Shark Nguyễn Xuân Phú: 90% khả năng tôi sẽ loại luôn startup trong 10s đầu nếu founder không “có tướng” thủ lĩnh

12/01/2018 03:01 PM | Kinh doanh

"Khi đầu tư, tôi rất chú trọng đến tướng. Ông bà ta thường nói, tinh và tướng. Đó là 2 yếu tố rất quan trọng của con người".

Shark Nguyễn Xuân Phú: 90% khả năng tôi sẽ loại luôn startup trong 10s đầu nếu founder không “có tướng” thủ lĩnh

Đó là quan điểm của Shark Nguyễn Xuân Phú, Chủ tịch HĐQT Sunhouse Group, trong cuộc giao lưu với các cá mập trong chương trình Shark Tank tại TP HCM ngày 12/1.

Ông chủ Sunhouse với quan niệm đầu tư dựa vào tướng mạo của founder Startup

Trả lời câu hỏi, các cá mập dựa vào đâu để đánh giá startp, cách trả lời câu hỏi, thần thái, tính logic… hay yếu tố nào khác, Shark Nguyễn Xuân Phú khẳng định: “Khi đầu tư, tôi rất chú ý đến tướng”.

“Tinh và tướng là hai từ mà ông bà ta thường nhắc tới. Đó là yếu tố rất quan trọng của con người. Con người đầu tiên phải có sức khỏe. Tướng mạo thể hiện qua sức khỏe, sự tràn đầy sức sống. Tinh là ánh mắt thể hiện khát vọng. Sự cháy bỏng, kiên trì thể hiện qua ánh mắt đó”, doanh nhân họ Nguyễn lý giải thêm về cách đánh giá startup.

Shark Nguyễn Xuân Phú: 90% khả năng tôi sẽ loại luôn startup trong 10s đầu nếu founder không “có tướng” thủ lĩnh - Ảnh 1.

Theo ông, khát vọng sẽ giúp founder biến ý tưởng thành hiện thực. “Bạn nào hời hợt thì tôi sẽ quan sát được ngay. Bạn nào có mong muốn cháy bỏng thì mới có khả năng thành công. Mà các bạn biết đó, startup thành công không hề đơn giản. 1.000 trường hợp may ra mới thành công được 5 trường hợp. Tôi tin rằng, đầu tư trong Shark Tank, 10 vụ, chỉ kỳ vọng thành công 1 vụ mà thôi”, Shark Phú khẳng định.

Trong 10s đầu, nếu founder không có “tướng” thủ lĩnh, 90% tôi sẽ loại luôn

Khi người dẫn chương trình đề cập đến câu chuyện đưa ra quyết định trong 10s đầu tiên, Shark Phú rất nhấn mạnh đến "tướng" thủ lĩnh.

Theo ông, quy luật tự nhiên quyết định đến 70-80%, con người chỉ quyết định 20%. Con người sinh ra để tạo ra sự cân bằng xã hội. Có người sinh ra đã có thần thái của người thành công, giống như con ong sinh ra đã có con làm ong chúa.

“Trong 10s đầu tiên, founder phải có “tướng” thủ lĩnh, nếu không thì 90% khả năng tôi sẽ loại bỏ”, ông Phú nói.

Cá mập Nguyễn Xuân Phú cũng khẳng định, minh bạch là yếu tố cần thiết cho mọi doanh nghiệp, không riêng gì với các startup. Nhờ minh bạch nên nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận với các shark hơn.

Tuy nhiên, ông chủ Sunhouse nhấn mạnh, startup còn non trẻ, nhiều thứ còn rất yếu. Mà khi yếu thì giống như đứa trẻ nhỏ, phơi ra có thể bị cảm lạnh ngay lập tức. Vấn đề là phơi thì phơi cái gì và trung thực thì trung thực cái gì. Trung thực ở đây là đã nói là phải làm. Nói ra mà không đúng thì thì sẽ mất lòng tin.

Cũng tại chương trình, Shark Phú chia sẻ, sau giai đoạn công bố đầu tư trên truyền hình, sẽ đến giai đoạn thẩm tra. Cá mập có kế hoạch định giá giá trị hữu hình của công ty bằng kiểm toán. Sau đó là xác định giá trị vô hình, năng lực có khả năng chiếm được bao nhiêu phần trăm thị phần. Nếu thông tin đúng thì xuống tiền. Nếu không đúng thì sẽ phải định giá lại startup.

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  nhà đầu tư, shark tank
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cựu “nữ tướng” Adayroi Lê Hoàng Uyên Vy: Indonesia, Malaysia, Singapore đã có nhiều startup tỷ đô, vì sao Việt Nam nhiều người tài nhưng 10 năm nay không có nổi một Unicorn?

“Trong 10 năm gần đây, vì sao Việt Nam vẫn chưa có một Startup Unicorn nào trong khi tại các thị trường khác như Singapore, Indonesia, thậm chí Malaysia, đã có rất nhiều công ty được định giá hơn tỷ đô?”, cựu CEO Adayroi.com, hiện là giám đốc quỹ đầu tư ESP Capital - Lê Hoàng Uyên Vy trăn trở.

Nhanh như điện: VTV tăng giá quảng cáo trận tứ kết của Việt Nam lên 800 triệu đồng/30 giây, bằng giá chung kết World Cup!

Giá quảng cáo trận tứ kết sắp tới cao gấp hơn 2 lần so với các trận đấu thuộc vòng bảng và tăng 33% so với trận đấu gặp Jordan.

Case study

Tận dụng Amazon, một startup đã thu về 3 triệu USD chỉ sau 12 tháng – Cơ hội cho các nhãn hiệu Việt đã tới?

Thông tin hấp dẫn, hình ảnh ý nghĩa, chiến lược rõ ràng, VitaCup đã tăng doanh số lên … 38 lần chỉ trong 180 ngày, tất cả đều thông qua Amazon.

Nguyễn Công Phượng: Đón chào tuổi 24 trên đỉnh cao phong độ

Tuổi 24 là một bước ngoặt, khi người ta chông chênh giữa những đổi thay cuộc đời. Nhưng Công Phượng thì khác. Anh đủ trưởng thành để sẵn sàng cho những thử thách, dấn thân vào những cuộc chinh phục mới, theo đuổi giấc mơ vĩ đại hơn.

Đọc thêm