Sở hữu đầy đủ 5 thiết kế chính của xe hơi, đây là 4 tập đoàn quyền lực nhất ngành sản xuất ô tô thế giới hiện tại

25/02/2018 10:12 AM | Thời sự

Tập đoàn sản xuất ô tô Tata đến từ Ấn Độ là cái tên bất ngờ nhất góp mặt trong danh sách này.

Sở hữu đầy đủ 5 thiết kế chính của xe hơi, đây là 4 tập đoàn quyền lực nhất ngành sản xuất ô tô thế giới hiện tại

Xe hơi là một phương tiện có thể cấu thành theo nhiều dạng. Bạn có thể gắn động cơ ở phía trước, ở giữa hoặc phía sau. Về hệ thống truyền động, chúng ta có cầu trước, cầu sau và dẫn động 4 bánh toàn thời gian. Ngoài động cơ đốt trong truyền thống, những chiếc xe ngày nay cũng đã có thể kết hợp với động cơ điện.

Trong tất thảy những cách kết hợp để tạo ra một chiếc xe, có 5 dạng thiết kế chính được đa số các hãng xe sử dụng, bao gồm:

1. Front engine/Front drive (FF) : Động cơ đặt trước/Dẫn động cầu trước.

2. Front engine/Rear drive (FR) : Động cơ đặt trước/Dẫn động cầu sau.

3. Mid-engine/Rear drive (MR) : Động cơ đặt giữa/Dẫn động cầu sau.

4. Rear engine/Rear drive (RR) : Động cơ đặt sau/Dẫn động cầu sau.

5. Front engine/All-wheel drive (FA) : Động cơ đặt trước/Dẫn động 4 bánh.

Ngoài ra còn có một số cách kết hợp khác, ví dụ như:

Rear-engine/Front drive (Động cơ đặt sau/Dẫn động cầu trước)

Front-mid/Rear drive (Động cơ đặt trung tâm phía trước/Dẫn động cầu sau)

Tuy nhiên, 2 sự kết hợp trên không thực sự phổ biến và dù đã được áp dụng trên một vài mẫu xe của Mercedes-Benz hay BMW, nó không mang lại hiệu quả quá cao về cả vận hành và doanh số.

Quay trở lại với những thiết kế chính, trên thế giới hiện nay, chỉ có 4 tập đoàn ô tô lớn đủ khả năng sản xuất cùng lúc 5 thiết kế nói trên và áp dụng chúng vào những mẫu xe của mình. Những cái tên bao gồm: liên minh Renaut-Nissan, tập đoàn Volkswagen, tập đoàn BMW và tập đoàn Tata.

Sở hữu đầy đủ 5 thiết kế chính của xe hơi, đây là 4 tập đoàn quyền lực nhất ngành sản xuất ô tô thế giới hiện tại - Ảnh 1.

Ảnh: Jalopnik.

Renaut vốn dĩ không quá nổi bật, tuy nhiên khi kết hợp với Nissan, liên minh này lại có thể hoàn thiện đủ bộ 5 thiết kế với Nissan 370z (FR) và Nissan X-trail (FA/AWD). Bên cạnh đó, sẽ không có bất cứ nghi ngờ nào khi nói Porsche là chìa khoá để tập đoàn Volkswagen lọt vào danh sách này. Porsche có tới 3 mẫu xe đại diện bao gồm Porsche Panamera (FR) và 2 phiên bản MR và RR của dòng 911.

BMW có đầy đủ bộ sản phẩm nhờ hàng loạt mẫu xe thể thao cỡ nhỏ, xe địa hình, xe thể thao hạng sang và xe siêu sang. Trong khi đó, nhà sản xuất đến từ Ấn Độ TATA Group cũng nhanh chóng xếp ở vị trí cuối sau khi 2 thiết kế FR và FA/AWD có sự góp mặt của những chiếc xe tới từ Jaguar và Land Rover.

Theo PV

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chân dung DN đặc biệt muốn tham gia làm đường cao tốc Bắc-Nam: Làm đường chuẩn tiến độ bậc nhất Việt Nam, bảo hành 5 năm không nứt lún!

Sơn Hải là tập đoàn nổi tiếng làm đường "chuẩn, đẹp" và từng nổi tiếng khi cắm những biển báo bảo hành 5 năm trên những con đường mà mình thi công. Mới đây, Sơn Hải đã gia nhập liên danh để nộp hồ sơ dự thầu làm cao tốc Bắc Nam tuyến Nha Trang - Cam Lâm và Cam Lâm - Vĩnh Hảo.

Chủ tịch Asanzo đòi kiện báo Tuổi trẻ

Theo ông Phạm Văn Tam, báo Tuổi trẻ đăng tải những thông tin cáo buộc sai sự thật đã khiến Asanzo tổn thất nặng nề nên công ty quyết định khởi kiện.

Chủ tịch Phạm Nhật Vượng chỉ ra một điểm giúp doanh nghiệp Việt 'cùng nhau lớn mạnh' và đây là lời giải của Jack Ma

Theo ông Vượng, trên thương trường, thực sự phải có đối thủ cạnh tranh đủ mạnh, đủ tầm doanh nghiệp của mình mới lớn được.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Việt Nam cần xây dựng mạng xã hội mới, công cụ tìm kiếm mới

Bộ trưởng Bộ TT&TT cho rằng, một mạng xã hội mới tôn trọng luật chơi, tuân thủ pháp luật sở tại, và một công cụ tìm kiếm có kết quả đáng tin cậy là cần thiết trong một hệ sinh thái mới.

Đọc thêm