Siêu bão mạnh nhất lịch sử tiến vào Florida, hàng trăm tỷ USD có thể bị thổi bay

06/09/2017 08:24 PM | Thời sự

Bão Irma, cơn bão mạnh nhất được hình thành trên Đại Tây Dương, đang trên đường đổ bộ vào Florida, Mỹ sau khi quét qua Puerto Rico, đe dọa gây thiệt hại nghiêm trọng hơn siêu bão Katrina.

Siêu bão mạnh nhất lịch sử tiến vào Florida, hàng trăm tỷ USD có thể bị thổi bay

Irma xuất hiện khi nước Mỹ còn chưa kịp hoàn hồn vì siêu bão nhiệt đới Harvey . Chưa đầy 2 tuần trước, cơn bão nhiệt đới mạnh kỷ lục tàn phá các vùng bờ biển Texas, kéo theo sự sụt giảm ¼ sản lượng dầu mỏ của Mỹ. Nhà cửa và cơ sở hạ tầng bị tàn phá, mất điện và ngập lụt xảy ra trên diện rộng. Chính quyền Mỹ đã thông qua chương trình tái thiết nhiều tỷ USD để khắc phục hậu quả của Harvey.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của Irma khiến Nhà Trắng có thêm một nỗi lo. Chuck Watson, chuyên gia về thiên tai, cho rằng: “Irma là loại bão có thể cướp đi hàng nghìn mạng sống. Nó sẽ không tạo ra những cơn lũ di chuyển chậm như Harvey mà ngược lại”.

Trung tâm dự báo bão Quốc gia Mỹ cho biết, tính tới cuối ngày 5/9, bão Irma có sức gió mạnh nhất đạt 300 km/h, khiến nó được xếp cấp 5, cấp cao nhất trong thang báo bão 5 cấp độ của Mỹ. Nó sẽ quét qua Puerto Rico vào ngày 6/9 trước khi quét qua Cuba và thứ 7 và tới Mỹ vào cuối tuần.

Người Mỹ có nhiều bài học lịch sử để lo lắng về Irma. Năm 2005, siêu bão Katrina đổ bộ vào New Orleans và gây thiệt hại lên tới 160 tỷ USD. Đáng nói, dù đã hơn 10 năm trôi qua nhưng người Mỹ vẫn đang khắc phục những thiệt hại mà Katrina để lại. Trong khi đó, Irma được dự báo sẽ gây nhiều thiệt hại hơn so với Katrina.

Dù vẫn còn quá sớm để khẳng định Irma sẽ đổ bộ vào Florida nhưng các mô hình dự báo cho thấy nếu tâm bão quét qua khu vực, nó sẽ gây tới 200 tỷ USD thiệt hại. Đường đi của báo Irma dự kiến sẽ tương đồng với cơn bão cấp 4 Jay Gelb, đổ bộ vào Miami năm 1926. Các công ty bảo hiểm có thể mất 125 tới 130 tỷ USD vì Irma. Cùng với sự thiệt hại của các tài sản không có bảo hiểm, 200 tỷ USD là con số hoàn toàn có thể xảy ra.

Florida là khu vực sản xuất nước cam lớn thứ 2 thế giới chỉ sau Brazil. Tuy nhiên, phần lớn cam của bang này được trồng ở những vùng thấp. Nguy cơ từ lũ và gió bão khiến nước cam được giao trong tháng 11 tăng giá 6,2% lên 1.45 USD/pound. Một nông sản khác là bông cũng tăng 4,3% lên 74,88 cent/pound.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh tế khủng hoảng, nhân sự cấp cao công khai chuyển sang đối thủ, một mình trơ trọi trước bờ vực phá sản: Bài học từ chiếc máy tính (P2)

Những thứ thực sự trong trái tim của bạn chính là kho báu cuộc đời bạn. Những thứ bạn coi là kho báu sẽ điều khiển công việc của bạn, trách nhiệm của bạn và nguyên tắc của bạn. Và trái tim của bạn ở đâu thì nơi đó sẽ dẫn bạn tới đích đến.

Case study

“Đặt một lần, nhận mãi mãi”: Mô hình “thần thánh” đem về 10 tỷ USD mỗi năm của Amazon mà Tiki đang học hỏi

Tận dụng những thế mạnh về thương hiệu cũng như chuỗi cung ứng sẵn có, Tiki tự tin tung ra chương trình TikiSave với hy vọng sao chép được thành công của “tiền bối” Amazon.

Đi vào thị trường ngách, Startup này mong muốn giúp người Việt làm từ thiện dễ dàng và hiệu quả hơn

Fundme.vn là một nền tảng fintech tài trợ cộng đồng, kết nối doanh nghiệp, tổ chức và các nhà tài trợ, cá nhân trong các dự án thiện nguyện, cộng đồng, trách nhiệm xã hội và chia sẻ giá trị.

Đọc thêm