Singapore 5 năm liền là thành phố đắt đỏ nhất thế giới

19/03/2019 08:38 PM | Thời sự

Tuy nhiên, Paris và Hồng Kông đã nhảy lên đứng cùng vị trí số 1 với đảo quốc sư tử...

Singapore 5 năm liền là thành phố đắt đỏ nhất thế giới

Singapore giữ vững vị trí thành phố đắt đỏ nhất thế giới trong Khảo sát Chi phí sinh hoạt toàn cầu (Worldwide Cost of Living Survey) do tổ chức nghiên cứu kinh tế Economist Intelligence Unit (EIU) thực hiện.

Theo tin từ Bloomberg, đây là năm thứ 5 liên tiếp Singapore đứng đầu xếp hạng những thành phố có chi phí sinh hoạt "chát" nhất thế giới của EIU. Tuy nhiên, Paris và Hồng Kông đã nhảy lên đứng cùng vị trí số 1 với đảo quốc sư tử.

Trong top 5 còn có sự góp mặt của hai thành phố Thụy Sỹ là Zurich và Geneva. Hai thành phố Mỹ New York và Los Angeles quay trở lại top 10 của xếp hạng, đứng ở vị trí tương ứng 7 và 10, sau khi tụt xuống vị trí 13 và 14 trong xếp hạng năm ngoái do đồng USD xuống giá.

Cuộc khảo sát của EIU được thực hiện nhằm giúp các công ty tính toán mức phụ cấp sinh hoạt và lên gói thù lao phù hợp khi điều nhân viên ra nước ngoài làm việc hoặc cử nhân viên đi công tác nước ngoài. Để thực hiện xếp hạng, EIU đã tiến hành so sánh giá cả của 160 sản phẩm và dịch vụ tại 93 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

So với ở New York, chi phí sinh hoạt ở nhóm 3 thành phố đứng vị trí số 1 đắt đỏ hơn 7%.

Singapore 5 năm liền là thành phố đắt đỏ nhất thế giới - Ảnh 1.

Top thành phố có chi phí đắt đỏ nhất thế giới 2019 - Nguồn: EIU/Bloomberg.

Thành phố cảng Osaka của Nhật Bản cũng quay trở lại top 10, nhảy lên vị trí số 5 từ vị trí 11 trong xếp hạng năm ngoái. Seoul và Copenhagen cũng đứng vị trí thứ 7, trong khi Tel Aviv của Israel xếp vị trí thứ 10.

"Đồng nội tệ xuống giá đã giúp kéo 5 thành phố của Australia và 2 thành phố của New Zealand đồng loạt tụt hạng", EIU cho hay. Sydney không có mặt trong top 10 của xếp hạng năm nay, sau khi đứng ở vị trí thứ 10 của cuộc khảo sát năm ngoái.

Báo cáo của EIU cho biết chi phí sinh hoạt tại các thành phố Trung Quốc vẫn tương đối ổn định, trong khi các thành phố ở Đông Nam Á có chiều hướng đi lên trong xếp hạng.

Theo báo cáo, một lý do khiến các thành phố châu Á có sự hiện diện mạnh ở top đầu của xếp hạng là các thành phố này đều thuộc hàng những nơi có giá thực phẩm đắt đỏ nhất thế giới.

Nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều thành phố châu Á nằm ở cuối bảng xếp hạng.

"Ở châu Á, đồng tiền thường có giá trị cao nhất ở những thành phố Nam Á, nhất là ở Ấn Độ và Pakistan", EIU cho hay. "Bangalore, Chennei, New Delhi và Karachi đều nằm trong nhóm 10 thành phố có chi phí sinh hoạt rẻ nhất trong cuộc khảo sát".

Theo Diệp Vũ

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nghiên cứu cho thấy muốn tăng trưởng kinh tế, người dân phải chăm... tập thể dục

Tình trạng rửa tiền trên thế giới đã tăng 20 lần trong khoảng 1990-2009 để đạt hơn 2 nghìn tỷ USD. Trong khi đó, tham nhũng và hối lộ trên toàn cầu đang ngày một tăng khi nghiên cứu năm 2013 cho thấy tệ nạn này khiến kinh tế thế giới mất ít nhất 4 nghìn tỷ USD. Vậy chuyện này thì liên quan gì đến thể dục?

Những quốc gia ưa chuộng hàng giả nhất: Không có tên Việt Nam, Nga chỉ đứng sau Trung Quốc!

Ngành công nghiệp đen tối này đang gây tổn thất lên đến cả trăm tỷ USD mỗi năm cho các nhà sản xuất và thương hiệu nổi tiếng trên toàn thế giới.

Giám đốc cấp cao CBRE “hiến kế” cho nhà đầu tư khi “bỏ tiền” vào BĐS nghỉ dưỡng

“Nếu NĐT đợi thị trường chín muồi mới mua thì khả năng tăng giá sản phẩm sẽ ít. Những NĐT có tầm nhìn dài hạn họ thường chọn các thị trường mới bắt nhịp trở lại, hoặc mới nổi vì sẽ có dư địa tăng trưởng mạnh trong tương lai…”, bà Dương Thị Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam chia sẻ tại Hội thảo “Thị trường BĐS nghỉ dưỡng - cơ hội nào cho second home” diễn ra mới đây tại Tp.HCM.

“Dị nhân đuổi mưa” Nguyễn Vũ Tuấn Anh: “Hô mưa gọi gió là năng lực con người có thể làm được, nhưng Đặng Lê Nguyên Vũ thì tôi tin là không”

Nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh, người được mệnh danh là “dị nhân đuổi mưa” dịp đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội đã chia sẻ như vậy trước thông tin: “Ông Đặng Lê Nguyên Vũ khẳng định có thể ‘hô mưa, gọi gió’, ĐBQH thì cho rằng nên... giám định” đã đăng trên Báo điện tử Gia đình và Xã hội ngày 14/6.

Đọc thêm