Shark Tank: 2 chàng trai khiến Shark Linh đầu tư 1 triệu USD vốn vì "tiền không thành vấn đề"

23/12/2017 08:39 PM | Kinh doanh

Lần đầu tiên trong Shark Tank Việt Nam xuất hiện một thương vụ thành công với con số đầu tư lên tới 23 tỷ đồng. Đó chính là dự án xây dựng dịch vụ tổng đài chăm sóc khách hàng kiểu mới do 2 chàng trai Tấn Phúc và Xuân Bằng sáng lập.

Shark Tank: 2 chàng trai khiến Shark Linh đầu tư 1 triệu USD vốn vì "tiền không thành vấn đề"

Shark Tank Việt Nam - Thương vụ bạc tỷ là một trong những chương trình được khán giả dành rất nhiều sự quan tâm hiện nay. Trải qua 6 tập phát sóng với 18 phần thuyết trình và gọi vốn của start-up trước mặt hội đồng các nhà đầu tư - các Shark, đã có tất cả 9 thương vụ thành công.

Và trong tập 7 mới nhất, khán giả đã tiếp tục được chứng kiến một thương vụ thành công cực kì ấn tượng khác. Nói nó ấn tượng là bởi số vốn gọi được lên tới con số 23 tỷ, đồng thời nhà đầu tư quyết định "giật deal" này lại là Shark Thái Vân Linh - một Shark đã khiến người xem quá quen với câu nói: "Chị không đầu tư".

Xuất hiện trong Shark Tank Việt Nam tập 7 và tạo ra thương vụ "triệu đô" đầu tiên này là hai chàng trai có tên Phạm Tấn Phúc và Nguyễn Xuân Bằng - đồng sáng lập và là giám đốc của công ty Gcalls.

Gcalls của Tấn Phúc và Xuân Bằng là một nhà cung cấp phần mềm quản lý giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ dễ dàng tạo lập hệ thống tổng đài chỉ trong vòng 5 phút, bao gồm hạ tầng call center, phần mềm quản lý cuộc gọi và giải pháp tích hợp với các CRM giúp doanh nghiệp quản lý khách hàng. Đến với chương trình, Tấn Phúc và Xuân Bằng muốn gọi được số vốn là 1 tỷ 249 triệu đồng cho 1% cổ phần.

Shark Tank: 2 chàng trai khiến Shark Linh đầu tư 1 triệu USD vốn vì tiền không thành vấn đề - Ảnh 1.

Tấn Phúc và Xuân Bằng - sáng lập viên công ty Gcalls

Trước mặt 5 Shark, 2 chàng trai đã phân công nhau trình bày về sản phẩm cũng như kế hoạch sử dụng vốn và kế hoạch rút lui. Theo đó, Gcalls đã hoạt động được 2 năm và doanh thu 6 tháng gần đây nhất rơi vào tầm 150.000 USD (khoảng 3,3 tỷ VNĐ). Tấn Phúc và Xuân Bằng cho biết trước khi đến với Shark Tank, công ty đã huy động được 280.000 USD tiền vốn để hoạt động bước đầu. Trong đó, 70% cổ phần là của 2 nhà sáng lập còn 30% còn lại thuộc về các cổ đông khác.

Tấn Phúc cũng cho biết thêm, Gcalls dự định sẽ IPO (huy động vốn từ công chúng bằng cách phát hành rộng rãi các cổ phiếu) sau 7 năm nữa và số tiền vốn kêu gọi từ Shark Tank sẽ được hai anh chàng dùng để "đánh chiếm" thị trường Đông Nam Á, trước mắt nhất là Indonesia.

Tuy nhiên, màn thuyết trình có phần ấp úng và chưa rõ ràng các con số cũng như chưa đưa được lộ trình cụ thể để sử dụng số vốn một cách hiệu quả của Tấn Phúc và Xuân Bằng dường như đã không thuyết phục được các Shark. Cụ thể, Shark Vương từ chối đầu tư vì anh cảm thấy khá băn khoăn với cách gọi vốn "có tiền tới đâu làm tới đó" của dự án. Shark Phi thì cho rằng Gcalls chưa đưa ra được một kế hoạch rõ ràng cho việc tấn công thị trường Indonesia. Trong khi đó, Shark Hưng lại rút lui vì không thể hiểu rõ mô hình giải pháp và hoạt động của công ty.

Điều bất ngờ là, trong khi 4 Shark còn lại đều từ chối đầu tư thì Shark Linh - vị Shark trước nay luôn bị coi là khó tính nhất lại tỏ ra rất có hứng thú với dự án của Tấn Phúc và Xuân Bằng. Shark Linh cho biết mình rất am hiểu lĩnh vực này và nắm rõ Gcalls có được rất nhiều điều mà các nhà cung cấp dịch vụ khác tương tự trên thị trường đang thiếu.

Nhận thấy tiềm năng và điểm mạnh của Gcalls, thay vì câu nói "Chị không đầu tư" như thường lệ, Shark Linh đã quyết định chơi lớn khi điềm tĩnh tuyên bố: "Chị rất thích mô hình này và sẽ đầu tư cho các em 23 tỷ đồng đổi lấy 45% cổ phần".

Shark Tank: 2 chàng trai khiến Shark Linh đầu tư 1 triệu USD vốn vì tiền không thành vấn đề - Ảnh 2.

Thay vì ngồi ngoài cuộc như mọi lần, Shark Linh đã hết sức hào hứng thương vụ lần này và đưa ra con số đầu tư "khủng"

Tuy vậy, đề nghị hấp dẫn này vẫn khiến Tấn Phúc và Xuân Bằng khá do dự và hai chàng trai xin từ chối vì số tiền đầu tư quá khác so với dự định ban đầu. Hai vị CEO trẻ tuổi đề nghị mức 500.000 USD cho 20% cổ phần. Kiên định với con số đầu tư và tỷ lệ cổ phần, Shark Linh cho biết: "Tiền không phải là vấn đề" mà vấn đề là để chinh phục thị trường mới, Gcalls còn rất nhiều việc cần phải làm và chị sẽ kiêm nhiệm hết. Từ gặp gỡ các cổ đông khác của dự án, viết kế hoạch, tư vấn chiến lược đến tuyển người, mở rộng mạng lưới... tất cả sẽ do Shark Linh phụ trách nên không thể hạ thấp số cổ phần hơn được nữa.

Cuối cùng, sau khi bàn bạc, dù con số đầu tư và cổ phần nằm ngoài dự tính như bộ đôi sáng lập Gcalls vẫn quyết định chấp nhận lời đề nghị của Shark Linh. Với cái gật đầu từ Tấn Phúc và Xuân Bằng, thương vụ Gcalls kêu gọi đầu tư đã trở thành thương vụ "triệu đô" đầu tiên của Shark Tank Việt Nam.

Shark Tank: 2 chàng trai khiến Shark Linh đầu tư 1 triệu USD vốn vì tiền không thành vấn đề - Ảnh 3.

Shark Linh bắt tay với Tấn Phúc và Xuân Bằng sau khi tìm được tiếng nói chung

Màn hợp tác thành công giữa Shark Linh và Gcalls đã nhận được rất nhiều sự chú ý từ cư dân mạng. Bên cạnh những lời khen dành cho chương trình vì format hấp dẫn, thông minh, nhiều người cũng đã đưa ra nhận xét cho Gcalls và đặc biệt là gửi gắm tâm tư đến Shark Linh.

"Dự án thứ 2 thiên về công nghệ quá nên xem hơi khó hiểu và vụ này thì đúng là phải đề những người am hiểu nhận xét vì họ sẽ nhìn nhận ra ngay vấn đề là gì." - Bạn N.A.T bình luận.

Trong khi đó, bạn N.D lại thể hiện sự ngưỡng mộ đến Shark Linh: "Tôi fan Shark Linh từ hôm nay, mẫu phụ nữ hiện đại, điềm đạm và quyền lực, chị mang đến 1 cảm giác an toàn khiến người ta có thể hoàn toàn tin tưởng dựa vào và muốn được học hỏi thêm nhiều điều. Chị ít thể hiện nhưng biết tỏa sáng đúng lúc và hôm nay đã hoàn toàn ghi điểm trong lòng mọi người".

R.T cũng đồng ý với quan điểm trên: "Case thứ 2 hình như mỗi Shark Linh là nắm được nguyên lý và cách vận hành của dự án nên ủng hộ mạnh tay luôn, càng chứng tỏ Shark Linh là người hiểu biết rất rộng, là người luôn thích làm việc với những ý tưởng kiểu dạng tiên phong nhất là ở lĩnh vực công nghệ , càng ngày càng thấy Shark này khủng thật sự về mọi mặt chứ không đơn giản!".

Theo Tư Dao

Trí thức trẻ

Từ khóa:  shark tank

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chặng đường mới của các cựu lãnh đạo Trần Anh: Hành trình tìm lại ngôi vị số 1

Cuối mùa hè 2017, nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi dàn lãnh đạo Trần Anh quyết định bán công ty cho Thế giới di động, và trở thành thương vụ M&A đình đám nhất trong ngành bán lẻ điện máy trong nước. Gần 1 năm sau, cũng trong những ngày đầu hè nắng như đổ lửa, ông Trần Xuân Kiên và các đồng sự đang tất bật hoàn thành những phần việc cuối cùng cho một dự án mới của cuộc đời mình.

Vietnam Airlines và Vietjet Air delay hơn 17.000 chuyến bay trong nửa đầu năm 2018

So với năm trước, tỷ lệ cất cánh đúng giờ của cả 2 ông lớn hàng không đều giảm.

Không phải cúp vàng, đây mới là lý do thật sự khiến Tổng thống Pháp 'phát điên' khi đội nhà vô địch

Việc đội tuyển Pháp vô địch World Cup trở lại sau 20 năm đã khiến hàng nghìn cổ động viên nước này đổ ra đường. Tuy nhiên theo hãng tin Bloomberg, ngoài yếu tố thể thao, động thái này sẽ còn tạo một cú hích nhẹ cho nền kinh tế Pháp sau 1 thập niên đầy khó khăn với khủng bố và tăng trưởng chậm.

"Xin lỗi, công ty chúng tôi buộc phải sa thải bạn": Bài học dành cho những kẻ tự kiêu tự đại, làm việc qua loa, đối phó với sếp

Nếu bạn không thích công việc hiện tại và sếp của bạn, vậy bạn có thể nghỉ việc, còn nếu bạn không có cách nào nghỉ việc vậy thì bạn nên làm việc chăm chỉ, đừng có chiếu lệ, đừng làm bừa, công việc không phải làm vì người khác, mà vì bản thân bạn.

Đọc thêm