương tự như việc phân biệt giữa cái bắt buộc phải làm mà không thể thỏa hiệp được với cái bạn thích nhưng lại không cần thiết lắm. Hãy thành thật với lòng mình và suy nghĩ kỹ càng. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là bạn phải cảm thấy hạnh phúc, thậm chí nếu là những thứ phù phiếm nhưng lại khiến bạn vui vẻ, vậy đừng bỏ lỡ nó.

Thư Anh

Theo Trí Thức Trẻ/FastCompany

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ấp ủ ý tưởng từ năm 3 tuổi, Youtuber 9 tuổi gọi thành công 200 triệu từ Shark Thuỷ để phát triển kênh Youtube review đồ chơi

Lập luận chặt chẽ khiến Đức Đạt thuyết phục thành công ban cố vấn và Shark Thủy để mang về 200 triệu đồng cho dự án Kênh YouTube giới thiệu đồ chơi trẻ em của mình.

Cứ thâm niên lâu năm là nghiễm nhiên được trải thảm đỏ? Bạn nhầm rồi, xu hướng đã thay đổi, chuyên gia nhân sự sẽ tiết lộ tiêu chí tuyển dụng cấp cao mà các doanh nghiệp đang săn đón!

Các nhân viên trong ngành lâu năm thì kinh nghiệm vẫn là một điểm cộng đắt giá, nhưng việc họ có nắm bắt và thích nghi với công nghệ hay không nằm ở tư duy linh hoạt và luôn thúc đẩy bản thân học hỏi.

Ông Phạm Văn Tam: Không muốn là "tội đồ" dù đã rất mệt mỏi, nếu Asanzo phá sản sẽ mắc nợ người dân

"Với tôi, sau đợt này tôi sẽ không bao giờ cần làm ăn lớn, sẽ chỉ là người làm công. Và không bao giờ còn doanh nghiệp Việt Nam to lớn ra đời, dần dần mất cơ hội cạnh tranh với thương hiệu ngoại… Cá nhân tôi rất mệt mỏi và chán nản, vợ chồng từng tính toán bỏ hết và giữ lại một ít vốn, tuy nhiên thâm tâm tôi không muốn mãi là một tội đồ trong lòng người tiêu dùng", chủ thương hiệu Asanzo bày tỏ.

Độ "viral" của FaceApp chỉ chứng tỏ rằng chúng ta sẽ chẳng bao giờ coi trọng quyền riêng tư của chính mình, tự nguyện "dâng hiến" dữ liệu cá nhân chỉ để lấy vài bức ảnh giải trí!

Sau hơn 1 năm xảy ra vụ bê bối quyền riêng tư nghiêm trọng Cambridge Analytica, người dùng vẫn không mấy để tâm đến việc cân nhắc kỹ lưỡng trước khi giao dữ liệu cá nhân cho người khác.

Đọc thêm