Siêu bão Mangkhut giật cấp 17 đang hướng vào biển Đông

13/09/2018 10:01 PM | Thời sự

Bão số 5 sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới khi vào vịnh Bắc bộ, trong khi siêu bão Mangkhut đang hướng vào biển Đông và có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ trong ngày 17-18/9.

Siêu bão Mangkhut giật cấp 17 đang hướng vào biển Đông

Ngày 13/9, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai họp khẩn ứng phó với bão số 5 và siêu bão Mangkhut.

 Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khoảng chiều nay (13/9), bão số 5 sẽ đi vào khu vực phía Bắc của vịnh Bắc bộ và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

Đến tối nay, áp thấp nhiệt đới nằm ngay trên vùng biển Quảng Ninh-Hải Phòng, sau đó đi vào đất liền hai tỉnh này với tốc độ 15-20km/h và suy yếu dần.

 Siêu bão Mangkhut giật cấp 17 đang hướng vào biển Đông - Ảnh 1.
 

Do ảnh hưởng hoàn lưu cửa bão sau suy yếu dần, từ đêm 13/9 đến 14/9 ở phía Đông Bắc bộ có mưa, mưa vừa, riêng các tỉnh Đông Bắc và vùng Việt Bắc có mưa vừa, mưa to, lượng mưa phổ biến từ 50-100mm/đợt.

Về siêu bão Mangkhut, ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, khoảng trưa 15/9 siêu bão sẽ đi vào khu vực Đông Bắc biển Đông.

Theo dự báo, trong 3-5 ngày tiếp theo, bão Mangkhut sẽ suy yếu dần khi đi vào gần đảo Hải Nam (Trung Quốc) nhưng vẫn có cường độ rất mạnh.

Theo ông Cường, khả năng cao cơn bão này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ nước ta trong ngày 17-18/9 với cấp 11-12 và có khả năng gây mưa lớn cho Bắc bộ từ ngày 17-19/8.

Đại diện của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, đến sáng nay, biên phòng tuyến biển từ Quảng Ninh đến Bình Định phối hợp, thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 44.621 phương tiện/175.517 lao động và trên 11.700 lồng bè, lều chòi nuôi trồng thủy sản biến diễn biến của bão để chủ động di chuyển phòng tránh hoặc thoát ra khỏi vùng nguy hiểm.

 Siêu bão Mangkhut giật cấp 17 đang hướng vào biển Đông - Ảnh 2.

Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai họp ứng phó với bão

The Cục Trồng trọt, hiện lúa tại đồng bằng Bắc bộ sắp vào giai đoạn thu hoạch, nên nếu siêu bão gây mưa lớn thì sẽ rất bất lợi cho nông dân.

Trong khi đó, hiện hệ thống các hồ chứa Bắc bộ đã tích đầy 80%, nhiều hồ đang bị sự cố, xung yếu, do vậy, nếu tiếp tục mưa lớn cần có giải pháp đảm bảo an toàn.

Ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai đề nghị các địa phương, lực lượng theo dõi sát diễn biến của bão số 5 và đặc biệt là siêu bão Mangkhut, bởi khả năng ngày 17-19/9 sẽ ảnh lớn ảnh hưởng đến Bắc bộ và Bắc Trung bộ.

Ông Hoài lưu ý, cần đảm bảo an toàn các hoạt động kinh tế ven biển, hoạt động du lịch trên các đảo; phương án đảm bảo sản xuất nông nghiệp khi lúa ở miền Bắcvào giai đoạn thu hoạch.

“Đối với vùng núi phía Bắc, thông báo và hướng dẫn chi tiết các biện pháp phòng, chống sạt lở và lũ quét khi có mưa lớn đảm bảo an toàn cho người dân, tài sản.

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời triển khai ứng cứu khi có yêu cầu”- ông Hoài nói.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, hồi 10 giờ ngày 13/9, vị trí tâm siêu bão ở vào khoảng 14,7 độ Vĩ Bắc; 130,6 độ Kinh Đông, cách đảo Lu-Dông (Phi-líp-pin) khoảng 1000km về phía Đông Đông Nam.

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.

Dự báo trong 24 giờ tới, siêu bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km.

Đến 10 giờ ngày 14/9, vị trí tâm siêu bão ở khoảng 16,0 độ Vĩ Bắc; 126,0 độ Kinh Đông, cách đảo Lu-Dông khoảng 500km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17, giật trên cấp 17.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, siêu bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km. Đến 10 giờ ngày 15/9, vị trí tâm siêu bão ở khoảng 18,2 độ Vĩ Bắc; 120,7 độ Kinh Đông, ngay trên Tây Bắc đảo Lu-Dông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 16, giật trên cấp 17.

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, siêu bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km và đến khoảng trưa ngày 15/9 siêu bão sẽ đi vào khu vực Đông Bắc Biển Đông.

Đến 10 giờ ngày 16/9, vị trí tâm bão ở khoảng 19,9 độ Vĩ Bắc; 115,0 độ Kinh Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 460km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 15, giật trên cấp 17.

Theo Nam Khánh

Tiền Phong

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Rời "trạm cà phê" Urban Station, bến đỗ mới của Đinh Nhật Nam là quán nhậu?

Không riêng dự án mới của Nam, thị trường quán nhậu đang ghi nhận sự quan tâm lớn từ nhiều đại gia ngành F&B.

Họa lớn lại ập đến với tập đoàn Samsung

Nhiều khả năng cổ phiếu Samsung BioLigics có thể bị cho thôi niêm yết.

Con trai bầu Hiển: Làm CEO T&T Mỹ nhận lương 5.000 USD, sẽ về Việt Nam phát triển bán lẻ

Đỗ Quang Vinh tự nhận bản thân không còn phù hợp với cách gọi “thiếu gia nghìn tỷ đi xe máy, mặc đồ sale”. Đã chỉn chu, chững chạc hơn trong phong cách ăn mặc lẫn giao tiếp, con trai bầu Hiển hướng đến hình mẫu doanh nhân thân thiện với mọi người.

Người trẻ đi xin việc: Sáng được nhận, chiều mất hút không lời hồi âm, khi nhân sự gọi điện hỏi thì trả lời vô trách nhiệm “em không hợp” – Đến bao giờ bạn mới học được 2 từ Chuyên nghiệp?

Hãy nhớ lại khi bạn phỏng vấn xin việc bạn đã nói bao nhiêu những lời hay, hứa hẹn biết bao điều tốt đẹp vậy thì tại sao khi nghỉ việc, lại không nghỉ việc một cách lịch sự và có trách nhiệm?

Đọc thêm