4 quy định luật pháp gây ngạc nhiên của Nhật Bản

19/09/2015 08:27 PM | Sống

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, luật pháp Nhật Bản cho phép cảnh sát chặn bất cứ ai, vào bất cứ lúc nào trên đường phố để nhận diện.

4 quy định luật pháp gây ngạc nhiên của Nhật Bản

Chúng ta đã biết đến Nhật Bản với những phong tục lạ lùng, bên cạnh đó, đất nước mặt trời mọc cũng có một vài điều luật khác lạ so với với nhiều quốc gia trên thế giới.

Gần đây, một chủ đề thảo luận trên Reddit với câu hỏi “Du khách nước ngoài thường không biết tới những điều luật nào khi đến Nhật Bản?” đã nhận được sự đóng góp và chia sẻ của đông đảo những người tham gia. Theo đó, 4 quy định luật pháp sau của Nhật Bản là những gì khiến du khách ngạc nhiên nhất.

1. Du khách luôn phải đem theo hộ chiếu

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, luật pháp Nhật Bản cho phép cảnh sát chặn bất cứ ai, vào bất cứ lúc nào trên đường phố để nhận diện.

Do vậy, du khách nước ngoài cần luôn luôn mang theo hộ chiếu của mình để chứng minh danh tính. Nếu cảnh sát “hỏi thăm” khi bạn không có hộ chiếu trên người, bạn có thể bị bắt giữ.

Luôn mang theo hộ chiếu là điều nên làm khi đến Nhật Bản

2. Một số loại thuốc được phép bán không cần đơn ở Mỹ lại là bất hợp pháp tại Nhật Bản

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, luật pháp Nhật Bản cho phép người Mỹ mang theo các loại thuốc sử dụng trong vòng 2 tháng không cần kê đơn, tuy nhiên trong đó có một vài loại phổ biến ở Mỹ nhưng lại bị coi là bất hợp pháp khi vào Nhật. Cụ thể, bất kỳ sản phẩm nào chứa chất kích thích (pseudoephedrine) đều bị cấm tại đây, bao gồm cả thuốc hít, thuốc xoang và thuốc dị ứng như Sudafed.

Xác định loại thuốc hợp pháp là điều khá khó khăn do lãnh sự quán và đại sứ quán Nhật Bản tại Mỹ không có danh sách đầy đủ các loại thuốc hợp pháp và bất hợp pháp ở Nhật. Do vậy, nếu bạn đem bất kỳ loại thuốc nào vào đất nước này, hãy chắc chắn rằng bạn cũng mang theo toa thuốc và một lá thư giải thích mục đích sử dụng của thuốc từ bác sĩ.

3. Được phép hút thuốc ở hầu hết các nhà hàng và quán bar, nhưng không phải bất cứ đâu ngoài trời

Cho tới gần đây, mọi người có thể hút thuốc ở hầu như mọi nơi trên Nhật Bản – trong nhà và ngoài trời, và do thuốc lá ở đây rẻ hơn so với nhiều nước khác, hút thuốc là được coi là điều phổ biển.

Tuy nhiên, theo tờ Japan Times, những điều luật mới đã ban hành quy định cấm hút thuốc tại một số không gian công cộng nhất định. Điều này có nghĩa là không chỉ trên đường phố mà còn trong các nhà hàng và quán bar, người ta sẽ phải thiết kế khu vực dành riêng cho người hút thuốc và người không hút.

Hãy chắc chắn rằng bạn không phạm luật trước khi châm thuốc

4. Tại Nhật Bản, uống rượu trên đường là hợp pháp

Tại Mỹ có một điều luật mang tên Open-container, ngăn cấm việc sử dụng đồ uống có cồn tại một số địa điểm công cộng nhất định như đường bộ, công viên và trên các thiết bị vận tại. Ở

Nhật Bản thì không như vậy, luật pháp cho phép tự do dùng đồ uống có cồn nơi công cộng. Có nhiều máy bán hàng tự động ở đây cung cấp bia và rượu sake, có cả những lễ hội truyền thống liên quan đến việc uống rượu ngoài trời, ví dụ như lễ hội hoa anh đào Hanami.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn uống rượu trên đường phố, trong công viên hay trên bãi biển, bạn vẫn nên hành động một cách lịch sự và không gây chú ý quá nhiều.

Uống rượu tại các lễ hội nơi công cộng là điều được phép

Ngọc Anh

Theo Trí Thức Trẻ/BI

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bỏ công việc kỹ sư để theo đuổi nghề Youtube bất ổn, nhiều người nói sinh ra ở vạch đích, travel vlogger Khoai Lang Thang cười: “Tôi không giàu, tôi thậm chí được sinh ra ở nông thôn”

Travel vlogger Đinh Võ Hoài Phương, hay còn được biết đến là “chủ nhân” kênh Youtube Khoai Lang Thang sở hữu hơn 800.000 lượt theo dõi. Chàng trai Bến Tre này từng là Á khoa tốt nghiệp khóa 14, chuyên ngành xây dựng, trường Đại học Tôn Đức Thắng. Mạnh dạn viết đơn xin nghỉ công việc kỹ sư ổn định, Phương vô cùng hứng khởi với lựa chọn hiện tại.

Câu chuyện kinh doanh

Dồn vốn buôn quần áo Trung Quốc để tự làm xưởng sản xuất, xây chuỗi 30 điểm bán nhưng rồi vỡ nợ, vị CEO này đã làm gì để vực dậy công ty, mở tiếp chuỗi 100 cửa hàng thời trang?

Cách thương hiệu thời trang Biluxury lật ngược tình thế là bài học nhiều startup hiện nay có thể áp dụng theo: Thay đổi phân phúc khách hàng, tuy sẽ thay đổi toàn bộ định hướng công ty, nhưng hoàn toàn có thể giúp doanh nghiệp “hái quả ngọt”.

Hết thời kỳ “trăng mật”, Go-Viet điều chỉnh chính sách thưởng khó khăn hơn, tài xế đồng loạt kéo đến trụ sở công ty biểu tình

Mức điểm thưởng trên mỗi cuốc xe tăng lên nhưng độ khó cũng tăng theo khiến không ít tài xế đồng loạt đình công để phản đối trong sáng ngày 18/7

Cựu chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà tử vong

Theo nguồn tin của VietNamNet, ông Trần Bắc Hà, cựu chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV, đã tử vong sau hơn 7 tháng bị khởi tố, bắt tạm giam.

Đọc thêm