Shark Nguyễn Xuân Phú: 90% khả năng tôi sẽ loại luôn startup trong 10s đầu nếu founder không “có tướng” thủ lĩnh

12/01/2018 03:01 PM | Kinh doanh

"Khi đầu tư, tôi rất chú trọng đến tướng. Ông bà ta thường nói, tinh và tướng. Đó là 2 yếu tố rất quan trọng của con người".

Shark Nguyễn Xuân Phú: 90% khả năng tôi sẽ loại luôn startup trong 10s đầu nếu founder không “có tướng” thủ lĩnh

Đó là quan điểm của Shark Nguyễn Xuân Phú, Chủ tịch HĐQT Sunhouse Group, trong cuộc giao lưu với các cá mập trong chương trình Shark Tank tại TP HCM ngày 12/1.

Ông chủ Sunhouse với quan niệm đầu tư dựa vào tướng mạo của founder Startup

Trả lời câu hỏi, các cá mập dựa vào đâu để đánh giá startp, cách trả lời câu hỏi, thần thái, tính logic… hay yếu tố nào khác, Shark Nguyễn Xuân Phú khẳng định: “Khi đầu tư, tôi rất chú ý đến tướng”.

“Tinh và tướng là hai từ mà ông bà ta thường nhắc tới. Đó là yếu tố rất quan trọng của con người. Con người đầu tiên phải có sức khỏe. Tướng mạo thể hiện qua sức khỏe, sự tràn đầy sức sống. Tinh là ánh mắt thể hiện khát vọng. Sự cháy bỏng, kiên trì thể hiện qua ánh mắt đó”, doanh nhân họ Nguyễn lý giải thêm về cách đánh giá startup.

Shark Nguyễn Xuân Phú: 90% khả năng tôi sẽ loại luôn startup trong 10s đầu nếu founder không “có tướng” thủ lĩnh - Ảnh 1.

Theo ông, khát vọng sẽ giúp founder biến ý tưởng thành hiện thực. “Bạn nào hời hợt thì tôi sẽ quan sát được ngay. Bạn nào có mong muốn cháy bỏng thì mới có khả năng thành công. Mà các bạn biết đó, startup thành công không hề đơn giản. 1.000 trường hợp may ra mới thành công được 5 trường hợp. Tôi tin rằng, đầu tư trong Shark Tank, 10 vụ, chỉ kỳ vọng thành công 1 vụ mà thôi”, Shark Phú khẳng định.

Trong 10s đầu, nếu founder không có “tướng” thủ lĩnh, 90% tôi sẽ loại luôn

Khi người dẫn chương trình đề cập đến câu chuyện đưa ra quyết định trong 10s đầu tiên, Shark Phú rất nhấn mạnh đến "tướng" thủ lĩnh.

Theo ông, quy luật tự nhiên quyết định đến 70-80%, con người chỉ quyết định 20%. Con người sinh ra để tạo ra sự cân bằng xã hội. Có người sinh ra đã có thần thái của người thành công, giống như con ong sinh ra đã có con làm ong chúa.

“Trong 10s đầu tiên, founder phải có “tướng” thủ lĩnh, nếu không thì 90% khả năng tôi sẽ loại bỏ”, ông Phú nói.

Cá mập Nguyễn Xuân Phú cũng khẳng định, minh bạch là yếu tố cần thiết cho mọi doanh nghiệp, không riêng gì với các startup. Nhờ minh bạch nên nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận với các shark hơn.

Tuy nhiên, ông chủ Sunhouse nhấn mạnh, startup còn non trẻ, nhiều thứ còn rất yếu. Mà khi yếu thì giống như đứa trẻ nhỏ, phơi ra có thể bị cảm lạnh ngay lập tức. Vấn đề là phơi thì phơi cái gì và trung thực thì trung thực cái gì. Trung thực ở đây là đã nói là phải làm. Nói ra mà không đúng thì thì sẽ mất lòng tin.

Cũng tại chương trình, Shark Phú chia sẻ, sau giai đoạn công bố đầu tư trên truyền hình, sẽ đến giai đoạn thẩm tra. Cá mập có kế hoạch định giá giá trị hữu hình của công ty bằng kiểm toán. Sau đó là xác định giá trị vô hình, năng lực có khả năng chiếm được bao nhiêu phần trăm thị phần. Nếu thông tin đúng thì xuống tiền. Nếu không đúng thì sẽ phải định giá lại startup.

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  nhà đầu tư, shark tank

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Trò chuyện với tài xế Uber “6 sao” đầu tiên ở Việt Nam: Cõng khách vượt qua quãng đường ngập, trong xe lúc nào cũng có sẵn khăn ướt, nước uống, dù phòng bị cho khách

“Người tài xế taxi phải có thái độ phục vụ chuyên nghiệp, nhã nhặn, kiên nhẫn. Phải mềm như lạt, mát như nước, chứ chỉ nghĩ đến cái tôi thì không bao giờ làm được”.

Xuất hiện 1 công ty nắm quyền kiểm soát mọi tài sản chung, hé lộ tỷ lệ sở hữu thực sự của ông Vũ bà Thảo tại Trung Nguyên

Tâm điểm phân chia tài sản giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo sẽ xoay quanh số cổ phần tại Trung Nguyên Investment - công ty mẹ tối cao của toàn hệ thống Trung Nguyên.

Mới hoạt động 8 năm và được định giá hơn 30 tỷ USD, tỷ phú 'liều ăn nhiều' Masayoshi Son khẳng định startup này sắp trở thành Alibaba thứ 2

"WeWork sẽ là Alibaba tiếp theo", Masayoshi Son khẳng định như vậy. "Tôi tin rằng công ty này sẽ phát triển tới một quy mô to lớn và trở thành một trong những công ty chủ lực".

Nguyễn Trung Tín, người sáng lập Dreamplex: Trong coworking, địa điểm là quan trọng nhất, nhưng dịch vụ sẽ làm nên người chiến thắng

Nguyễn Trung Tín, người sáng lập chuỗi coworking space Dreamplex cho rằng startup của anh có lợi thế vì Tập đoàn Trung Thủy, nơi anh đang làm CEO, chuyên về bất động sản. Tuy nhiên, doanh nghiệp khác sẽ có lợi thế khác. Và bên nào có dịch vụ tốt, bên đó sẽ chiến thắng.

Đọc thêm