​Sôi động “chợ đen” tiền lưu niệm, 45.000-55.000 đồng/tờ

15/04/2016 08:19 PM | Kinh tế vĩ mô

Giá bán các loại tiền lưu niệm là 20.000 đồng/tờ rời, 25.000 đồng/tờ bọc phong bì đã được chợ đen rao bán với giá 45.000 - 50.000 đồng/tờ rời và tờ có khung là 55.000 đồng.

​Sôi động “chợ đen” tiền lưu niệm, 45.000-55.000 đồng/tờ

Ngày 15-4, ngày thứ năm Ngân hàng Nhà nước mở bán tiền lưu niệm 100 đồng, hàng trăm người vẫn xếp thành hàng dài ở trụ sở ngân hàng trên đường Tông Đản, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội để mua.

Lợi dụng nhu cầu của người dân, một nhóm “chợ đen” mua, đổi tiền ăn chênh lệch công khai ngay trước cửa ngân hàng. Số lượng có hạn nên nhiều “con buôn” còn thuê cả người đến ngân hàng mua tiền.

Giá bán tiền lưu niệm tại “chợ đen” đã được đẩy lên cao hơn nhiều lần so với giá niêm yết bán ra từ Ngân hàng Nhà nước.

Giá bán các loại tiền lưu niệm là 20.000 đồng/tờ rời, 25.000 đồng/tờ bọc trong phong bì kèm chú thích song ngữ Việt - Anh nhưng đã được rao bán tại sảnh của ngân hàng với giá 45.000 - 50.000 đồng/tờ rời và tờ có khung là 55.000 đồng.

Tại khu vực phố Đinh Lễ có khoảng bảy phụ nữ thường xuyên ngồi ở vỉa hè để rao bán với giá 50.000 đồng/tờ rời và 60.000 đồng/tờ bọc trong phong bì.

Một phụ nữ tự giới thiệu tên Hoài cho biết: “Cần bao nhiêu cũng có, muốn mua thì phải đặt lại tiền vì tôi phải đi lấy nơi khác về”.

Hai phụ nữ ngồi trên vỉa hè trước Bưu điện Hà Nội cũng rao bán tiền lưu niệm với giá “cắt cổ”, gấp hơn hai lần giá niêm yết.

Khi chúng tôi hỏi mua với số lượng lớn, một phụ nữ chạy lại nói: “Mua vài trăm tờ thì tôi bớt cho 5.000 đồng/tờ. Đây là giá chót rồi, có thể ngày mai tiền lại tiếp tục tăng giá vì đang được ưa chuộng”.

Lợi nhuận từ việc bán lại ăn chênh lệch lớn khiến nhiều nhân viên làm ở các công ty trên phố Tông Đản và sinh viên cũng đến đây để “buôn tiền”.

Một nhóm thanh niên đứng gần ngân hàng cũng hét với giá 50.000 đồng/tờ rời.

T., một thanh niên ngoài 20 tuổi, là nhân viên của nhà hàng gần Ngân hàng Nhà nước, tiết lộ: “Không thể xếp hàng được đâu vì chúng tôi gần đây nên phân người ra để đi mua chứ đứng xếp hàng lâu lắm mà nhiều khi đông người không thể chờ được. Giá chênh so với ngân hàng là 10.000 đồng/tờ, cần cả hàng nghìn tờ cũng có”.

Mặc dù khi đến mua tiền lưu niệm phải mang theo chứng minh nhân dân và số lượng mua cũng giới hạn, mỗi người chỉ được mua 20 tờ loại rời và 5 tờ loại có phong bì nhưng hiện nay trên Facebook nhiều cá nhân chụp cả hình ảnh hàng cọc tiền còn nguyên thếp để mời chào, rao bán kiếm lời.

Theo Ngân hàng Nhà nước TP.HCM, dự kiến đến ngày 22-4 mới mở bán tiền lưu niệm 100 đồng nhưng nhiều Facebook có địa chỉ ở TP. HCM giới thiệu: “Ai cần tiền thì để lại số điện thoại. Ở Sài Gòn đã có tiền lưu niệm 100 đồng”.

Chiều cùng ngày trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo Công an Q. Hoàn Kiếm cho biết sẽ cho lực lượng đến xác minh, kiểm tra vấn đề báo phản ánh về “chợ đen” bán tiền lưu niệm trước Ngân hàng Nhà nước.

Sáng 15-4 người dân vẫn xếp thành hàng dài để chờ được mua tiền - Ảnh: Quang Thế

Môt người mua đi bán lại tiền lưu niệm ngồi trước phố Đinh Lễ để mời khách - Ảnh: Quang Thế

Tốp thanh niên rao bán tiền trước cửa ngân hàng - Ảnh: Quang Thế

Một bãi xe tự phát mọc lên trước sảnh Ngân hàng Nhà nước thu với giá 10.000 đồng/lần gửi - Ảnh: Quang Thế

Trao đổi, buôn bán trong khuôn viên ngân hàng - Ảnh: Quang Thế

Mời chào bán tiền lưu niệm công khai ngay giữa đường - Ảnh: Quang Thế
Mời chào bán tiền lưu niệm công khai ngay giữa đường - Ảnh: Quang Thế

Theo Quang Thế

Tuổi Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sếp Masan tiết lộ mỗi năm bán 2 tỷ gói mỳ, nửa tỷ chai nước mắm nhưng vẫn đang phải trải qua "Làn sóng sợ hãi": Chúng tôi sẽ trở mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp bằng mô hình KD hoàn toàn mới - New Retail

"Từ tuần sau, các bạn sẽ thấy thương hiệu Blue - bọn tôi chính thức bước ra khỏi cửa kho của mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp của mình để tiếp cận với 26 triệu hộ dân thông qua mô hình kinh doanh mới - New Retail", ông Nguyên chia sẻ về quyết định rất táo bạo của ban lãnh đạo Masan, khi mất 6 tuần để suy nghĩ và chỉ mất 124 ngày để triển khai.

JV Trần Đức Việt: "Thành công, không phải là cảm thấy thỏa mãn với những gì đạt được, mà là hài lòng với những gì mình đã đánh đổi”

"Ai rồi cũng khác" là nhận xét của rất nhiều khán giả khi chứng kiến màn comeback của JV (Trần Đức Việt). Hình ảnh nhân vật Quang Minh đạo mạo, gai góc trong phim ngắn "Không dấu chân người" cho chính anh đóng chính, biên kịch, đạo diễn kiêm đồng sản xuất khiến những người từng yêu mến anh thốt lên: "Trả lại JV ngày xưa đây!"

7 ngành có tiềm năng tại Việt Nam trong 5- 10 năm tới vừa được shark Việt chỉ ra cho giới startup

Trong 10 năm tới theo shark Việt các startup có thể có rất nhiều ngành nghề tiềm năng phát triển như: Nông nghiệp, du lịch, y tế, giáo dục hay logistics...

Câu chuyện kinh doanh

Alibaba xử lý hàng tỷ giao dịch ngày 11/11 mà web vẫn ‘mượt’, đỉnh điểm ‘cân’ 544.000 đơn hàng 1 giây: Sale sập sàn cũng vô nghĩa nếu công nghệ không đủ mạnh!

Dịch vụ dịch ngôn ngữ cho nền tảng thương mại điện tử quốc tế của Alibaba như AliExpress đã được sử dụng 1,66 tỷ lần trong lễ hội mua sắm ngày 11/11 với hơn 200 tỷ từ được dịch sang các ngôn ngữ khác nhau.

Đọc thêm