Smartphone Huawei sẽ dính hệ lụy gì khi bị Google rút giấy phép sử dụng Android?

20/05/2019 12:37 PM | Công nghệ

Việc Google rút giấy phép sử dụng Android của Huawei đang tạo nên nhiều hệ lụy tiêu cực cho người dùng smartphone của thương hiệu này.

Smartphone Huawei sẽ dính hệ lụy gì khi bị Google rút giấy phép sử dụng Android?

Theo nguồn tin từ Reuters, Google mới đây đã rút giấy phép sử dụng Android của Huawei. Quyết định này được đưa ra không lâu sau khi Bộ Thương mại Mỹ đưa Huawei vào "danh sách đen" bị cấm giao dịch cùng các công ty Mỹ.

Vậy, điều này sẽ ảnh hưởng gì đến người dùng đang và sẽ sử dụng điện thoại Huawei trên toàn thế giới?

Google ngừng hỗ trợ Huawei trong việc tích hợp và phát triển Android

Google thường xuyên hợp tác với các nhà sản xuất để tích hợp hay tối ưu các tính năng của hệ điều hành Android sao cho phù hợp với thiết bị đang được phát triển. Ví dụ, gần đây Google đã làm việc cùng Samsung để Android hoạt động tốt trên chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold, và sau đó Google đã mang những tính năng này lên phiên bản Android sắp tới là Android Q.

Kể từ nay, Huawei sẽ không nhận được sự hỗ trợ tương tự từ Google nữa. Huawei sẽ phải "tự lực cánh sinh" trong việc tích hợp Android cũng như các tính năng phần mềm mới vào sản phẩm của mình. Ngoài ra, Huawei cũng sẽ không còn được Google ưu ái "bật mí" lộ trình các phiên bản Android sắp tới, khiến cho hãng này mất đi cơ hội cạnh tranh với các nhà sản xuất khác trong lĩnh vực phần mềm.

Huawei sẽ vẫn được sử dụng Android, nhưng chỉ là phiên bản mã nguồn mở

Mặc dù đã bị Google kết thúc mối hợp tác, tuy nhiên Huawei sẽ vẫn có thể tích hợp Android cho các thiết bị tương lai của mình. Sở dĩ như vậy là do Android là một hệ điều hành mã nguồn mở (open source) với dự án AOSP (Android Open Source Project) mà ai cũng thể sử dụng, trong đó có Huawei.

Smartphone Huawei sẽ dính hệ lụy gì khi bị Google rút giấy phép sử dụng Android? - Ảnh 1.

Website chính thức của dự án mã nguồn mở Android tại địa chỉ https://source.android.com

Đương nhiên, mọi chuyện không dễ dàng như vậy. AOSP sẽ có một số hạn chế nhất định, trong đó hạn chế lớn nhất là...

Smartphone Huawei trong tương lai sẽ không thể sử dụng Play Store và các dịch vụ Google

Mặc dù Android là mã nguồn mở, tuy nhiên các phần mềm của Google thì lại không như vậy và Huawei cũng không thể tùy ý sử dụng chúng mà không có sự cấp phép của Google. Chính vì thế, Huawei sẽ không được phép tích hợp Play Store và các dịch vụ của Google lên các dòng sản phẩm tương lai. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng sẽ không thể tải ứng dụng từ kho Play Store hay sử dụng các dịch vụ Google như Gmail, Youtube, Maps hay Drive được nữa.

Smartphone Huawei sẽ dính hệ lụy gì khi bị Google rút giấy phép sử dụng Android? - Ảnh 2.

Người dùng các thiết bị Huawei tương lai sẽ không thể sử dụng Play Store và các dịch vụ Google

Tuy nhiên, đối với người dùng đang sử dụng smartphone Huawei hiện nay, họ sẽ vẫn có thể truy cập Play Store và các dịch vụ này một cách hoàn toàn bình thường. Đây là điều đã được Google xác nhận.

Smartphone Huawei không còn được cập nhật Android mới

Tất cả smartphone Huawei sẽ không còn được nhận bản cập nhật Android mới, và điều này áp dụng không chỉ với những mẫu máy tương lai mà là cả những mẫu máy hiện tại. Như vậy nếu bạn đang sử dụng smartphone Huawei, bạn sẽ phải ở lại phiên bản Android hiện tại cho đến khi Huawei và Google dàn xếp một thỏa thuận mới.

Theo Bình Minh

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

First News tố Lazada, Sendo và Shopee tiếp tay kinh doanh tiêu thụ sách giả, tung bằng chứng "không thể chối cãi, chứng minh rất nhiều bạn đọc đã bị lừa"

"Biết bao nhiêu bạn đọc đã bị đánh lừa bởi các sàn thương mại điện tử bán sách online; rõ ràng, họ đã tiếp tay 1 cách trực tiếp hay gián tiếp - tôi không cần biết, vì họ đã không giám sát được hàng trên sàn của họ, là Shopee, Lazada và Sendo", ông Nguyễn Văn Phước - CEO NXB First News.

Chuyên gia nước ngoài khẳng định: Việt Nam sẽ thay thế Indonesia trở thành điểm đến hấp dẫn nhất của giới đầu tư khởi nghiệp!

Thậm chí mới đây, International Business Times còn nhận định Việt Nam đang trở thành một trong những trung tâm khởi nghiệp hấp dẫn nhất, không chỉ ở châu Á mà còn trên thế giới.

Shark Tank Việt Nam

2 cái sai của startup trong mắt Shark Linh: Chạy theo đam mê và nhăm nhăm làm ra sản phẩm hoàn hảo

Trong khi startup nên "fail fast", những người muốn làm sản phẩm hoàn hảo lại mất quá nhiều thời gian trong việc tạo ra sản phẩm. "Tốt nhất mình nên đưa sản phẩm ra càng sớm càng tốt, và chấp nhận nó không hoàn hảo để hiểu khách hàng muốn gì, bởi có lúc mình đi một hướng nhưng khách hàng hoàn toàn ở hướng khác", Shark Linh khuyên nhủ.

Tiền điện tử Libra của Facebook có thể làm rung chuyển hệ thống tài chính thế giới

Facebook vừa giới thiệu tiền điện tử Libra cho phép hàng tỷ người dùng thực hiện các giao dịch tài chính trên phạm vi toàn cầu, động thái có thể làm rung chuyển hệ thống ngân hàng thế giới.

Đọc thêm