1% người siêu giàu sống ở đâu?

26/01/2015 01:32 PM | Sống

Mỹ là quốc gia có nhiều thành viên thuộc nhóm 1% siêu giàu nhất.

1% người siêu giàu sống ở đâu?

Khi những tỷ phú giàu có, nhà lãnh đạo quyền lực nhất thế giới tụ họp tại Diễn Đàn Kinh Tế Thế giới vừa diễn ra tại Davos. Một chủ đề nóng hổi được tranh luận là sự gia tăng khoảng cách giàu nghèo, sự không công bằng và những vấn đề liên quan đến nhóm “1% dân số giàu có nhất thế giới”. Câu hỏi đặt ra là hiện những người này đang sống ở đâu?

Một báo cáo của tổ chức từ thiện Oxfam công bố ngay trước thềm Davos đã gây sự chú ý đặc biệt và khiến nhiều người đưa ra dự đoán rằng 1% những người giàu có nhất sẽ sớm sở hữu số tài sản lớn hơn phần lớn dân số còn lại.

Số liệu được lấy từ nghiên cứu của ngân hàng Credit Suises với tổng tài sản của các hộ gia đình toàn cầu trong năm 2014 là 263 tỷ USD. Cần phải chú ý rằng, đây là tài sản, không phải thu nhập và tính bằng cách lấy tài sản trừ đi nợ.

Hiển nhiên các tỷ phú như Bill Gates, Warren Buffett và Mark Zuckerberg là một phần của 1% kể trên. Nhưng còn ai khác nữa? Theo Credit Suisse, 47 triệu người còn lại – mỗi người có số tài sản khoảng 798.000 USD hoặc hơn. Con số này đã bao gồm nhiều người tại các quốc gia giàu có. Điểm đáng nói là bản thân những người này có thể không coi mình là giàu có nhưng lại thuộc vào nhóm 1%.

Trong số đó:

18 triệu người là tại Mỹ - Quốc gia có nhiều thành viên thuộc nhóm 1% nhất.

3,5 triệu người Pháp

2,9 triệu người Anh

2,8 triệu người Đức

Đức là nền kinh tế lớn nhất tại châu Âu. Tuy nhiên, lý do họ có ít người giàu hơn là bởi theo cách tính của Credit Suisses, họ có mức độ sở hữu nhà thấp hơn.

Có 2 quốc gia châu Á với hơn 2 triệu người nằm trong top 1%:

4 triệu người Nhật

1,6 triệu người Trung Quốc

Đất nước có tỷ lệ người giàu thuộc top 1% bình quân trên đầu người cao nhất là Thụy Sĩ. Cứ một trong 10 người dân Thụy Sỹ (tương đương 800.000 trong số 8 triệu người) có tài sản trị giá hơn 798.000 USD.

Tuy nhiên, báo cáo của Credit Suisse còn nhiều tranh cãi.

Họ chưa tính toán đến giá cả mua hàng hóa tại mỗi quốc gia. Một nửa triệu bảng Anh có thể mua được căn hộ 1 phòng tắm tại trung tâm London nhưng ở những quốc gia khác, nó có thể mua được cả một biệt thự.

Credit Suisse cũng chưa tính toán đến thu nhập. Rất nhiều thanh niên trẻ tuổi tại các quốc gia ở châu Âu có thể bị rơi vào top 50% người nghèo hơn bởi họ vẫn phải gánh các khoản vay sinh viên hay chi tiêu quá mức.

Nếu cánh cửa vào nhóm 1% không cần đến tiêu chí có một phong cách sống thượng lưu thì bạn chỉ cần sở hữu 77.000 USD là có thể lọt vào top 10% người giàu nhất. Tương tự như vậy, số tài sản cần để lọt top 50% chỉ là 3.650 USD.

>> 1% người giàu nhất nắm giữ một nửa tài sản thế giới

Trà My

Đàm Vân

Theo Trí Thức Trẻ/BBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hối tiếc vì bỏ lỡ những thứ lớn lao tương tự Facebook hay Wechat, nhưng Chủ tịch FPT Trương Gia Bình có lẽ cần thừa nhận Vườn chim muốn thành công cần 'Thiên thời, địa lợi, nhân hòa'?

Trong sự kiện Startup Việt 2019: Hành trình kỳ lân cho Vnexpress tổ chức mới đây, bên cạnh màn trình bày của những startup tiềm năng, điều làm giới khởi nghiệp chú ý là màn "đấu khẩu" giữa chủ tịch FPT Trương Gia Bình và nhà sáng lập Tiki Trần Ngọc Thái Sơn.

U22 Việt Nam vào chung kết: Mười năm thắp lại mộng vàng

Tối 7/12, đội tuyển U22 Việt Nam đã đánh bại Campuchia 4-0 để giành quyền vào Chung kết môn bóng đá nam SEA Games 30. Mười năm sau kỳ SEA Games 25 trên đất Lào, bóng đá Việt Nam lại đứng trước cơ hội tranh đoạt tấm HCV.

Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến tiết lộ 3 bí quyết sales thành công ngay cả với những công ty không sở hữu lợi thế cạnh tranh nổi bật

Bán hàng không dễ, đặc biệt trong trường hợp bạn không dẫn đầu hay không có thể mạnh vượt trội so với đối thủ. Vậy nhưng theo Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến, doanh nghiệp có thể thành công nhờ 3 bí quyết dưới đây.

Đọc thêm