So găng chi phí sống của TP. Hồ Chí Minh với thành phố lớn khác trong khu vực: "Dễ chịu" hay "ngộp thở"?

15/04/2019 08:21 AM | Kinh doanh

Để sở hữu một căn nhà ở TP. Hồ Chí Minh, bình quân người dân phải bỏ ra 103.057 USD, trong khi đó, tại Bangkok là 106.383 USD hay tại Kuala Lumpur là 119.738 USD, theo số liệu đưa ra trong báo cáo Global Living 2019 của CBRE Group.

So găng chi phí sống của TP. Hồ Chí Minh với thành phố lớn khác trong khu vực: "Dễ chịu" hay "ngộp thở"?

Việt Nam là một trong những nước có tốc độ phát triển nhanh nhất trong khu vực và có khả năng thu hút FDI rất lớn. Năm 2017, FDI đổ vào nền kinh tế hơn 90 triệu dân này là 36 tỷ USD, thiết lập một kỷ lục mới. Tăng trưởng GDP Việt Nam đã đạt trên 7% trong năm 2018.

Trong đó, TP. Hồ Chí Minh được xem là khu đô thị lớn nhất Việt Nam và là trung tâm kinh tế của cả nước. Thành phố này được ca ngợi như là một thung lũng Silicon châu Á vì có cơ sở hạ tầng, công nghệ, và chính sách hỗ trợ mạnh mẽ, thu hút các công ty trong và ngoài nước đổ dồn đầu tư.

Điều này khiến cho dân số và việc làm tăng nhanh dẫn đến nhu cầu về nhà ở tăng mạnh. Phần nào của nhu cầu đã được đáp ứng bởi thị trường chung cư, nổi lên một cách thành công trong những năm gần đây.

Dù kinh tế phát triển mạnh mẽ và nhu cầu của người dân cao nhưng giá cả ở TP. Hồ Chí Minh vẫn được đánh giá là mềm hơn các thành phố khác trong khu vực. Theo ghi nhận của CBRE, giá nhà trung bình của TP. Hồ Chí Minh khoảng 103.057 USD, xếp thứ 34/35 thành phố được ghi nhận, chỉ cao hơn Istanbul. Kuala Lumpua và Bangkok xếp ngay trên TP. Hồ Chí Minh với vị trí lần lượt là 32 và 33.

So găng chi phí sống của TP. Hồ Chí Minh với thành phố lớn khác trong khu vực: Dễ chịu hay ngộp thở? - Ảnh 1.

TP. Hồ Chí Minh xếp thứ 25/35 thành phố về tăng giá nhà so với năm trước, ở mức 2%, thấp hơn Kuala Lumpua hiện ở mức 4,9% (xếp thứ 15), Bangkok là 4% (xếp 21). Trong khi đó Singapore chỉ tăng 1,1% (xếp thứ 27).

So găng chi phí sống của TP. Hồ Chí Minh với thành phố lớn khác trong khu vực: Dễ chịu hay ngộp thở? - Ảnh 2.

Ghi nhận của CBRE cho biết người Việt tốn khoảng 403.270 USD để sở hữu một căn nhà cao cấp. Trong khi tại Kuala Lumpur và Bangkok, chi phí lần lượt là 414.829 USD và 455.927 USD.

Về ăn uống, chi phí cho một bữa ăn 2 người tại nhà hàng tầm trung ở TP. Hồ Chí Minh là 17 USD. Trong khi đó, một bữa ăn tại Thâm Quyến hay Thượng Hải (Trung Quốc) với tiêu chí tương tự tốn lần lượt 22 – 29 USD, còn tại Bangkok chi phí này là 26 USD.

So găng chi phí sống của TP. Hồ Chí Minh với thành phố lớn khác trong khu vực: Dễ chịu hay ngộp thở? - Ảnh 3.

Ngoài ra, tại TP. Hồ Chí Minh, báo cáo còn ghi nhận giá vé 1 chiều cho giao thông khoảng 0,26 USD, trong khi đó tại Bắc Kinh đắt hơn 2 lần, khoảng 0,58 USD.

Theo Hà Thư

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cựu Phó thủ tướng Đức gốc Việt Philipp Roesler: "Tôi tham gia quỹ đầu tư VinaCapital vì tin mình có thể giúp sức cho hệ sinh thái khởi nghiệp ở VN"

Cựu phó thủ tướng Đức gốc Việt Philipp Roesler, người đang giữ vai trò chủ tịch hội đồng cố vấn Quỹ đầu tư VinaCapital Ventures, cho rằng những việc cần làm ngay để đổi mới hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam là vấn đề pháp lý, chế độ thuế khóa, khả năng làm việc nhóm, sức sáng tạo...

Câu chuyện kinh doanh

Nhà sản xuất drone đầu tiên tại Việt Nam: Cậu bé nghèo từng nhặt rác bên kênh Nhiêu Lộc, chỉ học Trung cấp vì trượt Đại học, giành học bổng đi Mỹ và trở thành tiến sĩ

Tinh thần lạc quan, sự cần cù học hỏi cộng thêm một chút may mắn đã đưa Lương Việt Quốc thoát ra khỏi số phận của cậu bé nhặt rác trên dòng kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè ngày nào.

Khủng hoảng lợn: Cả thế giới cũng không đủ thịt heo cho người Trung Quốc dùng

Những báo cáo gần đây của các tổ chức nghiên cứu cho thấy số lượng thịt lợn trên toàn cầu hiện không đủ để cung cấp cho 1 mình Trung Quốc trong năm 2019.

Case study

Confetti kiếm tiền như thế nào? Thực hư đằng sau trò chơi “phát 6.000 USD miễn phí” trên Facebook

Vào 9 giờ tối thứ 5 đến thứ 2 hàng tuần, hàng trăm nghìn người dùng Facebook lại tranh nhau “săn” giải thưởng hàng trăm triệu đồng. Ứng dụng miễn phí, tham gia miễn phí, rút tiền cũng miễn phí, vậy Confetti lấy đâu ra tiền để “phát miễn phí” như thế?

Đọc thêm