Shark Thái Vân Linh: Dưới 30 tuổi là thời điểm các bạn trẻ nên học hỏi, không nhất thiết phải khởi nghiệp

20/08/2018 08:16 AM | Kinh doanh

Quan điểm của Shark Thái Vân Linh về độ tuổi khởi nghiệp cũng có nhiều nét tương đồng với quan điểm của ông Nguyễn Đức Tài - Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Thế Giới Di Động.

Shark Thái Vân Linh: Dưới 30 tuổi là thời điểm các bạn trẻ nên học hỏi, không nhất thiết phải khởi nghiệp

Không chỉ là bóng hồng hiếm hoi xuất hiện xuất hiện đầy quyền lực bên cạnh các Shark nam trong chương trình Shark Tank Việt Nam, Shark Thái Vân Linh, Giám đốc chiến lược và vận hành Quỹ đầu tư VinaCapital, còn trở thành nhân vật truyền cảm hứng của nhiều bạn trẻ vì những chia sẻ gần gũi, thực tế.

Thời gian gần đây, khi làn sóng khởi nghiệp trẻ tại Việt Nam ngày càng dâng cao, được nhiều doanh nhân khuyến khích, ủng hộ thì Shark Linh lại có quan điểm khá khác biệt.

"Nhiều bạn trẻ nghĩ ‘tôi trẻ, tôi nên khởi nghiệp’ nhưng vấn đề với điều này chính là vì họ trẻ, tình hình tài chính của họ không đủ để nuôi một công ty", Shark Linh khẳng định trong chương trình Cà Phê Khởi Nghiệp phát sóng cách đây không lâu.

Cụ thể hơn, theo những nghiên cứu Shark Linh đã từng đọc, các công ty có khả năng thành công thường là do những nhà sáng lập từ 35 tuổi trở lên lập ra. Vì vậy dưới 30 là thời điểm các bạn trẻ nên tập trung học hỏi; việc học không nhất thiết là phải khởi nghiệp, mất hết tiền rồi mới rút ra bài học.

"Các bạn có thể đi làm cho các tổ chức, các công ty khởi nghiệp khác, trong lúc đó các bạn vừa học, vừa được người ta trả tiền chứ không mất tiền để học các bài học đó".

"Nếu các bạn cảm giác chưa khởi nghiệp được hoặc đã khởi nghiệp nhưng hết vốn, cần gọi vốn để tiếp tục thì có thể dừng lại một chỗ, đi làm cho công ty khác vài năm, học càng nhiều càng tốt. Hãy giữ lại số tiền kiếm được để vài năm sau khi có nền tảng rồi sẽ đầu tư vào công ty của riêng mình", Shark Linh đưa ra lời khuyên.

Quan điểm về khởi nghiệp của Shark Thái Vân Linh cũng có khá nhiều nét tương đồng với quan điểm của ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT Thế Giới Di Động, người cũng bắt đầu khởi nghiệp ở tuổi 35.

Shark Thái Vân Linh: Dưới 30 tuổi là thời điểm các bạn trẻ nên học hỏi, không nhất thiết phải khởi nghiệp - Ảnh 1.

"Tôi cho rằng 35 tuổi là số đẹp. Khởi nghiệp nên ở độ tuổi đừng quá trẻ, đừng quá già. Quá trẻ, thất bại thì nản chí. Quá già thì rủi ro lớn lắm, không có cơ hội làm lại".

Cũng theo ông Tài, nếu khởi nghiệp lúc còn trẻ thì người sáng lập nên tìm thêm cộng sự để bù lấp phần bản thân thiếu hụt, vì những người trẻ hăng hái nhưng rất dễ bộc phát và chủ quan.

"Đôi khi chủ quan không tốt cho chuyện khởi nghiệp", Chủ tịch Thế Giới Di Động kết luận.

Hồng Lam

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma treo giải 1 triệu USD để tìm 'phiên bản trẻ' của chính mình

Với giải thưởng trị giá 1 triệu USD, Jack Ma muốn tìm "phiên bản trẻ" của chính mình.

Câu chuyện kinh doanh

Gặp gỡ đồng sáng lập Trà chanh Bụi Phố: Quy mô gần 400 cơ sở nhượng quyền, nhắm đích đưa thương hiệu ra nước ngoài như Cộng Cà phê

“Địa điểm hay concept chỉ giúp thu hút khách hàng đến với mình lần đầu tiên. Chất lượng đồ uống mới có thể khiến họ quay lại. Thú thực, hiện tại, tôi còn chưa nhìn thấy ‘mặt bột trà’ bao giờ”, đồng sáng lập Trà chanh Bụi phố nói.

Tiếng hét của khán giả khiến tay golf trẻ tuột mất chức vô địch, phản ứng của anh ấy sau đó là một bài học về trí tuệ cảm xúc

"Tôi chỉ muốn chắc chắn rằng ông ấy đang hạnh phúc với bản thân, rằng ông ấy không có cảm giác khó khăn, hay cảm thấy tồi tệ về những gì đã xảy ra. Tôi không muốn bất cứ ai tức giận với ông ấy. Tôi không muốn ông ấy tự giận mình. Tôi muốn chắc chắn rằng ông ấy biết rằng tôi không điên. Đó là tất cả những gì tôi muốn làm".

Ông chủ Vinamit và hành trình 13 năm âm thầm giúp đỡ trẻ tự kỷ từ lợi nhuận kinh doanh quán cafe

Gầy dựng quán cafe Regina vào năm 2006, đến nay đã 13 năm ròng rã ông Nguyễn Lâm Viên âm thầm dùng toàn bộ số tiền lợi nhuận hàng tháng để đi làm từ thiện cho người nghèo.

Đọc thêm