"Siêu trăng giun" - siêu trăng cực hiếm với cái tên kinh dị nhất sẽ diễn ra ngay tối nay

20/03/2019 09:30 PM | Thời sự

"Siêu trăng giun" là gì? Tại sao nó có cái tên kinh dị như thế? Và dù háo hức thì có một tin hơi buồn cho bạn đây.

"Siêu trăng giun" - siêu trăng cực hiếm với cái tên kinh dị nhất sẽ diễn ra ngay tối nay

Siêu trăng là cái tên ám chỉ việc trăng tròn khi đang có quỹ đạo ở gần với Trái đất hơn bình thường. Đây cũng là một hiện tượng thiên văn hết sức thú vị, bởi nó có vô số những cái tên nghe cực kỳ cool ngầu như siêu trăng sói, siêu trăng xanh, hay thậm chí là siêu trăng xanh máu như chúng ta từng được chứng kiến năm 2018.

Và ngay tối ngày 20/3 - tức hôm nay - người dân tại nhiều nơi trên thế giới sẽ được chứng kiến một hiện tượng siêu trăng khác. Có điều lần này nó đặc biệt hơn một tí, với tên gọi... siêu trăng giun.

Siêu trăng giun - siêu trăng cực hiếm với cái tên kinh dị nhất sẽ diễn ra ngay tối nay - Ảnh 1.

Hiện tượng siêu trăng có cái tên hơi đáng thất vọng này trên thực tế lại rất hiếm. Nó xảy ra trùng với thời kỳ "xuân phân" (spring equinox) - thời điểm xích đạo Trái đất đi qua trung tâm Mặt trời, khiến ngày và đêm tại xích đạo có độ dài bằng nhau. Đây cũng là lần đầu tiên sau 19 năm 2 hiện tượng này xảy ra cùng lúc.

Nhưng tại sao lại có cái tên "trăng giun"?

Siêu trăng giun - siêu trăng cực hiếm với cái tên kinh dị nhất sẽ diễn ra ngay tối nay - Ảnh 2.

Trăng giun?


Tương tự như trăng sói, trăng giun cũng có nguồn gốc từ các thổ dân Mỹ bản địa. Nếu như trăng sói ám chỉ trăng tròn đầu tiên của tháng 1, thời điểm sói thường tru lên trong đêm, thì "trăng giun" là nó xảy ra đúng thời điểm nền đất bắt đầu mềm dần để giun phát triển dễ dàng hơn.

Hiện tượng này còn có một số tên gọi khác như trăng quạ (crow moon), trăng đường (sugar moon), trăng mùa chay (lenten moon), trăng dâu (strawberry moon)... nhưng cái tên "trăng giun" là phổ biến hơn cả.

Tên hay, hiện tượng cũng thú vị, chỉ tiếc là...

...là nếu bạn ở Việt Nam, bạn sẽ không được chứng kiến nó đâu. Theo thông tin từ Space.com, thời điểm diễn ra "siêu trăng giun" sẽ rơi vào lúc 21h43 theo giờ phương Đông (Eastern Time), tức là... 8h43 phút sáng ngày 21/3 giờ Việt Nam.

Siêu trăng giun - siêu trăng cực hiếm với cái tên kinh dị nhất sẽ diễn ra ngay tối nay - Ảnh 3.

Dù vậy thì ngay tối nay, bạn vẫn có thể ngắm trăng tròn, thậm chí to là đằng khác. Chỉ là nó không thể gọi là "trăng giun", vì lúc đó xuân phân chưa diễn ra.

Tham khảo: IFL Science, Space.com

Theo JD

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia: Thế giới 2019 ‘nhiều xáo trộn nhất’ và 2020 ‘tồi tệ và đẫm máu hơn’

GS. Tony Walker (Australia) nhận định năm 2019 có thể đi vào lịch sử là năm nhiều xáo trộn nhất trong nền chính trị toàn cầu kể từ năm 1989.

HLV Park Hang-seo: Tôi không tham lam, tôi không thèm muốn chiếc ghế HLV tuyển Hàn Quốc

Chắc chắn, những phát biểu mới nhất của thầy Park sẽ làm người hâm mộ Việt Nam cảm thấy ấm lòng và thêm phần yêu mến ông.

Đám cưới xa hoa trị giá 330.000 USD của hacker ‘nguy hiểm’ nhất thế giới: Chú rể bị truy lùng với giải thưởng 5 triệu USD, giấu mặt trong mọi khung hình lễ cưới!

Maksim Yakubets (32 tuổi), người từng bị buộc tội lừa gạt người Anh hàng trăm triệu USD, đã kết hôn với con gái của một sĩ quan cao cấp đã nghỉ hưu của Nga.

“Làm ra tiền rồi lấy tiền chữa bệnh” - Chúng ta đang sống kiểu gì vậy?

Làm việc chăm chỉ để chạy tiến độ đến mức kiệt sức. Không điều độ. Vắt kiệt trí não và cơ thể của bạn. Không chỉ ngành sản xuất nói riêng mà cuộc sống lao động ở thời hiện đại đang thao túng cuộc sống con người một cách khó tin.

Đọc thêm