Siêu bão Irma tấn công, Mỹ tổ chức cuộc sơ tán dân lớn nhất lịch sử

09/09/2017 09:39 PM | Sống

Cuộc sơ tán dân lớn nhất lịch sử Mỹ đang diễn ra khi có hơn 5,6 triệu người được yêu cầu nhanh chóng rời khỏi bang Florida (Mỹ) trước khi cơn bão Irma với sức tàn phá kinh hoàng đổ bộ vào sáng sớm 10/9 giờ địa phương.

Siêu bão Irma tấn công, Mỹ tổ chức cuộc sơ tán dân lớn nhất lịch sử
Làn đường rời khỏi Florida đông nghẹt phương tiện. Ảnh: AP

Thống đốc bang Florida Rick Scott đã thúc giục cư dân rời đi sớm nhất có thể, kể cả ngay trong đêm. Ông cảnh báo những người muốn ở lại rằng họ sẽ tự phải đương đầu với trận bão nguy hiểm kèm theo mưa to gió lớn. “Bạn sẽ không sống sót nếu điều đó xảy ra. Giờ là lúc để di tản”, ông Scott nhấn mạnh.

Kể từ lúc lệnh sơ tán được ban bố, tình trạng giao thông trên các tuyến cao tốc của Florida bị tắc nghẽn nghiêm trọng. Các nẻo đường rời khỏi bang này đều đông nghẹt xe.

Trung tâm Bão Quốc gia (Mỹ) vừa hạ mức của bão Irma xuống cấp 4. Tuy nhiên, người dân ở phía Nam của bang cùng với những người sống trong nhà cửa không đạt tiêu chuẩn ở vùng sâu trong đất liền của Flordia vẫn nhận được thông báo sơ tán. Florida là bang lớn thứ 3 ở Mỹ với dân số gần 20 triệu người.

Các nhà khí tượng học dự báo cơn bão mạnh này sẽ tấn công Flordia vào sáng 10/9. Hiện Irma đang càn quét bờ biển Đông Bắc của Cuba với sức gió gần 260km/h. Cơn bão dự đoán sẽ gây thiệt hại khoảng 125 tỉ USD khi nó tràn vào Miami.

Trước khi tới Cuba và Mỹ, siêu bão Irma đã hoành hành khu vực Caribe, san phẳng một số hòn đảo và khiến ít nhất 24 người thiệt mạng. Những hình ảnh từ hiện trường tại Saint Barts sau khi bão đi qua cho thấy hàng loạt nhà cửa bị tốc mái, sân bay ngừng hoạt động, các cột điện và bốt điện thoại đổ ngổn ngang trên đường, nhiều xe ô tô bị lật và cửa hàng bị phá hủy.

Ngoài nguy cơ từ bão Irma, hiện các nhà khí tượng học đang theo dõi chặt chẽ hai cơ bão lớn khác là Jose và Katia.

Bão Jose đã mạnh gần lên cấp 5 và đang di chuyển theo đường đi của Irma ở Đại Tây Dương. Trong khi đó, bão cấp 1 Katia đã đổ bộ miền Đông Mexico hôm 8/9.

Katia sau đó đã suy yếu thành một cơn bão nhiệt đới song vẫn gây mưa trên diện rộng, do đó vẫn có nguy cơ gây lũ lụt và lở đất đe dọa cuộc sống của người dân.

Theo PV

Vietnam+

Từ khóa:  thời sự, bão, mỹ, sơ tán

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Số phận của các startup sau khi đóng máy Shark Tank Việt Nam: Chỉ 1/3 được rót vốn, rất nhiều startup chờ nhiều tháng ròng rồi nhận về cái lắc đầu của cá mập

Chỉ 8/22 Startup chúng tôi liên hệ cho biết đã hoặc sẽ nhận được rót vốn từ các cá mập sau chương trình Shark Tank Việt Nam. 4 Startup cho biết sẽ không nhận được vốn từ các cá mập. Một Startup khác từng được truyền thông là sắp nhận được khoản rót vốn, nhưng vào thời điểm chúng tôi liên hệ chiều 18/6, Startup này vẫn đang trong quá trình Due Dil và chưa nhận được đồng nào.

Lời nhắn của Startup từng nhận lời hứa rót vốn 4,4 tỷ đồng từ cá mập VN: “Các Startup nên tiếp cận Shark Tank như một gameshow, đừng quá trông chờ!"

Farmtech Vietnam được Shark Vương và Shark Hưng cam kết rót vốn 4,4 tỷ đồng đổi lấy 44% cổ phần trên Shark Tank Việt Nam, nhưng chính thức nhận được thông báo Fail vòng thẩm định vào tháng trước. Lý do CEO Farmtech Vietnam cho biết nội dung về doanh thu công ty chia sẻ trong thời gian quay Shark Tank đã bị cắt khi lên sóng, và giờ thì các cá mập không đồng ý với số doanh thu 1,4 tỷ đồng anh đưa ra.

[Case Study] Du lịch Thái - “có muốn cũng không sao chép được”: Chính phủ nhanh nhạy, dân bản địa tuyệt vời, hết giờ chứ không hết chỗ chơi!

Tính đến năm 2017, mỗi năm Thái Lan đón nhận hơn 35 triệu lượt khách quốc tế, gần bằng một nửa dân số của quốc gia này.

Ông Kiên "chống gù”: Vị bác sĩ nhi khoa làm cặp siêu nhẹ - chống gù cho học sinh thành ông chủ công ty túi xách doanh thu hơn 300 tỷ đồng

Tốt nghiệp y khoa nhưng ông Nguyễn Trí Kiên lại rẽ ngang sang ngành sản xuất túi xách với quyết tâm theo đuổi nghề nghiệp của gia đình.

Đọc thêm