13 cách có thể giúp con bạn trở thành thần đồng toán học

16/05/2013 09:00 PM | Sống

Toán học sẽ giúp ích rất nhiều cho nghề nghiệp tương lai như công nghệ, tài chính, kỹ sư,… Tuy nhiên để bọn trẻ hứng thú với toán học lại không phải là điều dễ dàng.

13 cách có thể giúp con bạn trở thành thần đồng toán học
    1/13  

Xem trong một trang

Hãy mua trò chơi Legos

Hãy mua trò chơi Legos
Phần lớn người dùng thuộc mạng Reddit tin rằng Legos là phần quan trọng trong việc tăng khả năng tư duy của họ. Chơi Legos sẽ giúp bọn trẻ có được cái nhìn tổng quát, trừu tượng phức tạp từ những mảnh ghép nhỏ.

Mua bộ thẻ trò chơi Set

Mua bộ thẻ trò chơi Set
Ra đời năm 1991, Set gợi được nhiều cảm hứng toán học đối với người chơi. Trò chơi này sẽ giúp trẻ có những ý tưởng về tổ hợp, chỉnh hợp và xác suất. Đây thực sự là món đồ chơi tốt cho những đứa trẻ của bạn.

Dạy trẻ cách gấp Origami

Dạy trẻ cách gấp Origami
Một nhà toán học trên mang Reddit cho biết, gấp origami sẽ giúp trẻ hứng thú với hình học. Thêm vào nữa nó rất tốt cho việc rèn luyện xúc giác của trẻ. Điều thú vị hơn nữa là có những bài toán hình học được giải quyết dễ dàng thông qua origami (tham khảo bài toán về góc tam giác)

Hãy hỏi trẻ bằng những câu hỏi mở, gồm khả năng ước lượng và toán học

Hãy hỏi trẻ bằng những câu hỏi mở, gồm khả năng ước lượng và toán học
Một ví dụ, khi đứng trước bể bơi, hãy thử hỏi trẻ “ Theo con mất bao lâu để ông trời đổ đầy nước vào bể bơi này?”. Những kiểu câu hỏi mở này sẽ kích thích trẻ tư duy và sử dụng các kỹ năng toán học. Việc bọn trẻ giải quyết vấn đề càng sâu càng tốt.

5.Cho trẻ làm quen với âm nhạc

5.Cho trẻ làm quen với âm nhạc
Có thể bạn không tin nhưng âm nhạc và toán học có mối quan hệ mật thiết với nhau. Để thành công trong âm nhạc bạn cần những yếu tố như sự nỗ lực, sáng tạo, ngẫu hứng và suy nghĩ nhanh. Đây cũng là những kỹ năng quan trọng để thành công trong toán học.

Dạy trẻ chơi cờ vây

Dạy trẻ chơi cờ vây
Một thành viên trên mạng Reddit cho biết, chơi cờ vây là cách tốt để rèn luyện trí não. Trò chơi này có nguyên tắc chơi rất đơn giản nhưng để có thể chiến thắng đòi hỏi phải có tư duy và chiến thuật khá phức tạp.

Chơi cờ vua cũng là cách hay

Chơi cờ vua cũng là cách hay
Cũng giống như cờ vây, cờ vua là lựa chọn tốt cho việc rèn luyện tư duy. Nguyên tắc chơi cờ vua khá đơn giản nhưng giúp trẻ rèn luyện khả năng tính toán, tư duy logic để xây dựng chiến thuật. Thêm vào đó, cờ vua phổ biến hơn cờ vây nên trẻ sẽ dễ dàng tìm được bạn chơi cùng.

Hãy để trẻ cắt bánh Pizza

Hãy để trẻ cắt bánh Pizza
Một thành viên Reddit đưa ra ý kiến khá thú vị này. Một bài toán nhỏ bạn có thể đặt ra như: “ Con có thể tạo bao nhiêu miếng bánh nếu dùng 5 nhát dao để cắt bánh?”. Sau đó bạn có thể mở rộng các câu hỏi nếu thấy chúng trả lời được.

Những tấm thẻ trò chơi ảo thuật cũng đáng để mua

Những tấm thẻ trò chơi ảo thuật cũng đáng để mua
Một nhà toán học cho biết anh trai ông đã dạy những điều cơ bản về số học thông qua trò chơi ảo thuật với các tấm thẻ bài. Một số người khác cũng cho biết học cũng làm quen với toán từ những trò chơi tương tự như thẻ Pokemon, trò chơi  video RPG.

Mua sách của Martin Gardner

Mua sách của Martin Gardner
Martin Garner dành 25 năm để viết những cuốn sách làm cho toán học trở nên thú vị, mang tính giải trí cao. Sách của ông được phát hành rộng rãi và là lựa chọn hoàn hảo cho ai đang tìm kiếm những câu hỏi hóc búa.

Cho trẻ xem phim hoạt hình Donald Duck in Mathamagic Land

Cho trẻ xem phim hoạt hình Donald Duck in Mathamagic Land
Đây là một trong số ít bộ phim về toán học có thể thu hút sự theo dõi của trẻ đồng thời dạy chúng những khái niệm cơ bản và thú vị về toán. (xem tại đây)

Các bài toán từ viên gạch nhà bếp

Các bài toán từ viên gạch nhà bếp
Một cách khác để dạy bọn trẻ là khích lệ chúng chơi đùa, tưởng tượng với những viên gạch nhà bếp, điều này sẽ giúp trẻ hình dung về hình khối, mô hình. Một bài toán có thể đặt ra là nếu dùng 1 đường để chia đôi viên gạch, tiếp tục chia đôi với 1 trong 2 nửa viên kia,..thì sẽ thu được bao nhiêu viên gạch (phân nhánh Zeno’s Dichotomy).  Nhà bếp cũng liên quan đến toán học nhiều hơn bạn tưởng.

Sáng tạo với máy tính

Sáng tạo với máy tính
Một thành viên khác lại đề xuất ý tưởng để trẻ làm quen với số thông qua các con số. Bạn sẽ tìm được gì dãy số 5318008? Câu trả lời là từ “ BOOBIES” khi bạn quay ngược máy tính
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Vườn Chim" - Nuối tiếc một đời của ông Trương Gia Bình và nỗi đau của Cofounder Visky: Khi mắc bệnh "đột kim", doanh số cán mốc tỷ USD, một công ty lớn khó có thể dung dưỡng một startup không làm ra tiền!

"Nếu được quay lại tuổi 20, anh sẽ làm điều gì khác đi?" "Anh sẽ không bỏ Vườn Chim của anh" - Màn đối đáp giữa CEO Tiki Trần Ngọc Thái Sơn và Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình đã khiến "người cũ" của Vườn Chim buông lời cảm thán: "Vườn Chim đã bị vặt trụi lông và đem quay khi chưa kịp bay cao". Vườn Chim có tên chính thức là dự án Visky 2.0, học hỏi mô hình làm việc của Google, với một loạt nhân sự "có số có má" như Trần Anh Dũng (giờ là CEO MOG), Hiếu Orion, nhà sáng lập báo Toán Tuổi thơ Lê Thống Nhất…

VTV đẩy giá quảng cáo trận chung kết giữa Việt Nam và Indonesia lên "kịch khung": 30 giây có giá gần 1 tỷ đồng

Giá quảng cáo trong trận chung kết SEA Games tới đây là mức cao nhất từ trước tới nay của VTV và bằng với giá quảng cáo trận chung kết AFF Cup 2018.

Vốn hóa Masan MeatLife 'bốc hơi' hơn 140 triệu USD trong ngày đầu tiên lên sàn chứng khoán

Định giá 1,1 tỷ USD nhưng ngay trong phiên giao dịch đầu tiên, vốn hóa của Masan Meatlife đã giảm hơn 12%.

BV Xanh Pôn: Tạm đình chỉ Phó trưởng khoa liên quan vụ cắt đôi que thử HIV, viêm gan

Chiều 9/12, Lãnh đạo BV Xanh pôn cho biết đã tạm đình chỉ công tác 3 viên chức, nhân viên hợp đồng liên quan đến vụ “Hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi trước khi tiến hành xét nghiệm”.

Đọc thêm