Smartphone đang làm gì với trí não của bạn mỗi ngày?

18/03/2018 10:35 AM | Công nghệ

Các nhà khoa học chưa khẳng định được việc công nghệ có hại tới não bộ con người, nhưng ít nhất nó có thể gây nghiện, ẩn chứa tiềm tàng nguy cơ trầm cảm, và làm chậm lại quá trình suy nghĩ.

Smartphone đang làm gì với trí não của bạn mỗi ngày?

Hàng ngày, bạn nhận được hàng trăm thông báo từ đủ loại thiết bị: từ báo thức của smartphone đến luồng email tới hòm thư, thông báo về những bài cập nhật của bạn bè đồng nghiệp, đến những âm thanh điều hướng vô hồn. Những tác động của những thông báo trên đối với não bộ khá hợp lý khi chúng ta muốn công nghệ hỗ trợ cuộc sống bận rộn, đảm bảo chúng ta không để lỡ lịch trình hay cuộc đối thoại nào. Nhưng cơ thể chúng ta lại có ý kiến khác: những thông báo liên tục đó sẽ làm tăng lượng hormone, khởi động phản ứng chiến đấu, tăng nhịp tim, nhịp thở cũng tăng dần, tuyến mồ hôi hoạt động mạnh và cả cơ bắp cũng căng cứng. Phản ứng này mang mục đích chạy trốn nguy hiểm, chứ không phải trả lời cuộc gọi hay tin nhắn của đồng nghiệp.

Smartphone đang làm gì với trí não của bạn mỗi ngày? - Ảnh 1.

(Nguồn: BI)

Con người không được lập trình để sống như thế. Các ứng dụng đang tận dụng nhu cầu được kết nối với sự an toàn và tương tác xã hội. Các nhà khoa học đang bắt đầu nhận diện được tác hại của điều này. Một báo cáo khảo sát cho biết 89% số sinh viên đại học được hỏi đã nhắc đến hội chứng cảm nhận điện thoại rung, tức là tưởng tượng điện thoại của mình đang có tín hiệu trong khi thực tế nó không hề rung. 89% người Mỹ tham gia khảo sát nói họ kiểm tra hòm thư điện tử và tài khoản mạng xã hội gần như liên tục.

Robert Lustig, một bác sĩ chuyên khoa nội tiết, cho biết các thông báo từ smartphone đang huấn luyện cho não bộ của chúng ta luôn ở trong trạng thái chịu áp lực và sợ hãi bằng cách thiết lập một lộ trình ghi nhớ áp lực-sợ hãi. Trạng thái đó đồng nghĩa với vùng vỏ não trước trán (prefrontal cortex), phần não xử lý các chức năng nhận thức cao nhất, trở nên hoàn toàn bị tê liệt.

Các nhà khoa học đã đưa ra một sự thật mà bao nhiêu năm loài người vẫn không chịu chấp nhận: chúng ta không thể làm nhiều việc cùng lúc. Tận 97,5% dân số toàn cầu tuân theo sự thật này. Chỉ có 2,5% thực sự có thể làm từ hai việc trở lên cùng một lúc như vừa lái xe vừa nghe điện thoại mà không ảnh hưởng tới khả năng chuyển số động cơ. Với tỷ lệ 1 trong 50 người có khả năng tuyệt vời trên, số còn lại chỉ nên tập trung vào một việc.

Theo AM

Ictnews

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia: Thế giới 2019 ‘nhiều xáo trộn nhất’ và 2020 ‘tồi tệ và đẫm máu hơn’

GS. Tony Walker (Australia) nhận định năm 2019 có thể đi vào lịch sử là năm nhiều xáo trộn nhất trong nền chính trị toàn cầu kể từ năm 1989.

HLV Park Hang-seo: Tôi không tham lam, tôi không thèm muốn chiếc ghế HLV tuyển Hàn Quốc

Chắc chắn, những phát biểu mới nhất của thầy Park sẽ làm người hâm mộ Việt Nam cảm thấy ấm lòng và thêm phần yêu mến ông.

Đám cưới xa hoa trị giá 330.000 USD của hacker ‘nguy hiểm’ nhất thế giới: Chú rể bị truy lùng với giải thưởng 5 triệu USD, giấu mặt trong mọi khung hình lễ cưới!

Maksim Yakubets (32 tuổi), người từng bị buộc tội lừa gạt người Anh hàng trăm triệu USD, đã kết hôn với con gái của một sĩ quan cao cấp đã nghỉ hưu của Nga.

Đừng hô hào khẩu hiệu “Làm việc hết mình” nữa: Bản chất của con người cần sự kết nối và thấu hiểu

Nhằm hạn chế hiện tượng trầm cảm và tự tử cũng như kêu gọi xây dựng lối sống lành mạnh trên toàn cầu, mà điển hình ở xã hội Việt Nam hiện nay khi công nghệ và kinh tế phát triển khiến đời sống tinh thần ít nhiều trở nên tiêu cực, chúng ta cần hiểu rõ bản chất của con người là cần sự yêu thương, tôn trọng và kết nối.

Đọc thêm