SoftBank chịu ‘cú đấm’ trực diện từ con cưng Uber và WeWork, quỹ Vision Fund thứ 2 trị giá 100 tỷ USD có nguy cơ đổ bể

18/09/2019 03:25 PM | Kinh doanh

CEO của tập đoàn SoftBank, tỷ phú Masayoshi Son có thể đang gặp khó khăn trong việc huy động vốn cho quỹ Vision thứ 2.

SoftBank chịu ‘cú đấm’ trực diện từ con cưng Uber và WeWork, quỹ Vision Fund thứ 2 trị giá 100 tỷ USD có nguy cơ đổ bể

Quỹ Vision đầu tiên trị giá 100 tỷ USD của tập đoàn Nhật Bản hiện đang vật lộn với 2 khoản đầu tư lớn nhất của mình là Uber và WeWork. Theo Bloomberg, điều đó khiến 2 trong số những nhà đầu tư lớn nhất của quỹ này là Public Investment Fund của Ả Rập Saudi và Mubadala Investment của Abu Dhabi đang đánh giá và cân nhắc lại số tiền họ sẽ rót cho quỹ Vision Fund thứ 2 so với kế hoạch ban đầu.

Public Investment Fund trước đó đã cam kết 45 tỷ USD cho quỹ Vision đầu tiên, qua đó trở thành đơn vị hậu thuẫn lớn nhất. Tuy nhiên, hiện tại, họ có kế hoạch chỉ đầu tư lợi nhuận của mình từ quỹ Vision ban đầu vào quỹ thứ 2.

Wall Street Journal nhận định việc Public Investment Fund cân nhắc không trở thành nhà đầu tư quan trọng của quỹ Vision thứ 2 và đưa ra cam kết rót tiền khiêm tốn hơn sẽ đánh dấu sự thay đổi đáng kể. Tháng 10 năm ngoái, Hoàng tử Ả Rập Saudi, Mohammed bin Salman cho biết ông dự định đầu tư thêm 45 tỷ USD vào bất kỳ quỹ mới nào tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, mọi việc dường như đã khác. Ông chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg: "Chúng tôi sẽ không đầu tư một khoản 45 tỷ USD nào khác nếu khoản 45 tỷ USD đầu tiên không đem lại thu nhập lớn".

Sau Public Investment Fund, Mubadala Investment là nhà đầu tư bên ngoài lớn thứ 2 của quỹ Vision với cam kết rót 15 tỷ USD. Công ty đến từ Abu Dhabi này cũng đang xem xét giới hạn đầu tư vào quỹ Vision 2 ở mức dưới 10 tỷ USD.

Một đại diện của Mubadala cho biết họ vẫn đang thảo luận về cổ phần tiềm năng của mình trong quỹ mới trong khi phía Public Investment Fund và SoftBank đều từ chối đưa ra bất cứ bình luận nào về vấn đề này.

Uber và WeWork – những "cú đấm" trực diện vào quỹ Vision đầu tiên

Các nhà đầu tư đang lo lắng cho số phận của quỹ Vision thứ 2 trong bối cảnh một số thất bại đáng kể mà quỹ đầu tiên gặp phải. Quỹ khổng lồ của SoftBank đã mất khoảng 600 triệu USD cho khoản đầu tư vào Uber sau thương vụ IPO đáng thất vọng và sự sụt giảm giá cổ phiếu của startup gọi xe này.

Trong khi đó, tình hình với WeWork cũng không sáng sủa hơn là bao. SoftBank đã đầu tư tổng cộng 10,65 tỷ USD vào startup chia sẻ không gian làm việc, thế nhưng hiện WeWork đang gặp nhiều khó khăn trong việc thu hút đầu tư cho đợt IPO của mình.

SoftBank chịu ‘cú đấm’ trực diện từ con cưng Uber và WeWork, quỹ Vision Fund thứ 2 trị giá 100 tỷ USD có nguy cơ đổ bể - Ảnh 1.

Một văn phòng chia sẻ nơi làm việc của WeWork.

Tuần trước, công ty được báo cáo là đang xem xét IPO với mức vốn hóa thị trường chỉ khoảng 10 tỷ USD, ít hơn 1/4 so với định giá 47 tỷ USD mà SoftBank đưa ra vào đầu năm nay.

Thậm chí, theo một số nguồn tin, SoftBank đang thúc ép WeWork hoãn kế hoạch niêm yết trong bối cảnh startup này tiếp tục thua lỗ (6 tháng đầu năm 2019 lỗ 690 triệu USD) và vì một số quan ngại liên quan đến quản trị doanh nghiệp. Chỉ trong một thời gian ngắn, WeWork từ một trong những kỳ lân giá trị nhất nước Mỹ đã trở thành "cú đấm" trong giới đầu tư.

Mặc dù SoftBank đang gặp phải khá nhiều thách thức nhưng nhiều chuyên gia đầu tư mạo hiểm cho biết họ tin rằng tập đoàn Nhật Bản vẫn có thể tìm được nhà đầu tư cho quỹ Vision thứ 2, bất chấp những rắc rối liên quan đến Uber và WeWork. Ngoài Public Investment Fund và Mubadala Investment, SoftBank còn nhận được cam kết đầu tư từ Apple, Microsoft, quỹ tài sản Kazakhstan và một số công ty tài chính khác của Nhật.

Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Từ khóa:  uber, WeWork, Softbank, đầu tư, công ty
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma định nghỉ hưu từ 2004 vì bị ‘cà khịa’ không đủ giỏi để làm CEO, 2019 nghỉ xong ông mới nói: ‘Alibaba không cần bản sao của tôi, một Jack Ma đã là quá đủ’

Phát biểu tại Hội nghị CEO toàn cầu của Forbes ngày 15/10, Ma cho biết ông lần đầu tiên thức tỉnh ý tưởng về việc nghỉ hưu từ năm 2004, khi một nhà đầu tư mạo hiểm nói với ông rằng ông "không đủ tiêu chuẩn để làm CEO".

Làm thế nào để startup “sống sót” được trong năm đầu tiên?

“97% các công ty khởi nghiệp thất bại ngay trong những năm đầu tiên. Chỉ 3% các startup có thể duy trì qua năm thứ 2 và thành công trong thực tế. Thị trường ngày càng khó khăn, những người khởi nghiệp quả thực có thể gọi họ là người hùng vì con đường khởi nghiệp rất chông gai, là cuộc chiến gian nan…”.

Câu chuyện kinh doanh

Starbucks đóng 8/18 cửa hàng tại Hà Nội vì lo nguồn nước không an toàn, chưa thể hẹn ngày mở lại

Việc đóng cửa hàng được thực hiện từ chiều 17/10, sau khi Starbucks làm việc với bên thứ ba để xét nghiệm mẫu nước và được khuyến cáo chất lượng nước không đủ an toàn cho ăn uống, dù chuỗi cửa hàng này có trang bị hệ thống lọc.

Câu chuyện kinh doanh

Gặp gỡ "người phụ nữ nghìn tỷ" của Giao Hàng Nhanh: Thích lăn xả như một nhân viên tập sự, trở thành nữ tướng quyền lực cân 50% doanh số cả công ty

Người ta nói chị như "thần long thấy đầu chẳng thấy đuôi" vì nhân viên GHN chẳng mấy khi thấy người phụ nữ quyền lực nhất nhì công ty xuất hiện tại trụ sở.

Đọc thêm